Marketing dùng KOLs: Vì đâu một post Facebook của Bùi Tiến Dũng giá 57 triệu đồng? Ai nên là người quản lý hình ảnh cho các cầu thủ bóng đá?

Trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây, giá 1 post của KOLs đã bị thổi phồng lên quá đáng. Bên cạnh đây, phương thức Marketing này đang bị lạm dụng bừa bãi mà theo ví von của Chủ tịch Câu lạc bộ Tiếp thị & Truyền thông Việt Nam, giống như đưa thủ môn Bùi Tiến Dũng quảng cáo bỉm trẻ em.

Trước trận tứ kết Việt Nam – Iraq, thủ môn Bùi Tiến Dũng có dao động 26.000 followers. Nay, số followers Facebook của Dũng đã lên tới hơn 2,7 triệu người. Nổi tiếng và nhiều followers, giá của Dũng mới đây được 1 doanh nghiệp truyền thông thông báo ra là 57 triệu đồng/post trên Facebook.

Chia sẻ về câu chuyện Marketing sử dụng KOLs, ông Trần Anh Tú – Chủ tịch Câu lạc bộ Tiếp thị & Truyền thông Việt Nam (VMCC) – cho biết: “Xét mức giá mỗi post Facebook của KOLs trên phân khúc mà nói đến thời điểm này, 57 triệu đồng/post không phải là giá cao, nhiều người có mức giá tương đương, và nhiều người giá còn cao hơn thế“.

Marketing dùng KOLs: Vì đâu 1 post Facebook của Bùi Tiến Dũng giá 57 triệu đồng? Ai nên là người quản lý hình ảnh cho những cầu thủ bóng đá? - Ảnh 1.

Facebook của Bùi Tiến Dũng hiện có hơn 2,7 triệu người follow.

* Xin ông chia sẻ thế nào là Marketing sử dụng KOLs?

Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch VMCC: Marketing sử dụng KOLs không mới. Trong Marketing, từ trước vẫn có hình thức tiếp thị, truyền thông sử dụng những người nổi tiếng (Celebrity), những người có sức ảnh hưởng (Influencers) hoặc những người dẫn dắt dư luận (KOLs – key opinion leaders).

Trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây, Việt Nam thường sử dụng khái niệm KOLs và Marketing bằng KOLs có nghĩa hiểu là để quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên Facebook, mạng xã hội hoặc 1 số vận hành offline như tham dự sự kiện…

Việc dùng 1 nhân vật nổi tiếng đã được xã hội, khách hàng mục tiêu công nhận để quảng cáo cho sản phẩm – dịch vụ sẽ mau chóng gây được sự chú tâm, lôi kéo, và tin tưởng hơn đối có nhóm công chúng này.

Trong hình thức Marketing này, quan trọng nhất là phải xác định được nhóm khách hàng mục tiêu thích hợp có KOLs đang định sử dụng. Thời gian gần đây, rất nhiều người sử dụng phương thức Marketing này bừa bãi và không quan tâm tới nhóm mục tiêu.

Theo dõi Facebook của 1 số người nổi tiếng , sẽ tiện lợi thấy những post, bài quảng cáo rất gượng ép, không liên quan đến nhân vật đây. Tuy nhiên, nhãn hàng đã đặt hàng, thì những KOLs cũng cứ nhận và post quảng cáo lên.

* Ông nghĩ sao về câu chuyện 1 post của thủ môn Bùi Tiến Dũng trị giá 57 triệu đồng? Đây có phải mức giá cao nhất ở thời điểm giai đoạn này, vượt cả Sơn Tùng M-TP?

Marketing dùng KOLs: Vì đâu 1 post Facebook của Bùi Tiến Dũng giá 57 triệu đồng? Ai nên là người quản lý hình ảnh cho những cầu thủ bóng đá? - Ảnh 2.

Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch Câu lạc bộ Tiếp thị & Truyền thông Việt Nam (VMCC).

Thật ra, xét mức giá mỗi post Facebook của KOLs trên phân khúc đến thời điểm này, 57 triệu đồng/post không phải là giá quá cao. Post nhiều người có mức giá tương đương, và nhiều người giá còn cao hơn thế.

Tuy nhiên, có hiện trạng là KOLs đã bị “làm giá”, thổi phồng lên trong vòng 2 – 3 năm trở lại đây.. Có những KOLs là người nổi tiếng, tôi biết giá post chỉ dao động 5 – 10 triệu đồng/post đầu năm, nhưng đến cuối năm giá của họ là 40 – 60 triệu đồng/post, thổi phồng lên 1 nhữngh quá đáng.

Rất nhiều khách hàng KOLs ở Việt Nam đang hét giá trên trời.

Chuyện “làm giá”, “thổi giá” có thể xuất phát từ những người quản lý và đơn vị trung gian. Bản thân những KOLs, sau khi post sản phẩm – dịch vụ lên, phải chạy đủ chỉ tiêu KPIs về số Like, Share, Comment… Các khách hàng ấy đôi khi lại làm việc có những bên “Mũ đen” để bơm Like, Comment, Share vào, nên “ảo” lắm!

* Giá 1 post của KOLs sẽ tùy thuộc vào những nhân tố gì, thưa ông?

Marketing dùng KOLs: Vì đâu 1 post Facebook của Bùi Tiến Dũng giá 57 triệu đồng? Ai nên là người quản lý hình ảnh cho những cầu thủ bóng đá? - Ảnh 3.

Giá mỗi post của KOLs tùy thuộc vào những nhân tố sau:

– Lượng khán giả lõi mà người ta có thể ảnh hưởng đến (Followers): Trước khi chọn lọc, những nhãn hàng cũng cần tham khảo KOLs này đang có Followers ở trong nhóm độ tuổi nào, ví dụ những nhân vật “hot mom” sẽ thích hợp cho những mặt hàng liên quan đến phụ nữ, bà mẹ, trẻ em.

Như Bùi Tiến Dũng, sau này có thể thích hợp có những nhãn hàng liên quan đến thể thao, thời trang nam…

– Mức độ nổi tiếng được xã hội công nhận.

– Thời điểm nổi tiếng, tần suất xuất hiện trước công chúng. Càng gần thời điểm nổi tiếng (ví dụ ngay trước và sau trận chung kết U23) thì giá càng cao.

– Quan trọng nhất là tính thích hợp của nhân vật có nhãn hàng. Còn không thích hợp thì việc có hét giá cao đến mấy cũng là việc “ném tiền qua cửa sổ”.

Như Bùi Tiến Dũng post nội dung về bỉm hoặc livestream review bỉm trẻ em rõ ràng là không thích hợp. Đấy là câu chuyện nghe thì rất buồn cười, nhưng nhiều nhãn hàng và KOLs đã, đang và sẽ vẫn mắc vào tình huống giống bởi thế.

* Quan hệ của Agency, KOLs là quan hệ như thế nào? Trong trường hợp người nổi tiếng là 1 cầu thủ bóng đá, việc quản lý hình ảnh nên là Câu lạc bộ hay Agency truyền thông?

Việc này chưa có tiền lệ ở Việt Nam nên nhữngh làm trong câu chuyện chúng ta thấy cũng hơi oái oăm.

Trên địa cầu, Đại diện của cầu thủ sẽ lo gần như trọn vẹn mọi thứ liên quan đến hợp đồng thương mại, quảng cáo, quảng bá hình ảnh, ký kết có nhãn hàng, giao dịch cầu thủ, chọn lọc giá, thu nhập cầu thủ… tức người ta thay mặt cầu thủ. Có những trường hợp cha mẹ là người đại diện của cầu thủ, có những trường hợp coi người đại diện như cha mẹ

Ở đây tôi nói đến “Người đại diện”, không phải là những Agency quảng cáo/agency truyền thông.

Cho nên, câu chuyện ở Việt Nam hơi tréo ngoe, hơi khác so có thông lệ của địa cầu.

Còn câu chuyện người quản lý hình ảnh cầu thủ nên là Agency hay Câu lạc bộ (CLB), trên địa cầu, họ phân biệt rạch ròi cụ thể trong hợp đồng. Như tôi biết, những CLB sẽ quản lý những gì liên quan đến hình ảnh của cầu thủ khi thi đấu, trên sân tập, tức những liên quan đến chuyên môn, liên quan trực tiếp đến hình ảnh của CLB. Ví dụ như áo đấu, CLB đã ký hợp đồng áo đấu có Nike, thì đảm bảo cầu thủ không được phép ký hợp đồng quảng cáo có Adidas chẳng hạn.

Thường cầu thủ chuyên nghiệp sẽ có người đại diện. Còn cầu thủ trẻ quá thì CLB sẽ là người đại diện. Người ta ý thức việc này từ khi còn đào tạo cầu thủ trẻ. Còn ở Việt Nam, tôi chưa thấy có tiền lệ nào những cầu thủ trẻ ký tá hợp đồng có CLB để CLB quản lý hình ảnh.

Ở 1 nền bóng đá chuyên nghiệp, quyền chọn lọc của CLB không được quá lớn làm ảnh hưởng đến cầu thủ, vẫn phải có những dao động trống để cầu thủ được tự do chọn lọc, những bên đều tôn trọng, tuân thủ và hiểu luật chơi.

Nhưng ở Việt Nam, chưa có luật chơi, chưa có tiền lệ nên có thể trong hợp đồng không có điều khoản quản lý hình ảnh, vận hành ngoài chuyên môn, nhưng CLB chỉ cần nhấc phone lên gọi điện nhắc nhở, thế cục ngay lập tức đã xoay chiều rồi.

* Xin cảm ơn ông!

Trong 1 bài viết đầu năm ngoái, SocialOne đã đưa ra con số định giá bài đăng trên fanpage 1 số người nổi tiếng ở Việt Nam. Theo đây, 1 bài đăng trên Facebook của nghệ sỹ Hoài Linh có giá 1.197 USD. Sơn Tùng M-TP có giá 1.089 USD/post.

Chiếu theo giá này, thì thủ môn Bùi Tiến Dũng đang có giá cao hơn Sơn Tùng M-TP. Tuy nhiên, 1 người trong ngành cho biết: Sẽ khó có thể so sánh giá giữa Tiến Dũng và Sơn Tùng, do Sơn Tùng và những Top Celebs sẽ không tính theo giá post mà tính theo “những gói”.

Về câu chuyện giá post Facebook của Tiến Dũng, về lâu dài và bền vững, giá sẽ được tham khảo dựa trên giá trị khách hàng nhận được khi hợp tác có em. Những nhãn hàng thông minh sẽ cân nhắc rất kỹ khi hợp tác, căn cứ vào việc hợp tác sẽ có lại giá trị về mặt lâu dài hay đây chỉ là 1 trào lưu nhất thời. “Điều này tùy thuộc vào năng lực chuyên môn và “sức bền” của Tiến Dũng”, người này cho biết.

Sử dụng KOLs cho những chiến dịch Marketing: Dễ hay khó?

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN