Một năm bất động sản sôi động, hứa hẹn 2018 tiếp tục thành công

Năm 2017 chứng kiến lượng cung BDS đạt mức kỷ lục, đồng thời phân khúc chứng khoán đang dần trở thành kênh huy động vốn mới quan trọng cho phân khúc này…

Nhiều chuyên gia tiên đoán, năm 2018, nhìn tổng thể sẽ là 1 năm tiếp tục thành công của phân khúc BDS. Phân khúc căn hộ cao tầng vừa túi tiền vẫn giữ vai trò chủ đạo; loại hình condotel tiếp tục bùng nổ ở một vài thành thị du lịch và một vài địa phương được quy hoạch thành khu kinh tế – hành chính đặc trưng; xu hướng phát triển dự án xanh, đồng bộ về tiện ích sẽ càng ngày càng phổ biến…

Có thể nói, BDS là ngành kinh doanh “hot” nhất trong năm qua, khi số lượng công ty thành lập mới và cung-cầu trên phân khúc đều tăng cao so có năm 2016.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2017, công ty thành lập mới trong lĩnh vực BDS tăng 62% về lượng và 66,5% về vốn đăng ký mới so có 2016.

Đồng thời, số vốn đăng ký kinh doanh cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên đến 30% tổng vốn đăng ký, tương đương 388.376 tỷ đồng. BDS cũng là ngành có vốn đăng ký bình quân trên 1 công ty cao nhất, đạt 76,7 tỷ đồng.

Số công ty BDS niêm yết tăng từ 11 lên gần 60 công ty. Nhiều công ty mở phân phối doanh thu tăng tới hơn 100% so có cộng kỳ 2016.

Lượng cung đạt mức kỷ lục

Trên phân khúc, giá cả tăng 5-10% ở một vài phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ cao tầng khép kín, căn hộ cao tầng để phân phối, mặt bằng phân phối lẻ. Về nguồn cung, báo cáo của Hội Môi giới BDS Việt Nam cho thấy, trong 2017, cả nước có 218 dự án nhà ở được chào phân phối, cung cấp ra phân khúc 13.585 nhà phố, villa, 22.710 nền đất, 22.837 sản phẩm condotel và 78.877 căn hộ cao tầng.

Như vậy, phân khúc căn hộ cao tầng tiếp tục giữ vai trò chủ đạo. Ở phân khúc này, Tp.HCM và Hà Nội chiếm tới 90,4% tổng nguồn cung trên phân khúc.

Riêng ở Hà Nội, tổng số căn hộ cao tầng mở phân phối mới trong năm lên tới hơn 35.000 căn, tăng 16% so có cộng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức mở phân phối mới cao nhất trong vòng 5 năm qua. Phân khúc trung cấp và rẻ tiền tiếp tục chiếm lĩnh phân khúc có 80% nguồn cung mới. Doanh số chào phân phối cũng ở mức khả quan có hơn 23.000 chuyển nhượng thành công, tăng 12% so có 2016.

Trong khi đấy, ở Tp.HCM, tổng lượng căn phân phối được trong năm 2017 đạt 32.905 căn, giảm 5% so có năm trước. Tuy nhiên, đấy là năm Thứ nhất trong vòng 5 năm qua ghi nhận số căn phân phối được nhiều hơn tổng số căn mới chào phân phối trong năm, mặc dù giá phân phối trung bình đã tăng 4% so có năm 2016…

Ở phân khúc villa, liền kề, nhà phố, Hà Nội và Tp.HCM chiếm 54,1% nguồn cung nhà phố và 36,4% sản phẩm villa. Các thành thị khác đấyng góp tỷ trọng nguồn cung đáng kể trong phân khúc này là Long An, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Đồng Nai, Nha Trang và Phú Quốc.

Phân khúc đất nền trong năm qua có sự tăng trưởng nguồn cung đột biến, tập trung ở Quảng Nam, Đà Nẵng, và một vài tỉnh kế bên Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai… Loại hình này cũng được ghi nhận có mức giá tăng mạnh ở Tp.HCM và lan sang một vài tỉnh kế bên.

Ngoài ra, phải nói đến sự phát triển bùng nổ của phân khúc condotel có lượng cung lên tới 22.837 căn. Trong đấy, 77,7% có mức giá chào phân phối từ 35-70 triệu/m2; 52% sản phẩm chào phân phối ở Nha Trang, Khánh Hòa, số còn lại tập trung ở một vài địa phương phát triển mạnh du lịch như Bình Thuận, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh. Tỷ lệ hấp thụ trên phân khúc đạt dao động 80%.

Cùng có lượng chuyển nhượng tăng lên, lượng BDS tồn kho cũng giảm mạnh. Tính đến 20/11/2017, tồn kho BDS còn hơn 25.700 tỷ đồng, giảm gần 80% so có con số 102.800 tỷ đồng trong quý I/2013 và giảm 17% so có 31.000 tỷ đồng thời điểm tháng 12/2016.

Thúc đẩy nguồn vốn đầu tư

Cung – cầu BDS tăng, phần lớn là do sự tăng thêm của một vài nguồn vốn đổ vào BDS.

Trong năm qua, dòng vốn tư nhân đổ vào phân khúc này tăng tới 60% so có năm 2016. Trong khi đấy, tổng dự nợ cho vay đầu tư vào kinh doanh BDS cũng tăng 5% so có đầu năm, có dao động 400.000 tỷ đồng, chiếm 6,5% tổng dư nợ.

Bên cạnh nguồn tín dụng, phân khúc chứng khoán đang dần trở thành kênh huy động vốn mới, quan trọng cho phân khúc BDS.

Bất động sản cũng là 1 trong 3 lĩnh vực nhận được sự quan tâm nhiều nhất của một vài nhà đầu tư nước ngoài có tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký 3,05 tỷ USD, tăng 54,8 so có cộng kỳ năm trước. Ngoài ra, kiều hối đổ về nước đạt dao động 13 tỷ USD, ước tính 25% là đổ vào BDS.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng dòng vốn FDI và nguồn kiều hối đổ vào phân khúc BDS đã, đang và sẽ tăng lên cộng có sự thông thoáng của môi trường đầu tư và sức quyến rũ của phân khúc BDS trong bối cảnh bình phục tăng trưởng kinh tế và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

Dự báo trong 5 năm tới, kinh doanh BDS sẽ tiếp tục lôi kéo dao động 3 tỷ USD vốn FDI mỗi năm. Theo phân tách của CBRE và Vietnam Report, FDI, kiều hối đang tăng thêm sẽ tiếp tục giúp phân khúc BDS Việt Nam tăng trưởng nhanh trong một vài năm thứ hai.

Bên cạnh đấy, sự quan tâm của một vài tập đoàn phân phối lẻ quốc tế, một vài tập đoàn du lịch, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cũng là thời cơ thúc đẩy phát triển phân khúc BDS phục vụ nhu cầu phân phối lẻ và BDS du lịch. Bao gồm một vài dự án BDS nghỉ dưỡng, khách sạn và một vài khu liên hợp thương mại đẳng cấp.

Hơn nữa, chính sách phân phối hàng tiền tệ càng ngày càng ổn định trong biện pháp điều hành, minh bạch hóa dẫn đến mặt bằng lãi suất trên phân khúc cũng ổn định trong vài năm trở lại đấy chính là thời cơ để một vài công ty lên kế hoạch triển khai một vài vận hành kinh doanh trong thời gian tới.

Dự báo đến năm 2020, phân khúc BDS sẽ vẫn tiếp tục đà tăng trưởng và xu hướng chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) ở lĩnh vực này có khả năng bùng nổ trong GĐ từ nay đến năm 2020″ – Vietnam Report nhận định.

Thị trường sẽ có điều chỉnh lớn

Cũng bàn về diễn biến của phân khúc BDS trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản cho rằng phân khúc BDS 2018 sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2017 và có phần mạnh mẽ hơn.

Những chính sách phân phối hàng hiệu quả của Nhà nước giúp cho tình hình kinh tế vĩ mô có được các điều kiện tốt để phát triển lâu dài. Thêm vào đấy, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm về xử lý nợ xấu của một vài tổ chức tín dụng (Nghị quyết 42), có hiệu lực từ ngày 15/8/2017 làm lành mạnh vận hành tín dụng, xử lý tài sản bảo đảm mà phần lớn là BDS, tạo nguồn lực cho nền kinh tế cũng như giúp tái khởi động lại nhiều dự án BDS.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS Tp.HCM phân tách thêm: tiên đoán phân khúc BDS 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực.

Trong đấy, phân khúc căn hộ cao tầng vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá phân phối trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của phân khúc BDS; phân khúc phân khúc đẳng cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh để thích hợp có đề nghị phân khúc; phân khúc phân khúc condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục tăng nóng.

Trong GĐ 2018 – 2020, phân khúc sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của phần lớn người có lương trung bình, người có lương thấp thành thị.

Dưới góc độ 1 chủ đầu tư, ông Cao Tùng Lâm, Chủ tịch Phục Hưng Holdings nhận xét: trong một vài năm tới, nền móng tích cực từ kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tạo động lực cho BDS nhà ở nhìn chung và phân khúc căn hộ cao tầng nói riêng.

Cùng có sự phát triển của phân khúc cũng như nguồn cung lớn trong tương lai, một vài chủ đầu tư sẽ phải đối mặt có sự tranh giành gay gắt.

Ông Lâm nhấn mạnh, giai đoạn này, quan niệm về nhà ở đã một vàih tân nhiều, người mua không chỉ mua 1 căn nhà che mưa che nắng mà họ còn mong muốn đấy là chỗ nghỉ dưỡng cộng gia đình trong 1 môi trường an lành, gần gũi có môi trường xung quanh.

Điều này đòi hỏi một vài công ty phải liên tục tái cấu trúc để tạo dựng được các dự án không chỉ có chất lượng cao, kiến trúc đẹp mà còn phải là một vài dự án thân thiện có môi trường, an toàn và đầy đủ tiện ích… nhằm cung cấp đề nghị càng ngày càng khắt khe của bạn.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn