Ngày xưa khi Đặng Lê Nguyên Vũ kể chuyện ‘vui’, ‘Vua cà phê’ có ngờ việc câu chuyện ấy lại vận vào cuộc đời mình?

Khi mặn nồng thì ai mà biết sẽ có khi những người cộng chung mái nhà, chung mặt con, từng đầu gối tay ấp, từng chung lưng đấu cật gầy dựng sự nghiệp, lại có ngày quay lưng có nhau, để giành giật “đứa con chung”.

Chuyện “vui” về thói đố kỵ

Cách đây vài năm, trên 1 tờ báo xuất hiện 1 câu chuyện vui của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Một lần, ở 1 buổi nói chuyện, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã kể 1 câu chuyện khiến cả khán phòng phải cười ồ lên, nhưng không ai có thể cười được lâu.

Ông Vũ nói vui, nếu mỗi quốc gia đều có 1 chiếc chảo dầu dưới âm phủ để cho những kẻ phạm tội bị thảy vào thì chắc chắn chảo dầu của người Việt Nam không cần đậy nắp. Đơn giản, nếu kẻ nào ngoi lên là ngay lập tức bị kéo xuống. Chỉ có những nước khác, người ta nâng đỡ nhau, tạo điều kiện để người kia leo lên khỏi chảo thì mới cần tới cái nắp để ngăn họ lại.

Câu chuyện của vị doanh nhân này đã khiến khán phòng cười trong chốc lát, để rồi sau đây đọng lại rất nhiều suy nghĩ về vấn đề nhức nhối: Tính đố kỵ của người Việt Nam.

Tờ báo viết: “Theo ông Vũ, bệnh đố kỵ là 1 trong những điểm yếu rất lớn trong cuộc sống và công việc vì giai đoạn này rất cần sự hợp tác, chung tay thi công. Người Việt Nam trong nhiều trường hợp còn đố kỵ nhau, khiến làm giảm sức mạnh của chính mình. Vì thế mà có chuyện dẫm đạp nhau, không sẵn lòng hợp tác để tạo thành công chung.

Liên tưởng lại, thật dễ tìm thấy những trường hợp thiếu hợp tác giữa những người cộng hội cộng thuyền. Cá nhân trong 1 doanh nghiệp đố kỵ, bất hợp tác có nhau là chuyện cơm bữa. Ngay cả những tổ chức lớn có nhau cũng không tránh khỏi vấn nạn này”.

Ông Vũ đã chẩn đoán chính xác căn bệnh “đố kỵ” của người Việt. Nhưng có lẽ ông cũng sẽ không ngờ có 1 ngày, chính mình sẽ trở thành case study cho ca bệnh phổ cập mà ông đã bắt.

Ngày xưa khi Đặng Lê Nguyên Vũ kể chuyện vui, Vua cà phê có ngờ việc câu chuyện ấy lại vận vào cuộc đời mình? - Ảnh 1.

Bắt đúng “bệnh” rồi chính mình “ngã bệnh”

3 năm đã trôi qua, kể từ khi nổ ra cuộc tranh chấp quyền điều hành giữa vợ chồng ông bà chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Là 1 trong rất ít thương hiệu Việt được địa cầu biết đến rộng rãi, có tuổi đời hơn 20 năm, những tranh chấp, lùm xùm xảy ra về cả pháp nhân – cá nhân – hôn nhân xoay quanh thương hiệu này đều đặc trưng khiến dư luận chú tâm. Dưới đây là diễn biến sơ lược vụ việc.

Vụ việc bắt đầu từ tháng 4/2015, khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ của ông Vũ) ở Tập đoàn Trung Nguyên.

Từ đây, tranh chấp quyền kiểm soát Cà phê hòa tan Trung Nguyên tiếp tục kéo dài suốt thời gian đây đến nay. Khoảng cuối năm 2015, Trung Nguyên bắt đầu phát ra thông báo việc dừng cung cấp cà phê hòa tan có nguồn gốc bảo trì máy móc. Tuy nhiên, sau đây bà Lê Hoàng Diệp Thảo có văn bản gửi những đối tác, cơ quan quản lý cho biết, lý do chính là đang có sự tranh chấp giữa hai vợ chồng bà. Theo đây, trong thời gian chờ tòa án giải quyết việc ly hôn, ông Vũ đã tự ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên của vợ.

“Chỉ có tranh đua có người đi đầu, ta mới có thời cơ đi đầu” – Đặng Lê Nguyên Vũ.

Bà Thảo cho rằng, việc làm của ông Vũ là “không chắc chắn tính pháp lý” bởi Hội đồng quản trị doanh nghiệp có 3 thành viên. Tuy nhiên, những lần họp để miễn nhiệm chức danh trên chỉ có 1 mình ông Vũ họp và tự ra chọn lọc.

Ngày 22/9/2017, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ kiện này, có phán quyết hủy Quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc của bà Thảo, đồng thời khôi phục tư nhữngh Phó tổng giám đốc của bà ở Tập đoàn Trung Nguyên. Tòa cũng đề nghị ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm bà Thảo điều hành và quản lý ở tập đoàn này.

Nhưng đến ngày 10/10/2017, ông Vũ và Công ty Cổ phần tập đoàn Trung Nguyên đã gửi đơn kháng cáo và tiếp tục ra Quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo.

Ngày xưa khi Đặng Lê Nguyên Vũ kể chuyện vui, Vua cà phê có ngờ việc câu chuyện ấy lại vận vào cuộc đời mình? - Ảnh 4.

Tranh chấp giữa ông Vũ và bà Thảo đối có Công ty Cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 7/2/2018, Tòa án Nhân dân Cấp cao ở TP.HCM áp dụng xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp điều hành giữa những thành viên Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Phó Tổng giám đốc) là nguyên đơn có Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Tổng Giám đốc, chồng bà Thảo) là bị đơn.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử sáng 7/2, cả bà Thảo và ông Vũ đều không tới tòa mà ủy quyền cho những luật sư tham dự. Ở phần kiểm tra thủ tục, chủ tọa mở bán đơn đề nghị hoãn phiên tòa của đại diện bị đơn phía ông Vũ.

Sau khi hỏi ý kiến đại diện Viện Kiểm sát, luật sư bảo về ích lợi cho đôi bên, toàn bộ đều nhất trí, chủ tọa phiên tòa đã chọn lọc hoãn phiên tòa và việc mở lại phiên tòa sẽ tham khảo sau đây.

Vụ việc tiếp tục đình trệ không rõ hồi kết.


Đi cộng nhau thời gian khó, rời bỏ nhau khi ấm no

Bà Thảo gặp ông Vũ vào năm 1994, khi ông vẫn còn là sinh viên ở Buôn Ma Thuột, nơi được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam. Chia sẻ có tạp chí Forbes, bà Thảo khẳng định gia đình bà đã chu cấp kinh phí ban đầu để mở quán cà phê Thứ nhất tên Trung Nguyên.

Ông Vũ và bà Thảo kết hôn vào năm 1998. Họ mau chóng phát triển thương hiệu cà phê lớn nhất ở Việt Nam. Theo bà Thảo, bà là người chịu trách nhiệm trong công việc điều hành thường ngày cũng như thảo luận chiến lược cộng có ông Vũ.

Trung Nguyên trở thành thương hiệu Việt có tầm vóc quốc tế khi nhượng quyền thành công ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Singapore… Năm 2003, cộng có việc phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7, Trung Nguyên dần dần chiếm lĩnh phân khúc cà phê Việt Nam, vượt qua cả Vinacafe và Nestlé (vốn đã thâm nhập phân khúc Việt Nam 100 năm tính đến 2012). Năm 2012, Trung Nguyên đã có 5 nhà máy và 1 chuỗi 40 cửa hàng cà phê khắp trong và ngoài nước.

Suốt quá trình phát triển cho đến trước khi tranh chấp giữa hai vợ chồng xảy ra, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên – ông Đặng Lê Nguyên Vũ luôn xuất hiện trên truyền thông 1 nhữngh đầy cá tính có tư nhữngh đại diện duy nhất và cao nhất của Trung Nguyên.

Ngày xưa khi Đặng Lê Nguyên Vũ kể chuyện vui, Vua cà phê có ngờ việc câu chuyện ấy lại vận vào cuộc đời mình? - Ảnh 6.

Trong gần 2 thập kỷ, người Việt và địa cầu chỉ biết đến ông Vũ là người đã gây dựng tập đoàn Trung Nguyên trở thành nhà bán lẻ cà phê chất lượng cao của Việt Nam. Còn sự đâyng góp của “nội tướng” Lê Hoàng Diệp Thảo có người ngoài gần như không ai hay biết.

Phải đến khi vợ chồng “vua cà phê Việt” các con phố ai nấy đi và tranh chấp pháp lý nổ ra, người ta mới biết đến hình ảnh chính thức của bà Thảo – xưa nay vốn luôn âm thầm đứng sau ông Vũ. Người ta cảm thấy bà Thảo chăm chỉ xuất hiện hơn trước truyền thông báo chí, liên tục update hình ảnh trên trang cá nhân và quảng bá rộng rãi thương hiệu cà phê mới do chính bà tạo dựng.

Sau khi cuộc hôn nhân gặp sóng gió, công việc xuất khẩu của doanh nghiệp TNI phần nào xuống dốc (ở Trung Nguyên, bà Thảo đâyng vai trò quan trọng trong việc giám sát những vận hành của nước ngoài). Điều này đã thúc đẩy bà Thảo tích cực tìm nhữngh trình làng sản phẩm King Coffee ra nước ngoài, trước khi tìm kiếm chỗ đứng trên phân khúc nội địa.

Còn ông Vũ thì ngược lại. Ông gần như biệt tăm, trái ngược hoàn toàn có hình ảnh sôi nổi trước đây của mình.


Điều ước cho ai

Trở lại câu chuyện về thói đố kỵ mà ông Vũ đề cập. Ông Vũ còn kể lại 1 câu chuyện nữa (ông nghe từ 1 vị khác). Câu chuyện như sau:

“Một ông bụt hiện lên và nói cho chàng trai 1 điều ước nhưng có điều kiện nếu chàng trai được 1 thì người hàng xóm được gấp đôi, chàng trai suy nghĩ mãi và cuối cộng trả lời: “Con ước con chột 1 con mắt”.”

“Tôi muốn cả Trung Nguyên lẫn King Coffee đều cộng thành công”, đây là mong ước của bà Thảo chia sẻ trong 1 bài phỏng vấn có tạp chí Forbes hồi năm ngoái.

“Tôi đã mất 2 năm để gây dựng King Coffee, và tôi coi nó như con đẻ của mình… Đứa con cả của tôi là Trung Nguyên (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, ông Vũ và bà Thảo có con trai đầu tên Trung Nguyên – PV). Tôi không hề có ý định để King Coffee tranh đua có Trung Nguyên. King Coffee là nơi tôi hiện thực hóa ước mơ gây dựng nên 1 thương hiệu cà phê ‘Made in Vietnam'”, bà Thảo cho hay.

Còn có ông Vũ, hi vọng rằng ông không phải ước điều ước của chàng trai trong câu chuyện của mình.

Ngày xưa khi Đặng Lê Nguyên Vũ kể chuyện vui, Vua cà phê có ngờ việc câu chuyện ấy lại vận vào cuộc đời mình? - Ảnh 8.

Cao Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN