Mức phạt nào khi bán nhà ở ‘trên giấy’ không được ngân hàng bảo lãnh?

Theo đây, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực làm việc đầu tư thi công theo nghị định mới của Chính phủ lên tới 1 tỷ đồng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc đầu tư thi công, kinh doanh BĐS, phát triển và quản lý sử dụng nhà ở.

So có Nghị định 121/2013/NĐ-CP, Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định cụ thể hơn về nhiều điều (tăng 9 Điều). Trong đây, ở Điều 57 quy định Vi phạm quy định về kinh doanh BĐS có điều khoản phạt nếu phân phối nhà ở hình thành trong tương lai (thường gọi là phân phối nhà trên giấy-pv) mà không có ngân hàng bảo lãnh.

Theo đây, Nghị định 139 quy định, phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng đối có một vài hành vi phân phối, cho thuê, mua nhà ở thương mại hình thành trong tương lai chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Mức xử phạt tương tự đối có một vài hành vi không làm thủ tục yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất cho người mua nhà, triển khai dự án kinh doanh BĐS, dự án đầu tư thi công nhà ở chậm so có công đoạn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.


Có 42 ngân hàng được bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai (Ảnh minh hoạ)

Tại khoản 1, Điều 13 quy định phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng đối có hành vi: thực hiện đầu tư phát triển khu thành phố không tuân theo kế hoạch hoặc chậm so có công đoạn được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chậm bàn giao dự án theo công đoạn đã được duyệt.

Khoản 2, Điều 13 nêu phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng đối có trường hợp để chủ đầu tư thứ cấp thực hiện đầu tư thi công không thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công hoặc công đoạn dự án đã được duyệt; điều chỉnh dự án mà chưa được cơ quan có thẩm quyền tham khảo chấp thuận…

Liên quan đến việc để nhà thầu nước ngoài tham dự đầu tư dự án, ở khoản 1 Điều 7 quy định, chủ đầu tư sẽ bị phạt từ 70 – 80 triệu đồng nếu để nhà thầu nước ngoài tham dự làm việc thi công khi chưa được cấp giấy phép làm việc thi công theo quy định; để nhà thầu nước ngoài không thực hiện đúng cam đoan trong hợp đồng liên danh có nhà thầu Việt Nam hoặc không sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam theo quy định…

Mức tiền phạt cao nhất là từ 950 – 1 tỷ đồng được nhắc đến ở điểm c, khoản 9, Điều 15, tiến hành đối có trường hợp thi công công trình không lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư thi công, lập dự án đầu tư thi công hoặc thi công công trình không thích hợp có quy hoạch thi công được duyệt, công trình vi phạm chỉ giới thi công, công trình sai cốt thi công, công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông… (thuộc khoản 7 Điều này).

Nghị định có hiệu lực từ 15/1/2018.


QOV.VN – Theo ANTT

Bạn đang xem chuyên mục Chinh sach quy hoach Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339