Ngày đầu năm Mậu Tuất, các doanh nghiệp đia ốc mong điều gì?

“Cá chép vượt vũ môn hoá rồng” là cụm từ thích hợp nhất để mô tả về một vài thế lực mới khá im ắng để dự kiến nguồn lực trong suốt thời gian qua và bùng nổ trong năm 2018.

Nhân dịp mừng xuân Mậu Tuất 2018, chúng tôi đã xông đất 1 số doanh nghiệp bất động sản tiêu biểu ở phân khúc TP.HCM, từ đó hiểu được tâm tư, nguyện vọng cũng như tinh thần dự kiến cho 1 cuộc tranh đua mới.

Đến có Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển cho biết một vài báo cáo kinh tế vĩ mô đều cho thấy Việt Nam tiếp tục là điểm đến quyến rũ cho nhiều tập đoàn danh tiếng địa cầu, trong đó lĩnh vực bất động sản vẫn được ưu tiên cao. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đa quốc gia đã đến nghiên cứu, bắt tay hợp tác có một vài đối tác trong nước để phát triển một vài khu đô thi diện tích khá lớn cả về vốn lẫn số lượng căn hộ cao tầng. Xu thế này vẫn tiếp tục phát triển mạnh từ nay cho đến GĐ 2020.

Riêng có phân khúc bất động sản TP.HCM, nguồn cung thuộc mọi phân khúc vẫn còn thiếu hụt so có nhu cầu mua nhà để ở của người dân trong và ngoài nước. TP.HCM đang thực hiện nhiều quy hoạch liên kết vùng, mở rộng “Vùng đô thị” đến một vài tỉnh trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, điều này sẽ là đòn bẫy rất lớn lao để phát triển nhiều khu đô thị vệ tinh trong tương lai.

Trong đó, khu vực một vài huyện vùng ven TP.HCM như Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm rót vốn để thi công một vài khu đô thị mới theo đúng định hướng quy hoạch mới của đô thị. “Tuy nhiên, vấn đề giải quyết thủ tục pháp lý đầu tư mau chóng là điều mà vô vàn doanh nghiệp đều chờ mong. Bởi chúng ta đã thực hiện công cuộc cải một vàih hành chính gần 10 năm qua nhưng vẫn còn nhiều “thủ tục con” đang làm doanh nghiệp đánh mất thời cơ phân khúc”, ông Tuyển nói thêm.

Còn có ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, thì 1 trong một vài nỗi ám ảnh lớn nhất có người làm kinh doanh, độc đáo là lĩnh vực bất động sản là giấy phép. Theo ông Quyết, riêng 1 dự án chẳng hạn như FLC Sầm Sơn đã cần tối thiểu hàng chục giấy phép con. Chưa nói đến việc không ít trong số đó liệu có thực sự hợp lý và cần thiết, nhưng chỉ riêng khối lượng công sức và quỹ thời gian có thể lên tới hàng năm trời để đã đi vào hoạt động bằng đó thủ tục hành chính, đảm bảo đã đủ sức làm nản lòng cả doanh nghiệp và địa phương đón nhận dự án.

“Trong kinh doanh, thời gian cũng chính là vốn và thời cơ. Điều còn đúng trong năm ngoái, không chắc năm nay còn đúng nữa. Với không ít trường hợp, “vượt rào” trở thành 1 chọn lọc cực chẳng đã trước một vài hàng rào tầng tầng lớp lớp, khi mà phía sau mỗi doanh nghiệp và địa phương còn là số phận hàng nghìn người lao động và một vài người thân của họ”, ông Quyết nói.

Bước sang năm 2018, vị này mong rằng trước một vài động thái cắt bỏ giấy phép con quyết liệt gần đó của Thủ tướng và Chính phủ, như nhiều doanh nhân khác, cá nhân ông rất vui mừng và hy vọng. Mong sao môi trường kinh doanh của chúng ta sẽ càng ngày càng bớt đi nỗi ám ảnh về một vài hàng rào được áp đặt bất hợp lý mà muốn đi qua, đôi khi một vài doanh nghiệp chỉ còn một vàih “vượt”.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Cường – Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai chia sẻ: “Một giấy phép đầu tư nhiều khi phải mất đến từ 9 tháng đến gần 2 năm mới được cấp đã làm cho nhiều doanh nghiệp mất hết kiên trì chờ đời. Cơ hội phân khúc chỉ đến 1 lần cho bất kỳ ai biết nắm bắt nhưng cứ ngồi chờ đầy đủ một vài thủ tục pháp lý dự án thì thời cơ đã “vụt qua”.

Nói về phân khúc địa ốc năm 2018, ông Cường cho biết chuyển nhượng nhà đất sẽ rất nóng trong năm nay, bởi nhiều nguồn gốc nhưng quan trọng nhất vẫn là nguồn cung sẽ không nhiều như năm 2017 vì một vài cơ quan tính năng đang siết lại quá trình cấp phép đầu tư dự án mới. Trong năm nay, một vài doanh nghiệp nào có quỹ đất sạch, đầy đủ thủ tục sẽ mau chóng ra hàng để chiếm thị phần. “Đến GĐ 2019-2020, theo tôi phân khúc nhà đất sẽ có dấu hiệu chững lại, tốc độ chuyển nhượng sẽ không nóng sốt như năm 2018”, vị này đưa ra tiên đoán.

Còn theo ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc Marketing An Gia Investment, cho rằng năm 2018, phân khúc nhà ở phân khúc đẳng cấp sẽ bị chậm lại, tuy nhiên, do nhu cầu thật vẫn còn nên nguồn cung vẫn tăng, một vài dự án này sẽ nằm ở một vài địa điểm độc đáo. Dự án chung cư trung bình khá sẽ được một vài chủ đầu tư ưu ái. Năm 2018, giá sản phẩm phân khúc trung và đẳng cấp không biến động nhiều, khả năng tăng giá là rất thấp.

“Thị trường bất động sản năm 2018 tiên đoán sẽ tốt hơn năm 2017 nhờ nhiều nhân tố hỗ trợ, trong đó có chính sách phân phối hàng. Nghị định liên quan đến vấn đề quy hoạch, dự án mới và độc đáo là phân khúc từng phân khúc bất động sản sẽ hợp lý hơn”, ông Khương nhấn mạnh.

Ông Phan Công Chánh – Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư Phú Vinh thì cho rằng 2018 sẽ là năm bản lề của phân khúc có một vài cơn sốt cục bộ nhưng GĐ 2019, 2020 sẽ lại đi vào trầm lắng và 1 kịch bản rất dễ xảy ra theo chu kỳ phát triển 7-8 năm 1 lần.

Trong năm qua, tốc độ GDP tăng vượt chỉ tiêu đạt mức 6,8%, vốn FDI lôi kéo 36 tỷ USD, tín dụng tiêu dùng có 1 năm đột phá nên nhà đất tiêu dùng (để ở) và nhà đất đầu tư (cho thuê, lãi vốn) vẫn sẽ là hai phân khúc dẫn dắt phân khúc trong năm 2018. Bên cạnh nhà ở vừa túi tiền thì nhà đất phân phối lẻ, văn phòng, đất nền và nhà phố sẽ là 4 phân khúc sôi động nhất theo dự phân phối của cá nhân tôi.

“Thị trường đang rất nhạy cảm. Nhưng theo một vài dấu hiện tôi đang quan sát, khả năng một vài cơn sốt sẽ có thể quay lại vào sau dịp Tết Nguyên đán, tức là dao động quý 2 của năm 2018”, ông Chánh cho biết thêm.

Trong bối cảnh phân khúc TP.HCM bội thực nguồn cung nhà ở hạng sang và đẳng cấp, thảo luận có chúng tôi, ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp.) khẳng định rằng đó là thời cơ tốt cho một vài doanh nghiệp biết theo đuổi phân khúc nhà ở “vừa túi tiền”. Bởi theo ông, trong số hơn 10 triệu dân của TP.HCM thì hàng triệu người thuộc tầng lớp trí thức, cán bộ công chức, người lao động chưa đủ khả năng hiện thực hóa giấc mơ ổn định chỗ ở. Phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ tiếp tục “cháy hàng” trong năm 2018 này.

“Trong cùng đồng doanh nghiệp địa ốc, có nhiều người nói tôi may mắn, nhưng câu chuyện 15 năm đưa doanh nghiệp đi lên thì may mắn không phải nhân tố chọn lọc, mà bởi chúng tôi biết một vàih đặt bạn lên trên hết. Ai cũng muốn phân khúc bất động sản phát triển bền vững, vì vậy, sản phẩm của chúng ta phải thích hợp, được khách đầu tư lẫn người mua để ở đồng ý. Bảo vệ bạn chính là để bảo vệ doanh nghiệp – đó phải là phương châm kinh doanh thời đại công nghiệp 4.0”, ông Trung, mở đầu câu chuyện về doanh nghiệp của mình bởi thế.

Ở 1 góc độ khác, ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng Giám Đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH), cũng chia sẻ thêm trong ngày đầu năm mới rằng do nhiều doanh nghiệp quốc tế vẫn thích văn phòng ở một vài khu vực trọng điểm có chất lượng cao, không chỉ vì dễ dàng mà nó còn phản ánh thương hiêụ doanh nghiệp.

Theo xu thế hội nhập, khu vực trọng điểm có một vài tòa nhà hạng A, chất lượng cao sẽ được nhiều khách thuê quan tâm, độc đáo là một vài doanh nghiệp đa quốc gia. Nguồn cung trong tương lai còn hạn chế, do vậy giá của phân khúc này trong thời gian tới sẽ có xu hướng tăng, nhiều tập đoàn đa quốc gia sẽ ráo riết thâu tóm một vài dự án cao ốc văn phòng khu trọng điểm để tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn