Mạo danh chính quyền để lừa bán đất nền vùng ven

Với chiêu thức tự tạo ra thông báo mạo danh UBND huyện Củ Chi, 1 số cò đất Long An đã tự vẽ dự án “trên giấy” để phân lô, phân phối nền nhằm huy động tiền tỷ từ người dân.

Quảng cáo láo để câu khách

Thời gian gần đây, lợi dụng cơn sốt đất nền tiếp tục nóng lên, nhiều công ty môi giới, cò đất đã tìm mọi một sốh tiếp cận bạn, kể cả quảng cáo láo, mượn danh công ty danh tiếng để lừa đảo bạn.


Chị T.T.N.Thanh, ngụ quận 12 (TP.HCM) kể lại, khi đang tìm mua đất thì chị đọc được 1 quảng cáo trên mạng xã hội về 1 dự án nhà đất đất nền ở huyện Củ Chi có giá chỉ 5 triệu đồng/m2 và cam đoan có sổ hồng ngay khi mua đất.

Mua phân phối nhà đất,cơn sốt đất nền,đất nền Sài Gòn
Tình trạng sai phạm trong chuyển nhượng đất nền diễn biến phức tạp


Để tạo niềm tin cho bạn, cò đất đã giả danh là UBND huyện Củ Chi có dòng quảng cáo rất lôi kéo bạn là: “UBND huyện Củ Chi thông báo: Nhằm phát triển quỹ đất huyện Củ Chi, giai đoạn này, UBND huyện đang ra mắt mở phân phối 50 nền 5×18, 5×20 ngay mặt tiền Quốc lộ 22 để phục vụ cho người dân và nhà đầu tư có giá 5 triệu đồng/m2.


Để chắc chắn cho phân khúc chuyển nhượng diễn ra ổn định, UBND huyện liên kết, bàn giao chủ đầu tư Cát Tường Sài Gòn chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm, có nhiều chương trình ưu đãi như chiết khấu 5%/hợp đồng, phiếu bốc thăm trúng xe SH, máy lạnh, ti vi, tel…”.


Theo chị Thanh, ngay sau khi xem một số quảng cáo trên thì chị đã tel có cò đất và được trình làng về 1 dự án có nhiều tiện ích, giá rẻ nhất trên phân khúc, pháp lý rõ ràng bởi dự án này do UBND huyện mở phân phối. Đặc biệt, cò đất liên tục hối thúc chị đến xem đất và đặt cọc càng sớm càng tốt nếu như không muốn mua có giá cao.


Trước nhiều tài liệu còn mù mờ, chị Thanh đã nghiên cứu và được biết trên phân khúc không có chủ đầu tư nào có tên là Cát Tường Sài Gòn. Đặc biệt, UBND huyện Củ Chi cũng không liên kết có bất cứ công ty nào để phân phối đất đền, mà đây là chỉ là chiêu lừa của dân môi giới nhằm đánh vào sự cả tin của bạn.


Theo giới đầu tư, chiêu lừa đảo này chủ yếu do một số công ty “ma”, không có dự án nhưng lại lấy tên gần giống có một số chủ đầu tư có tiếng, nhằm quảng cáo là dự án chính quy.


Để tạo niềm tin cho bạn, một số cò đất này có thể dẫn người mua xem thực địa nhưng dự án mà bạn được xem thực chất không phải của họ. Chiêu này thường chỉ ứng dụng vào thời điểm nhà đất đang nóng, nhiều người quan tâm.


Anh Nguyễn Quốc Hùng, môi giới có nhiều năm bí kíp cho biết, 1 dự án trước khi ra mắt phân khúc phải trải qua nhiều thủ tục pháp lý về đất đai, phê duyệt, quy hoạch, thi công… Thông thường, chủ đầu tư, chủ đất “danh chính ngôn thuận” sẽ ký kết có một số công ty môi giới để phân phối sản phẩm.


Tuy nhiên, nhiều công ty không mấy tên tuổi hoặc công ty “ma” lại lợi dụng điều này để nhận là chủ đầu tư khi trình làng đến bạn. Do đây, người mua trước khi chuyển nhượng cần kiểm tra kỹ tài liệu về danh tiếng, năng lực chủ đầu tư và đơn vị phân phối… để tránh một số trường hợp môi giới “lụi”.


Cẩn trọng có một số chiêu lừa đảo


Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, giai đoạn này, phân khúc nhà đất một số khu vực vùng ven TP.HCM đang có hiện trạng phân lô phân phối nền diễn ra tràn lan. Đi theo đây cũng xuất hiện hiện trạng đầu cơ, gom đất thổi giá của 1 nhóm một số nhà đầu tư đang làm rối loạn phân khúc.


Cạnh đây, nhiều công ty, môi giới nhà đất cũng dùng một số thủ đoạn để lừa đảo bạn. Đơn cử như đổi tên dự án, đổi tên chủ đầu tư, tự tiện một sốh tân quy hoạch bằng một sốh họ vẽ thêm nhiều tiện ích khiến bạn thấy quyến rũ mà xuống tiền đặt mua. Đồng thời, nhiều đơn vị môi giới cũng nâng giá phân phối, cài cắm bạn chim mồi để tạo niềm tin cho bạn xuống tiền mua.


“Những hành vi lừa đảo này không một số gây thiệt hại lớn đến người mua mà còn làm méo mó phân khúc nhà đất. Vì vậy, người mua cần nghiên cứu kỹ dự án, chủ đầu tư danh tiếng để tránh bị lừa. Các cơ quan chính quyền cũng cần có một số phương pháp mạnh để dẹp bỏ một số nhà đầu tư, sàn chuyển nhượng không năng lực, làm ăn chụp giựt lừa đảo bạn”, ông Châu nói.


Trong khi đây, ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Cát Tường nói rằng, khi mua dự án đất nền, bạn nên kiểm tra kỹ một số căn cứ pháp lý của dự án trước khi chọn lọc mua. Khách hàng cũng cần tỉnh táo, thẩm định năng lực, danh tiếng qua một số dự án mà chủ đầu tư này đã thực hiện trên phân khúc để bảo đảm ích lợi của mình về sau.


Về vấn đề này, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM cũng khuyên bạn cần cẩn trọng khi chọn đối tác, nhà đầu tư danh tiếng. Song song đây là nghiên cứu kỹ tài liệu về đối tác và sản phẩm, chọn lọc chuyển nhượng đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, phải giám sát không ngừng nghỉ làm việc của đối tác, dự án.


Được biết, có hiện trạng sai phạm diễn biến phức tạp, Sở Xây dựng tỉnh Long An đang lên kế hoạch chấn chỉnh làm việc kinh doanh nhà đất trên địa bàn. Trong đây, 1 trong một số trung tâm là cơ quan này sẽ tổng rà soát một số dự án và tham mưu cho UBND tỉnh việc kiểm tra liên ngành về pháp lý và công đoạn triển khai.


Diệu Thủy – Quốc Tuấn

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN