Ngoài việc hệ thống PCCC đảm bảo, người dân tại các chung cư cao tầng cần được tăng cường diễn tập PCCC

Vụ cháy chung cư Carina (TPHCM) khiến 13 người chết đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn cháy nổ ở 1 số khu chung cư. Kể từ sau vụ cháy này nhiều chủ đầu tư nhận thức được rằng, ngoài việc kiến trúc, xây dựng và nghiệm thu hệ thống PCCC chắc chắn nguyên tắc an toàn, thì người dân sinh sống ở 1 số khu chung cư cần được sở hữu kiến thức PCCC.

Mới đây, ở Hội nghị triển khai chỉ thị về 1 số phương pháp chắc chắn an toàn PCCC đối có chung cư, nhà cao tầng nhiều chuyên gia cho biết việc 1 số chủ đầu tư đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về PCCC là chưa đủ mà điều quan trọng là người dân sống ở các khu chung cư cao tầng phải được luyện tập PCCC để biết 1 sốh thoát hiểm trong 1 số vụ hỏa hoạn. Cũng theo phân tách của 1 số chuyên gia sau vụ cháy Carina ý thức PCCC của cư dân chung cư và 1 số chủ đầu tư đã được nâng cao hơn rất nhiều.

Quan sát trên thực ở cho thấy, kể từ sau vụ cháy chung cư Carina nhiều cư dân sống ở 1 số chung cư đã có ý thức hơn trong việc sở hữu 1 số công cụ thoát hiểm thoát nạn cho gia đình. Tại 1 số con phố phân phối đồ PCCC (Hà Nội) 1 số loại mặt nạ phòng độc, chống khói, bình chữa cháy mini, thang dây, dây thừng…được người mua tìm mua có nhu cầu cao bất thường trong vòng nửa tháng trở lại đây.

Song song có ý thức từ phía cư dân, nhiều chủ đầu tư cũng đã tích cực phối hợp có cảnh sát PCCC trong việc kiểm tra, rà soát hệ thống PCCC và tập huấn PCCC cho cư dân. Cụ thể, ở Hà Nội, chỉ trong 2 ngày cuối tuần đã có vô số cư dân ở 1 số khu chung cư được diễn tập PCCC như Khu công trình Hapulico số 85 Vũ Trọng Phụng, chung cư Imperia Gardensố 203 Nguyễn Huy Tưởng, Dự án Tràng An Complex số 1 Phùng Chí Kiên…

Trao đổi có chúng tôi, anh Nguyễn Bá Ninh, 1 cư dân sống ở tầng 12 tòa CT1 Dự án Tràng An Complex hào hứng cho biết: “Buổi diễn tập PCCC cho trọn vẹn cư dân Tràng An Complex là 1 việc làm cực kỳ ý nghĩa. Chúng tôi đã được truyền đạt các kiến thức căn bản về kỹ năng sinh tồn, thoát nạn và 1 sốh phòng chống cháy, nổ từ 1 số chuyên gia của Phòng Cảnh sát PCCC số 3. Ngoài kiến thức chung, người dân còn thực hành các tình huống cụ thể như 1 sốh xuống thang dây, 1 sốh sử dụng bình cứu hỏa, mặt nạ phòng độc…”.

“Buổi diễn tập còn có 1 số xe cứu hỏa phun nước cứu người bị nạn trong đám cháy giả định, độc đáo cư dân được thực hành việc dùng bình chữa cháy, thoát nạn…Tôi cho rằng đây là việc làm cực kỳ hữu ích, cần tổ chức định kỳ hàng năm thậm chí 1 năm 2-3 lần cho cả cư dân và bảo vệ khu chung cư”, anh Minh nhấn mạnh.

Ngoài việc hệ thống PCCC chắc chắn, người dân ở 1 số chung cư cao tầng cần được tăng cường diễn tập PCCC - Ảnh 1.

Buổi diễn tập PCCC có xe cứu hỏa của cư dân Tràng An Complex.

Trao đổi có chúng tôi ở buổi tập huấn PCCC của cư dân Tràng An Complex, ông Trần Văn Đồng – Kỹ Sư an toàn PCCC cho biết: “Sau nhiều vụ cháy chung cư vừa xảy ra, người dân cần nêu cao ý thức về PCCC. Buổi tập huấn không chỉ cho người lớn mà còn tập huấn cho cả 1 số 1 số em nhỏ để 1 số em có kiến thức căn bản nhất như: số hotline báo cháy 114, 1 sốh thoát hiểm khỏi khói độc bằng khăn ướt, 1 sốh gọi cứu hộ…”.

Đánh giá về việc cư dân cũng như 1 số chủ đầu tư có ý thức càng ngày càng cao trong việc PCCC, nhiều chuyên gia cho biết đây là 1 động thái tốt trong công tác hạn chế việc cháy nổ nhà cao tầng và các thiệt hại về người khi xảy ra cháy nổ. Để việc PCCC diễn ra hiệu quả cần có sự phối hợp nghiêm ngặt từ cả 3 bên Cơ quan PCCC – Chủ đầu tư – Người dân.

Được biết, trước đây nêu 1 số lý do gây cháy nổ ở 1 số chung cư cao tầng ở hội thảo “Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư” Đại tá Huỳnh Ngọc Quang trưởng phòng giải đáp chỉ đạo về phòng cháy, Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết: “Những lý do dẫn đến cháy chủ yếu do ý thức của người dân. Vì vậy, chỉ khi cư dân có trách nhiệm, nắm bắt tài liệu đầy đủ và tuân thủ 1 số quy định PCCC thì vấn đề cháy nổ ở chung cư mới được chắc chắn tốt nhất”.

“Dù là bất kỳ lý do nào đi nữa thì có lẽ ý thức về PCCC của phần nhiều người dân không cao, thiếu kiến thức về sử dụng 1 số thiết bị điện và kỹ năng thoát hiểm là then chốt nhất. Những lý do dẫn đến cháy chủ yếu do ý thức… Chỉ khi cư dân có trách nhiệm, nắm bắt tài liệu đầy đủ và tuân thủ 1 số quy định PCCC thì vấn đề cháy nổ ở chung cư mới được chắc chắn tốt nhất”, ông Quang cho biết.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN