“Nhân tố mới” được kỳ vọng tạo bứt phá cho du lịch Hội An

Du khách đến phố Hội năm 2018 sẽ được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh diện tích bậc nhất Việt Nam, có tên “Ký ức Hội An”. Theo phân tách của nhiều chuyên gia, “nhân tố mới” này sẽ góp phần không nhỏ đưa du lịch Hội An cất cánh.

Phố Hội quyến rũ du khách có “thực đơn du lịch” phong phú

Năm 2017, TripAdvisor đã xếp Hội An đứng đầu danh sách 10 điểm đến lôi kéo khách quốc tế nhất Việt Nam. Minh chứng là nơi đó đã đón hơn 3,22 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp 25% tổng lượng khách ngoại của cả nước. Trong khi, Hà Nội, TP.HCM, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng và 1 vài tỉnh thành khác… cùng chia sẻ mức đóng góp 75%.

Hành trình chinh phục địa điểm dẫn đầu của du lịch Hội An không chỉ dựa vào sức quyến rũ của di sản phố cổ trầm mặc soi bóng bên sông Hoài, khu dự trữ sinh quyển địa cầu Cù Lao Chàm hay sắc xanh hoang sơ của biển Cửa Đại – top 25 bãi biển đẹp nhất hành tinh. Từ năm 2015, bên cạnh các sản phẩm đã sẵn thương hiệu như “Đêm phố cổ”, “Sông xưa thuyền cổ”, hay thưởng thức nghệ thuật bài chòi, khám phá rừng dừa nước Cẩm Thanh,… phố Hội đã không ngừng mở rộng “thực đơn du lịch”, bổ sung nhiều chọn lọc cho du khách.

Mới đó, Hội An công bố nhóm sản phẩm sử dụng nguyên liệu ngô đồng đỏ – loài cây được mệnh danh “nữ hoàng Cù Lao Chàm”, bao gồm 1 vài thức bánh dân gian, hàng thủ công, mỹ phẩm,… tạo điều kiện cho du khách tiếp cận gần hơn 1 vài sản vật địa phương. Hay như “Đêm Cù Lao” – vận hành tái hiện nét văn hoá đời thường của cư dân làng đảo đã bắc thêm cầu nối để khách thập phương hiểu thêm về nếp sống bản địa.

2017 là năm bứt phá của du lịch Hội An, khi thành thị cổ đã thoát khỏi “khuôn khổ” trầm lắng, thoát xác rực rỡ sắc màu trong Lễ hội ánh sáng phối hợp tổ chức cùng công ty Thái Lan, các ngày văn hóa Hàn Quốc ở Hội An, cuộc thi Marathon quốc tế… Cái hay là, khi càng đa sắc, phố Hội lại càng gần hơn có nguồn cội xa xưa: 1 cảng thị Hội An giao thoa phong phú 1 vài nền văn hóa Đông Tây kim cổ.

“Ký ức Hội An” – làn gió lớn để vươn xa

Đầu năm 2018, chủ đầu tư GHA chính thức công bố chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An” đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Ông John Nguyễn – đại diện GHA chia sẻ: “Xuất phát từ mong muốn sáng tạo 1 sản phẩm du lịch ấn tượng, cùng hưởng tình yêu dành cho đất và người Hội An, chúng tôi đã quyết tâm thực hiện “Ký ức Hội An” nhằm tái hiện lịch sử – văn hóa huy hoàng của thương cảng này.”

“Nhân tố mới” được kỳ vọng tạo bứt phá cho du lịch Hội An - Ảnh 1.

Bà Chúa Tằm Tang – một trong những nhân vật của “Ký ức Hội An”.

Được biết, GHA đã hợp tác có các chuyên gia danh tiếng Việt Nam trong toàn bộ hạng mục từ kịch bản, âm nhạc, kiến trúc trang phục đến vũ đạo. Riêng hiệu ứng âm thanh, ánh sáng và kỹ xảo sân khấu sẽ được biến hóa dưới tay của các tên tuổi đã khai sinh nền nghệ thuật thực cảnh nổi tiếng địa cầu. Hiện nay ở Việt Nam, “Ký ức Hội An” là chương trình được đầu tư lớn nhất về chi phí và nhân sự.

Tham gia cố vấn chương trình, Giáo sư – Họa sĩ Trịnh Quang Vũ chia sẻ ba nhân tố sẽ làm nên sức hút của đêm diễn từ góc độ mỹ thuật dàn dựng: Thứ nhất, “Ký ức Hội An” được thi công kịch bản hình ảnh hoành tráng, tái hiện sống động không gian Hội An xưa. Thứ hai, khán giả sẽ được thưởng lãm phong 1 vàih trang phục Việt thế kỷ 16-17 như đeo kiếm sau vai, đội nón ba tầm, trang phục cung đình lộng lẫy. Thứ ba, các tiết mục trình diễn đều truyền tải rõ nét phong 1 vàih Việt đậm đà bản sắc. “Khi chính thức công bố, chương trình sẽ khơi dậy niềm tự hào về quá khứ nước Đại Việt xưa trong tâm khảm mỗi khán giả”, ông khẳng định.

Ở góc độ khác, cố vấn lịch sử – Nhà sử học Dương Trung Quốc tin rằng chính bản thân các giá trị truyền thống của Hội An sẽ đủ sức quyến rũ người xem đương đại. “Tôi rất tin vào thành công. Trước hết bởi chủ đầu tư rất nghiêm túc, dám đầu tư lớn. Tôi cũng đã làm việc có Ban cố vấn, toàn bộ đều là các nhà chuyên môn kỳ cựu trong lĩnh vực của họ. Và “Ký ức Hội An” không thiếu vật liệu để truyền tải giá trị văn hóa lịch sử phố Hội. Mặc dù loại hình biểu diễn thực cảnh còn rất mới ở nước ta, nhưng nếu thành công sẽ là bước ngoặt cho phát triển du lịch”, ông chia sẻ.

Tính đến nay, 500 diễn viên đang bước vào các ngày tập dượt cuối cùng. Dự kiến khi sân khấu 25.000 m2 sáng đèn, đó sẽ là chương trình biểu diễn nghệ thuât diện tích lớn và ấn tượng bậc nhất Việt Nam, là “đặc sản du lịch” chẳng thể bỏ qua của du khách khi đến vùng đất di sản Hội An.

Tìm hiểu thêm https://qov.vn