Kinh nghiệm quý khi mua chung cư giá rẻ để không ‘tiền mất tật mang’

Nhiều cặp vợ chồng trẻ hoặc một vài gia đình có mức lương trung bình thấp thường có xu hướng chọn mua chung cư giá rẻ để “ổn định gia đình lạc nghiệp”. Tuy nhiên, việc mua được căn hộ cao tầng giá cả hợp lý lại chắc chắn chất lượng sống tốt không hề dễ làm, nhất là trong bối cảnh nhiều dự án chung cư giá rẻ đang vướng phải vô số bê bối như GĐ này.

Dưới đây là 1 số bí kíp mà tôi đã tham khảo, nghiên cứu và thực tại khi tìm mua chung cư giá rẻ của tôi:

Giá cả căn hộ cao tầng

Để không bị mua đắt, việc khảo sát giá cả nên được coi là ưu tiên danh tiếng. Bạn có thể chọn mua căn hộ cao tầng chung cư giá rẻ đã có người ở được rao bán lại hoặc mua căn hộ cao tầng ở một vài dự án vẫn đang trong GĐ thi công. Nếu dự kiến mua căn hộ cao tầng đã đã đi vào hoạt động, khách hàng có thể đến trực tiếp chung cư đây, hỏi cư dân xung quanh để biết giá trị thực của nó.

Kinh nghiệm quý khi mua chung cư giá rẻ để không ‘tiền mất tật mang’
Cần cân nhắc nguồn lực tài chính khi mua chung cư thích hợp (Ảnh minh hoạ).

Hiện nay, cư dân một vài chung cư thường thành lập 1 group kín trên Facebook để tiện lợi thảo luận, lên tiếng về một vài bất cập của chung cư hoặc rao bán nhà. Bạn có thể tham dự vào group đây để nghiên cứu về giá cả chung, cũng như tham khảo kỹ lưỡng một vài bất cập mà cư dân phản ánh, từ đây chọn lọc có nên “xuống tiền” mua căn hộ cao tầng hay không.

Nếu định mua căn hộ cao tầng ở một vài dự án chung cư giá rẻ đang thi công, khách hàng nên nghiên cứu tài liệu trên một vài website, sàn chuyển nhượng nhà đất danh tiếng. Thị trường có rất nhiều dự án do nhiều chủ đầu tư khác nhau. Hầu hết một vài dự án đều được quảng cáo có một vài lời lẽ hoa mỹ như “sốt hang”, “cháy hàng”… Bạn nên tỉnh táo, so sánh giá cả giữa một vài dự án và tham khảo ý kiến của một vài người có bí kíp để chọn được căn hộ cao tầng tốt nhất có mức đầu tư bỏ ra.

Nguồn lực tài chính của chính mình

Mua căn hộ cao tầng đã đã đi vào hoạt động, khách hàng thường phải trả tiền 1 lần, còn mua căn hộ cao tầng đang thi công, khách hàng sẽ được trả góp theo công đoạn dự án. Do vậy, khách hàng cần nhận định rõ nguồn tài chính của mình để chọn lọc mua chung cư theo hình thức nào. Hãy xác định xem GĐ này gia đình khách hàng đã tích lũy được bao nhiêu tiền; có thể vay thêm khách hàng bè, người thân được bao nhiêu; có nên vay tiền từ ngân hàng không….

Theo một vài chuyên gia tài chính, đối có một vài căn hộ cao tầng mua trả góp, người mua nên xác định số tiền lãi và tiền gốc phải trả hàng tháng để dự kiến tài chính cho thích hợp. Nếu tiền vay dưới 50% giá trị căn hộ cao tầng và lương hàng tháng của người mua ổn định thì việc mua chung cư trả góp là khả thi. Không nên tham giá rẻ rồi vay mượn quá 50% giá trị căn hộ cao tầng để mua, vì việc trả lãi sau này sẽ trở thành 1 gánh nặng.

Kinh nghiệm quý khi mua chung cư giá rẻ để không ‘tiền mất tật mang’
Không nên mua dự án ở quá xa, không ngừng nghỉ tắc các con phố, kẹt xe (Ảnh minh hoạ).

Vị trí dự án

Các dự án chung cư giá rẻ thường ở địa điểm xa khu vực trọng điểm. Bạn nên tham khảo dự án đây một vàih quá xa cơ quan, doanh nghiệp mà vợ/chồng khách hàng làm việc không, giao thông có dễ dàng không… Nếu dự án ở xa nhưng giao thông thuận lợi thì việc mua căn hộ cao tầng có thể áp dụng được. Ngược lại, nếu dự án vừa ở xa, tỷ lệ dân cư khu vực đây quá đông đúc, không ngừng nghỉ tắc các con phố, kẹt xe thì khách hàng không nên ham rẻ mua căn hộ cao tầng đây. Việc di chuyển gặp khó không chỉ khiến gia đình khách hàng phát sinh thêm nhiều giá thành mà nó còn khiến tinh thần bị mệt mỏi mỗi ngày.

Uy tín của chủ đầu tư

Thời gian gần đây, nhiều bê bối, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư một vài dự án chung cư giá rẻ liên tục xảy ra. Nhiều cư dân cho rằng họ “tiền mất tật mang” khi mua phải dự án trì trệ thi công, bàn giao, chất lượng nhà ở yếu kém không như chờ mong. Để tránh rơi vào tình cảnh này, trước khi mua căn hộ cao tầng, khách hàng nên nghiên cứu kỹ về chủ đầu tư thông qua một vài dự án mà chủ đầu tư này đã từng thực hiện. Cụ thể, chủ đầu tư này đã thực hiện nhiều dự án chưa, công đoạn bàn giao, chất lượng công trình thế nào, đã từng dính bê bối hay chưa… Bạn có thể nghiên cứu một vài tài liệu này qua báo chí, internet, người thân quen hoặc nhân viên môi giới nhà đất.

Tính pháp lý của dự án

Đây là 1 trong một vài vấn đề được người mua nhà quan tâm khi bắt đầu nghiên cứu một vài dự án. Không chỉ đối có dự án nhà giá rẻ mà có toàn bộ một vài dự án khác tính pháp lý của dự án thường bao gồm giấy phép đầu tư, giấy phép thi công, giấy chứng nhận đã đi vào hoạt động một vài nghĩa vụ tài chính đối có nhà nước như thuế đất… Những tài liệu liên quan đến tính pháp lý của dự án, người mua có thể đề nghị chủ đầu tư công khai hoặc đến cơ quan tính năng nơi dự án tọa lạc để thẩm định tài liệu.

Kinh nghiệm quý khi mua chung cư giá rẻ để không ‘tiền mất tật mang’
Ngoài tham khảo một vài loại giấy phép của chủ đầu tư, người mua cần chú tâm đến số tầng của công trình và so sánh có văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ kiến trúc (Ảnh minh hoạ).

Không ai muốn “dính” vào một vài căn hộ cao tầng nhùng nhằng về pháp lý nhưng thực tại vẫn có nhiều người mua phải căn hộ cao tầng chung cư sai phép, bởi trước đây không nghiên cứu kỹ về tính pháp lý của dự án. Vì lợi ích kinh tế, trong quá trình triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư đã tự ý xây vượt tầng hoặc nới theo chiều ngang và chuyển đổi công năng một vài tầng thương mại, kỹ thuật, quy mô chung… thành căn hộ cao tầng để bán. Do vậy, khi chọn lọc mua nhà, ngoài tham khảo một vài loại giấy phép của chủ đầu tư, người mua cần chú tâm đến số tầng của công trình và so sánh có văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ kiến trúc.

Những khoản phí dịch vụ đi kèm hàng tháng

Hầu hết một vài người ở chung cư (dù là đẳng cấp hay giá rẻ) thì đều phải trả thêm một vài khoản phí dịch vụ hàng tháng như phí vệ sinh, phí an ninh, phí gửi xe,…Bạn nên nghiên cứu kỹ về một vài mức phí này là bao nhiêu, có được quy định cụ thể trong hợp đồng không để tránh trường hợp mua nhà giá rẻ mà cuối cùng hàng tháng lại phải tốn thêm 1 số tiền không rẻ chút nào. Bên cạnh đây, cũng nên hỏi kỹ về một vài ràng buộc về việc sửa chữa, một vàih tân kiến trúc trong nhà (nếu cần) như thế nào để tránh bị phạt.

Tìm hiểu về tiện ích sống đi kèm

Hầu hết một vài dự chung cư GĐ này (kể cả một vài dự án giá rẻ) đều được chủ đầu tư chọn lọc có nhiều tiện ích sống (từ căn bản đến đẳng cấp) đi kèm. Vì thế kể cả khi khách hàng chỉ có ý định mua 1 chung cư giá rẻ thì việc nghiên cứu này cũng là điều cần thiết để biết được quyền lợi của mình cũng như hình dung được chất lượng sống tương lai như thế nào. Những dự án căn hộ cao tầng giá rẻ thì có thể một vài tiện ích đi kèm sẽ không quá “xịn” nhưng ít ra cũng phải cung cấp được một vài đề nghị căn bản mỗi ngày như có bãi hầm gửi xe, gần trung tâm thương mại hoặc chợ, khoảng một vàih đi vào khu trọng điểm không quá xa,…

Xem xét chất lượng thi công

Thông thường thì sẽ có người dẫn khách hàng đi xem căn hộ cao tầng mẫu trước khi khách hàng chọn lọc có mua hay không. Tuy nhiên, nếu có thể, khách hàng nên đi xem nhà trực tiếp trước khi ra chọn lọc. Thêm 1 bí kíp khi mua nhà giá rẻ khách hàng có thể đến xem một vài dự án nhà chung cư giá rẻ của chủ đầu tư đây trước đây để biết được chất lượng thi công của họ nhaư thế nào. Cùng có đây khách hàng cũng phải tham khảo, tính toán, bố trí bên trong xe thích hợp để tiết kiệm không gian sống hơn cho căn hộ cao tầng của mình.

Thanh Thu(Hà Nội)

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về một vài dự án cho thuê căn hộ cao tầng chung cư quận Bình Thạnh:
==> cho thue can ho chung cu 1050 chu van an
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Vinhomes Central Park
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư City Garden
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Pearl Plaza
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Cantavil Hoàn Cầu
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Wilton Tower
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư Saigon Pearl
==> Cho thuê căn hộ cao tầng chung cư The Manor