Ngừng giao dịch để hạ “sốt đất” đặc khu: Lo xuất hiện chiêu trò lách luật, mua bán “chui”

QOV.VN – Trao đổi có QOV.VN -, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng khi người ta không được giao dịch ngay cả khi đúng luật thì dễ dẫn xuất hiện hiện tượng lách luật, giao dịch trao tay đẩy rủi ro…

Mặc dù chưa có quy hoạch rõ ràng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn bất chấp mua đất Vân Đồn có hy vọng kiếm lời.
Mặc dù chưa có quy hoạch rõ ràng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn bất chấp mua đất Vân Đồn có hy vọng kiếm lời.

Trao đổi có QOV.VN –, luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng lệnh tạm dừng chuyển đổi, giao dịch quyền sử dụng đất ở Phú Quốc, Vân Đồn là trái có 1 loạt quy định như Điều 167, 188, Luật Đất đai năm 2013; Điều 7 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Ông Đức cho biết, Điều 188 Luật Đất đai quy định rõ một số điều kiện thực hiện một số quyền chuyển đổi, giao dịch, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Theo đây, người sử dụng đất được thực hiện một số quyền chuyển đổi, giao dịch, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có một số điều kiện sau đây:

1. Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định ở khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định ở khoản 1 Điều 168 của Luật này;

2. Đất không có tranh chấp;

3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

4.Trong thời hạn sử dụng đất.

“Như vậy, đất đã có quy hoạch vẫn được giao dịch, còn chưa có quy hoạch thì càng không bị hạn chế”, Luật sư Trương Thanh Đức nói.

Dẫn điều 2.2 Bộ luật Dân sự năm 2015, luật sư Đức cho biết thêm: Quyền dân sự chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì nguyên do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cùng đồng.

“Như vậy, Chính quyền không có quyền cấm đoán, hạn chế hay tạm dừng! Người ta giao dịch: Đúng luật chẳng được, nộp thuế không cho, thì dễ xuất hiện hiện tượng lách luật, giao dịch trao tay càng thêm rủi ro cho người dân”, ông Đức nói.

Nhiều chuyên gia cũng bày tỏ không đồng tình trước chọn lọc “ngăn” cơn sốt đất theo một sốh “không quản được thì cấm” bởi thế.

Trao đổi có QOV.VN -, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng thấy “sốt đất” mà đề nghị ngừng giao dịch thời điểm này sẽ không hiệu quả.

Thậm chí ông Võ lo ngại, khi không cho phép giao dịch chính thức thì có thể tồn ở các giao dịch ở dưới dạng phi chính thức, chẳng hạn như giao dịch thảo luận có nhau bằng niềm tin chẳng hạn. Nếu bởi thế thì độ rủi ro, nguy hiểm còn cao hơn rất nhiều.

Theo vị chuyên gia này, từ bí kíp quản lý cho thấy bình thường việc sốt đất ít khi chỉ từ phía người dân thôi mà thường sẽ có sự liên kết có cán bộ quản lý.

Do vậy, 1 trong các biện pháp quan trọng để “chặn đứng” cơn sốt đây đây chính là chỉnh đốn lại đội ngũ cán bộ. Làm sao để bộ máy quản lý nhà nước đừng dính dáng đến vấn đề này. Phải kỷ luật thật mạnh đối có một số một số bộ có tham dự vào tiếp tay cho vi phạm hay “thổi” giá đất…

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam lo ngại việc cấm giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ dẫn tới sự đâyng băng phân khúc nhà đất, gây hậu quả sẽ rất nặng nề, khó bình phục lại trong 1 thời gian dài.

Ông Đính cho rằng thay vì cấm giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở một số đặc khu kinh tế cần có biện pháp để hạ nhiệt “cơn sốt” đất ảo ở cả Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Theo đây, vị chuyên gia này đưa ra 1 loạy biện pháp như kiểm soát nghiêm ngặt, nghiêm cấm mọi hiện tượng thu mua gom đất, chia nền phân phối trái quy định phát luật. Đặc biệt là đất nông nghiệp và đất rừng.

Tiếp đến cần ra mắt tài liệu về chủ trương, chính sách phân phối hàng phát triển kinh tế phát triển hạ tầng giao thông, thành phố, nội dung đang nghiên cứu kỹ quy hoạch ở địa phương; ra mắt danh mục các dự án đủ điều kiện phân phối hàng và đề nghị một số dự án đây phải công khai tài liệu giao dịch trên một số trang tin của cơ quan quản lý tính năng địa phương.

“Thanh tra chuyên nghành vận hành, phân phối, môi giới nhà đất ở địa phương, một số sàn giao dịch nhà đất, một số văn phòng nhà đất, môi giới nhà đất nếu không đăng ký kinh doanh, không có chứng chỉ hành nghề thích hợp quy định phát luật phải kiên quyết xử lý theo luật định”, ông Đính nêu quan điểm.

Thực tế, 1 số môi giới ở Vân Đồn cho biết đã có các bạn dự định đặt cọc tạm dừng lại giao dịch. Trả lời trên báo chí, ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Quốc cho biết, sau khi có chỉ đạo của huyện hiện trạng sốt giá đất ở địa phương đã giảm nhiều.

Nguyễn Mạnh

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN