Lãi đậm từ thuê nhà để cho thuê lại

Thuê nhà rồi đem cho thuê lại có về lợi nhuận quyến rũ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vợ chồng anh Thuận (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) đầu tư gần 300 triệu đồng sửa chữa nâng cấp 2 căn nhà và 1 chung cư rồi cho thuê lại, mỗi tháng thu về ít nhất 50-55 triệu đồng tiền lãi.

Anh Nguyên, người khá thành công trong việc thuê nhà và cho thuê lại ở TP HCM đầu tư hơn 3 tỉ đồng vào 2 khu nhà cho thuê gồm 60 phòng (quy mô 4 x 20 m2 và 8 x 20 m2) trên một vài con phố Nguyễn Thái Bình, quận 1. Với giá thuê trung bình 7-8 triệu đồng/phòng/tháng cho khu giá rẻ, 14-16 triệu đồng/phòng/tháng cho khu cấp cao, mỗi tháng anh bỏ túi dao động 500 triệu đồng tiền lãi. Đối tượng bạn thuê nhà của anh Nguyên chủ yếu là khách đi công tác, khách du lịch nước ngoài hoặc thuê theo tháng, ngày. Nhà cho thuê kiến trúc sang trọng, đầy đủ tiện nghi như khách sạn và có khu vực nấu ăn riêng. “Các khu nhà này phải đầu tư cao nên tôi phải ký hợp đồng 10 năm có chủ nhà. Chỉ cần 3 năm đầu tôi đã lấy lại vốn, 7 năm còn lại thu lợi nhuận ổn định. Nếu tỉ lệ lấp đầy phòng thuê đạt 80%-90% thì tỉ suất sinh lời dao động 20%/tháng, tỉ lệ này thấp hơn thì sinh lời ít hơn” – anh Nguyên chia sẻ.

Lãi đậm từ thuê nhà để cho thuê lại - Ảnh 1.

Khu căn nhà thuê và cho thuê lại ở quận 1, TP HCM luôn đông khách thuê

Sáng 15-5, vợ chồng anh Phúc (ngụ quận Bình Tân) đi xem 3 căn nhà cho thuê ở khu vực quận 1, quận 3 nhưng không ưng ý căn nào. Chị Hoa, vợ anh Phúc, cho biết chủ một vài căn nhà chị muốn thuê đều đề nghị ký hợp đồng 2 năm, nếu bỏ tiền sửa chữa nâng cấp cho thuê lại, sau 2 năm chủ nhà cắt hợp đồng thì vợ chồng chị không kịp thu hồi vốn.

Theo anh Nguyên, nỗi lo của chị Hoa cũng là nỗi lo chung của các người có ý định thuê và cho thuê lại nhà. Anh cho biết thêm có hàng chục nỗi lo mà người muốn tham dự dịch vụ này phải canh cánh, từ tỉ lệ lấp đầy đến chất lượng dịch vụ, đối tượng bạn. “Tỉ lệ lấp đầy tùy thuộc nhiều nhân tố, trong đó chủ yếu là địa điểm thuận lợi, thường là ở khu vực quận 1, quận 3 và gần sân bay Tân Sơn Nhất. Người làm dịch vụ phải ký được hợp đồng thuê lâu dài có chủ nhà; phải đầu tư chất lượng dịch vụ, quảng bá rộng rãi, phong phú trên một vài kênh và phải giữ bí mật cho khách” – anh Nguyên chia sẻ. Cũng theo anh Nguyên, không nên thuê căn hộ cao tầng chung cư để cho thuê lại; nếu chọn thuê căn hộ cao tầng để làm dịch vụ này thì phải ký hợp đồng thuê từ 5 năm trở lên để giảm rủi ro.

Một chuyên gia giải đáp về nhà đất cá nhân cho hay thuê và cho thuê lại nhà đã rộ lên từ vài năm trở lại đó, đang trong GĐ sôi động nhất do nhu cầu lưu trú, làm việc ở một vài khu trọng điểm rất lớn. Lợi thế lớn nhất của loại hình dịch vụ này là nhà/phòng cho thuê giá rẻ, tiện lợi hơn so có khách sạn. “Tỉ suất sinh lời trung bình 200%-240%/năm rất quyến rũ. Tuy nhiên, người muốn tham dự phân khúc này phải có kiến thức về nhà đất, độc đáo là am hiểu nhu cầu phân khúc. Nếu chọn nhầm địa điểm, tỉ lệ lấp đầy thấp sẽ rất rủi ro” – chuyên gia này nói thêm.

Cho thuê văn phòng “ổn định” hơn

Ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Tổng Giám đốc Công ty Okamura Sanyo Properties, cho biết giai đoạn này hệ thống văn phòng cho thuê Paxky do doanh nghiệp quản lý đã lên đến 11 tòa nhà xung quanh một vài khu vực trọng điểm quận 1, quận 3. Diện tích sàn bình thường cho 1 tòa nhà là 3.000-7.000 m2/tòa. Giá thuê trung bình từ 20-28 USD/m2. “Dịch vụ cho thuê văn phòng ổn định hơn thuê nhà do khách thuê làm doanh nghiệp, tỉ lệ lấp đầy dao động 90% nên tỉ suất sinh lời tốt. Tuy nhiên, dịch vụ này đòi hỏi vốn lớn, trung bình 5-10 tỉ đồng/tòa nhà” – ông Hải nói.

Đại diện Tổng Cục thuế khẳng định trong 2 năm tới sẽ chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về một vài quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN