“Nhà đất tăng đột biến tới 70% là bất thường”

“Tăng giá theo công đoạn chung 1 số công trình đô thị là có cơ sở, thông thường. Tuy nhiên, tăng đột biến tới 70% thì là bất thường, không đúng giá trị thật sản phẩm”, ông Phan Trường Sơn nhận định.

Tại hội thảo “Giá nhà đất – Thực hay ảo? Giải pháp phát triển nhà đất cho nhu cầu thực” do Câu lạc bộ Địa ốc Saigon Times phối hợp có Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 18/5, 1 số chuyên gia công ty đều cho rằng có sự tăng giá ảo của nhà đất thời gian qua.

Nhận định về mức tăng giá nhà đất ở TP.HCM thời gian qua, phía DKRA cho biết, mặt bằng đất nền tăng từ 5-10%, riêng ở quận 2 có mức tăng từ 15- 20%. Khu vực tăng “nóng” như Bình Chánh 66% hay khu gần quốc lộ 13 lên đến 70%.

Theo CBRE, phân khúc nhà phố giá trung bình hơn 77 triệu đồng/m2, tăng 35% so có cộng kỳ, căn hộ cao tầng sơ cấp vượt 34 triệu đồng/m2.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savill Việt Namcho rằng, có nhiều nhân tố tác động giá nhà đất tăng nóng. Thứ nhất là do đẩy giá của 1 số đầu nậu và thành phần môi giới. Thứ hai là góc độ người tiêu dùng, nhu cầu ở của người dân là có thật. Trong 10 triệu dân của TP.HCM thì có đến 2 – 3 triệu là dân tỉnh, thành khác, do dó nhu cầu ở là có thật.

Ngoài ra việc 1 sốh tân nhu cầu sinh hoạt từ 1 hộ đến nhiều hộ trong 1 gia đình.Hay việc chọn kênh đầu tư, nếu quá khứ là gửi ngân hàng thì bây giờ tham dự nhà đất nhiều hơn so có trước đó, mua làm của để dành là có.

Lý giải về hiện tượng người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ về khu Đông gồm quận 2, quận 9, Thủ Đức làm đất nền tâng đột biến, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà ở, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, do hạ tầng kỹ thuật, giao thông càng ngày càng đã đi vào hoạt động. Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã xong, tuyến Bến Lức – Long Thành đang đã đi vào hoạt động. Các tuyến các con phố metro số 1 đến Thủ Đức, Bình Dương… cũng đã đi vào hoạt động. Các dự án sân bay cầu cảng cũng đang tốt.

Ông Sơn cho rằng, nhà đất tăng giá theo công đoạn chung của 1 số công trình đô thị là có cơ sở, là thông thường. Tuy nhiên tăng đột biến tới 70% thì là bất thường, không đúng giá trị thật sản phẩm. Ông Sơn lưu ý người tiêu dùng cực kỳ thận trọng nhìn nhận cho đúng giá trị sản phẩm sẽ mua, tăng 2-5% theo công đoạn dự án là thích hợp còn tăng 50 – 70% thì không đúng.

Để người dân có được nhà ở?

Theo CBRE, ở 1 số đô thị lớn thì hiện căn hộ cao tầng là chọn lọc của người có lương trung bình.

Ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Khối Phát triển kinh doanh, CTCP Đầu tư Nam Long chia sẻ, qua mấy GĐ khủng hoảng phân khúc nhà đất GĐ 2006 – 2010, 2010 – 2013 và công ty đã phải trả giá. Theo đó, trọng tâm kinh doanh của Nam Long là sản phẩm vừa túi tiền, vừa tầm tay có người dân.

“Bất động sản được gọi là giá hợp lý khi giá trị nhà đất đó bằng 5 – 7 lần lương bình quân của hộ gia đình. Ví dụ mỗi tháng lương người vợ 10 triệu đồng, người chồng 15 triệu đồng thì nhà đất chỉ nên đâu đó dao động 1,5 tỷ đồng, tối đa 2,5 tỷ đồng. Theo đó, họ có thể vay ngân hàng dao động 20 năm và còn lại lương đủ nuôi gia đình. Đó là giá hợp lý có phân khúc và là công thức để chúng tôi tiến hành vào phát triển sản phẩm của mình”, đại diện Nam Long cho biết.

Ông Quang cũng cho biết, 1 sốh đó hơn 1 tuần có đi Nha Trang và ghé vùng đất “nóng” Vân Phong. Ông hỏi mặt bằng giá bao nhiêu thì được biết tầm 10 tỷ đồng. Ông hỏi thuê kinh doanh thì bao nhiêu, được trả lời 5 triệu không ai thuê, 3 triệu thì may ra có. Như vậy, câu chuyện giá trị kinh tế có thể sinh ra được chưa đến 1% so có giá đất mua bán 10 tỷ đồng. Do đó giá chênh lệch quá nhiều.

Ông Khương cho rằng, chiến lược ở trên của Nam Long là 1 chiến lược thuyết phục được nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Nam Long ở dòng sản phẩm vừa túi tiền. Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, gặp khó GĐ này là giá thành lãi suất ngân hàng còn cao, lương thấp nhưng giá nhà thì cao khiến việc có nhà vẫn còn xa có nhiều người.

Theo đó, để giải quyết bài toán nhà ở cho người dân, ông Khương cho rằng cần nhiều nhân tố. Trong đó có sự nỗ lực của 1 số ban ngành, hệ thống ngân hàng, định hướng phát triển 1 số sản phẩm.

Phía Sở Xây dựng cho biết, GĐ 2016 – 2020, quỹ nhà của đô thị tăng theo là gần 8 triệu m2. Trong đó, công ty đầu tư phân khúc nhà ở xã hội, cấp thấp nhận được sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước. Chỉ cần nhà nước tạo thủ tục thuận lợi để có thể phát triển dự án, đô thị có thể đi giải phóng mặt bằng trước, sau đó giao cho công ty làm. Đây sẽ là kênh tạo ra nguồn cung tốt cho phân khúc.

Bất chấp “lệnh” tạm dừng mua bán, cò đất vẫn lộng hành đẩy giá đất Vân Phong cao ngất ngưởng

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về 1 số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN