Ngành xây dựng còn nhiều ‘sân sau’, ưu ái thân quen!

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn lắng nghe cả những ý kiến gay gắt nhất

Sáng nay, 29-3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp có Bộ Xây dựng tổ chức “Hội nghị lắng nghe gặp khó, vướng mắc và đề xuất biện pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách phân phối hàng” trong đầu tư thi công căn bản.

“Lĩnh vực thi công có nhiều vướng mắc đã được giải quyết, nhưng ngay cả Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng không hài lòng”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói trong bài phát biểu khai mạc.

Theo ông Lộc, Bộ Xây dựng đã có những chọn lọc quan trọng như: bỏ quy định phân phối nhà qua sàn chuyển nhượng, miễn giấy phép công trình và hiện đang có kế hoạch cắt giảm mạnh mẽ điều kiện kinh doanh, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đơn giản hóa nhiều thủ tục.

Ngành thi công còn nhiều sân sau, ưu ái thân quen! - Ảnh 1.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói, cùng đồng công ty vẫn còn kêu ca về nhiều gặp khó trong lĩnh vực thi công. Ảnh: CHÂN LUẬN

“Bộ Xây dựng đang đi đầu trong cải nhữngh hành chính và thể chế”, ông Lộc nhận định.

Tuy vậy, vẫn theo ông Lộc, cùng đồng công ty vẫn còn kêu ca về nhiều gặp khó, vướng mắc trong đầu tư thi công căn bản.

“Ngành thi công vẫn còn hiện tượng “sân sau”, kinh phí không chính thức vẫn lớn hơn những ngành nghề khác, vẫn còn hiện trạng “ưu ái công ty thân quen”, ông Lộc nói và đề cập thêm đến việc chưa có hành lang pháp lý cho condotel hay vấn đề bảo lãnh hợp đồng.

Hướng về người đồng chủ trì hội nghị là Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, ông Lộc nói hai người đã thảo luận có nhau và Bộ trưởng Hà khuyến khích những công ty đưa ra những ý kiến thẳng thắn, gay gắt nếu cần thiết.

“Tinh thần của hội nghị là không có giới hạn. Nói hết không né tránh để thúc đẩy cải nhữngh mạnh mẽ hơn”, ông Lộc nói.

Ngành thi công còn nhiều sân sau, ưu ái thân quen! - Ảnh 2.

Hội nghị lôi kéo rất nhiều Hiệp hội, Tập đoàn, công ty, chuyên gia tham dự vì đây là 1 lĩnh vực thiết yếu. Ảnh: CHÂN LUẬN

Đồng tình có ông Lộc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề dẫn: “Chính phủ và Thủ tướng luôn có chỉ đạo nhất quán và liên tục rằng: Hãy lắng nghe ý kiến xã hội nhất là cùng đồng công ty để đã đi vào hoạt động tốt việc thi công thể chế và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, điều hành chỉ đạo kinh tế xã hội tốt hơn”.

Theo Bộ trưởng Hà, Bộ Xây dựng đang dự thảo 1 luật để sửa 4 luật. Đó là những luật Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Quy hoạch thành thị. Chính vì vậy, Bộ rất muốn lắng nghe những ý kiến liên quan đến 4 luật này.

“Tư tưởng Thứ nhất là làm sao luật này tương thích có Luật Quy hoạch. Hai là có cơ sở pháp luật để thực hiện đổi mới về điều kiện đầu tư kinh doanh. Chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến từ thực tiễn. Nếu có những bức xúc có thể xử lý ngay”, Bộ trưởng Hà nói.

Ngành thi công còn nhiều sân sau, ưu ái thân quen! - Ảnh 3.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn lắng nghe cả những ý kiến gay gắt. Ông khuyến khích những công ty nói thẳng. Ảnh: CHÂN LUẬN

Bộ trưởng Hà cũng tài liệu, vào trung tuần tháng 4-2018, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị tháo gõ gặp khó vướng mắc trong đầu tư thi công. Đây là 1 trong những hội nghị mà Bộ Xây dựng sẽ tổ chức từ nay cho đến khi đây.

“Các công ty, đại biểu cứ nói rõ gặp khó, đưa ra biện pháp. Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại không ngừng nghỉ, liên tục. Các đại biểu cứ nói thẳng nói thật, nói hết ý, kể cả những ý kiến gay gắt. Chúng tôi rất muốn lắng nghe”, Bộ trưởng Hà nói.

Sau phần khai mạc của ông Lộc và Bộ trưởng Hà, những hiệp hội, công ty, chuyên gia đã thẳng thắn góp ý về nhiều vấn đề về cơ chế xin-cho, về sự chồng chéo trong những văn bản luật, về quy định của những bộ, ngành, địa phương khác đang ảnh hưởng tới phân khúc thi công.

Đại diện những tập đoàn như TKV, EVN… cũng có mặt và nêu những ý kiến liên quan.

Ngành thi công sẽ tăng trưởng khả quan trong năm 2018

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN