Muốn nhân viên yêu công việc, sếp không thể bỏ qua những điều sau

Chỉ số yêu nghề của nhân viên sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Hơn nữa số nhân viên yêu nghề, yêu công việc rất hiếm, vì vậy người quản lí cũng cần đào tạo, bồi dưỡng lòng yêu nghề cho nhân viên.

Đối có 1 số nhân viên yêu nghề, tận tụy có nghề, chúng ta sẽ cảm thấy họ khác có những nhân viên thông thường khác ở chỗ: Họ có tinh thần tích cực chủ động, không những làm tốt công việc của mình, mà còn có những cống hiến khác cho doanh nghiệp; họ rất tự tin, chăm chỉ, có tinh thần cầu tiến; họ cũng không ngừng nâng cao khả năng làm việc, gắng sức tận dụng mọi thời cơ để rèn luyện chính mình, nâng cao năng lực chính mình… Tinh thần yêu nghề này rất quan trọng đối có sự phát triển của nhân viên và doanh nghiệp.

Người quản lí doanh nghiệp cần coi trọng việc thi công lòng yêu nghề của nhân viên, coi đây là 1 phần chẳng thể thiếu trong công việc quản lí của mình. Có những biện pháp giúp bồi dưỡng điều này ở nhân viên mà những nhà quản lí nên biết:

Thứ nhất, tạo điều kiện làm việc cần thiết và căn bản

Nhân viên cần được tạo điều kiện làm việc nhất định như thiết bị máy móc, môi trường làm việc, sự an toàn, kế hoạch làm việc, mục tiêu công việc, tiền thu nhập, bảo hiểm… Chỉ khi có điều kiện tiền đề cần thiết và căn bản nhất, nhân viên mới yên tâm làm việc, không phân tâm vì những nhân tố ngoài công việc, đồng thời đã đi vào hoạt động nhiệm vụ công việc và gắng sức đạt mục tiêu doanh nghiệp đề ra.

Thứ hai, tạo không gian phát triển rộng mở và thời cơ làm việc cho nhân viên

Nhân viên nào cũng hi vọng chính mình phát huy hết khả năng trong công việc, bởi thế vừa có thể nhận được thù lao nhiều hơn, lại vừa được lãnh đạo và đồng nghiệp công nhận, tôn trọng. Nếu người quản lí doanh nghiệp tạo điều kiện cho nhân viên có thời cơ phát huy khả năng của mình, thì sẽ khích lệ được tính tích cực và chủ động của nhân viên. Doanh nghiệp tạo điều kiện và thời cơ cho nhân viên càng nhiều, càng lớn thì tinh thần yêu nghề của nhân viên càng cao.

Muốn nhân viên yêu công việc, sếp chẳng thể bỏ qua những điều sau - Ảnh 1.

Thứ ba, tạo không khí làm việc vui vẻ, đoàn kết

Một môi trường làm việc ồn ào, ghen ghét đố kị, đấu đá lẫn nhau chẳng thể khiến nhân viên có lòng yêu nghề. Còn môi trường làm việc hài hòa đoàn kết, vui vẻ, tích cực lành mạnh sẽ khiến nhân viên có tâm trạng tha hồ, tập trung tất cả tinh thần vào công việc. Môi trường doanh nghiệp ôn hòa giúp nhân viên tự do giao lưu, hợp tác, thi công tinh thần trách nhiệm giữa những đồng nghiệp, giữa nhân viên có lãnh đạo, tạo cơ sở cho lòng yêu nghề. Về mặt nào đây, người quản lí cũng cần tích cực tạo môi trường làm việc tha hồ, vui vẻ trong doanh nghiệp.

Thứ tư, quan tâm chăm sóc đến cuộc sống của nhân viên

Người quản lí muốn bồi dưỡng lòng yêu nghề cho nhân viên thì không chỉ cần quan tâm đến công việc của phòng ban và những vấn đề nảy sinh trong công việc, mà còn cần quan tâm đến cuộc sống của nhân viên, tìm nhữngh giúp nhân viên giải quyết những gặp khó trong cuộc sống. Nếu những nỗi lo trong cuộc sống mỗi ngày của nhân viên được giải quyết, họ sẽ rất cảm kích doanh nghiệp, toàn tâm toàn ý làm việc, phấn đấu và có lòng yêu nghề, yêu công việc.

Thứ năm, người quản lí là tấm gương sáng cho nhân viên

Sức mạnh của tấm gương là vô cộng lớn, trong doanh nghiệp, lời nói và hành động của người quản lí sẽ là tấm gương học tập và tiêu điểm chú ý của nhân viên. Người quản lí muốn khích lệ lòng yêu nghề của nhân viên thì Thứ nhất cần tự khích lệ chính mình, để chính mình có lòng yêu nghề, sau đây trở thành tấm gương cho nhân viên học tập. Nhân viên sẽ bị cảm hóa, bị ảnh hưởng và cũng có lòng yêu nghề như lãnh đạo.

Thứ sáu, coi trọng kế hoạch phát triển nghề nghiệp của nhân viên

Nhân viên nào cũng có nhu cầu phát triển năng lực của mình trong công việc. Nếu doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên phát triển kế hoạch nghề nghiệp của mình thì lòng yêu nghề của nhân viên sẽ nâng cao.

Ngoài ra, khả năng làm việc của nhân viên cũng được nâng cao, bởi thế sẽ có lợi cho doanh nghiệp. Một số quản lí doanh nghiệp chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt, hoặc sợ nhân viên chuyển việc nên luôn coi nhẹ việc phát triển năng lực làm việc của nhân viên. Thực ra, chỉ cần chúng ta nâng cao khả năng tranh đua của doanh nghiệp, làm tốt mọi mặt thì nhân viên yêu nghề sẽ không bao giờ chủ động chuyển việc.

Đối đãi nhân viên như cầu thủ bóng đá: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu những sếp tuyển dụng, quản lý, và giao dịch giống như câu lạc bộ

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN