Nhìn từ dư chấn vụ cháy chung cư Carina: Phải làm gì để không lặp lại đau thương?

Từ sau sự việc đau lòng xảy ra ở chung cư Carina, hầu như toàn bộ 1 số chủ đầu tư đều tăng cường củng cố hạng mục PCCC trong hạng mục đầu tư của mình; song, muốn hiệu quả thì không hề dễ làm.

Vụ cháy chung cư Carina có lẽ đã không còn gây xôn xao dư luận, tuy nhiên nỗi lo của người mua nhà vẫn còn đấy. Trên thực ở, dư chấn xã hội từ các sự cố đáng tiếc trên đã khiến người tiêu dùng dè dặt hơn có phân khúc chung cư, khi mà bạn bắt đầu cẩn thận hơn khi chọn mua 1 căn hộ chung cư ở 1 số dự án chung cư.

“Đây có thể là rào cản khiến phân khúc căn hộ chung cư có vẻ chững lại, nhưng cũng là khi để nhà đầu tư cam đoan mạnh mẽ hơn về độ an toàn của sản phẩm, bên cạnh 1 số đề nghị về chất lượng chung”, nhận định bởi Savills Tp.HCM.

Về phân khúc, có thể nói sự phát triển mạnh của 1 số dự án cao ốc chung cư trong thời gian qua đã tạo ra 1 mảnh đất tiềm năng cho 1 số đơn vị quản lý bất động sản. Tuy nhiên, việc khai thác hiệu quả thực sự không hề dễ làm, độc đáo khi nó liên quan trực tiếp tới an toàn, an ninh của các người mỗi ngày sinh sống trong 1 số cao ốc chung cư.

Theo quy định ở Thông tư 02/2016/TT-BXD, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải có tối thiểu 1 số phòng hoặc bộ phận chuyên môn nghiệp vụ, bao gồm kỹ thuật; bảo vệ, an ninh; dịch vụ, lễ tân và vệ sinh, môi trường.

Ngoài ra, toàn bộ nhân sự 1 số phòng ban đều phải có trình độ chuyên môn tương ứng có địa điểm công việc và phải có giấy chứng nhận đã đã đi vào vận hành khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu, nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ Xây dựng. Đây có thể coi là 1 động thái từ 1 số cơ quan công dụng nhằm chắc chắn 1 số tòa cao ốc được vận hành 1 1 sốh chuyên nghiệp, cắt giảm 1 số rủi ro không đáng có.

Luật định là vậy, tuy nhiên muốn công tác chắc chắn an toàn được thực hiện tối ưu thì phải đi đến thực thi, độc đáo phải được thực thi bởi toàn bộ 1 số bên, từ chủ đầu tư cho đến cư dân sinh sống.

Trách nhiệm không của riêng ai mà thuộc về toàn bộ

Trên thực ở, trong khi có rất nhiều người cho rằng việc chắc chắn an toàn an ninh độc đáo là an toàn cháy nổ tùy thuộc hoàn toàn vào thiết bị mà chủ đầu tư cung cấp, thì bản chất nó lại tùy thuộc vào nhiều bên, từ chủ đầu tư (CDT), ban quản trị (BQT), ban quản lý (BQL) và cả cư dân sinh sống trong tòa cao ốc chung cư đấy.

Theo quan điểm của bà Trần Minh Ái, Giám đốc bộ phận Quản lý bất động sản Savills Tp.HCM: “Tại Việt Nam, 1 số dự án dù là ở phân khúc nào, thì cũng phải tuân thủ các nguyên tắc PCCC khi đầu tư thi công và phải được 1 số cơ quan công dụng kiểm tra trước khi đưa vào vận hành.

Điểm khác biệt giữa 1 số phân khúc là ở 1 số dự án ở phân khúc cao, thiết bị PCCC mà chủ đầu tư chọn lọc thường của 1 số thương hiệu nổi tiếng hơn, bền và ổn định lâu dài hơn thậm trí nhiều dự án hạng A còn được có vượt cả nguyên tắc bình thường”.

Nhìn từ dư chấn vụ cháy chung cư Carina: Phải làm gì để không lặp lại đau thương? - Ảnh 1.

Bà Trần Minh Ái, Giám đốc bộ phận Quản lý bất động sản Savills Tp.HCM.

Tuy nhiên, từ sau sự việc đau lòng xảy ra ở chung cư Carina, hầu như toàn bộ 1 số chủ đầu tư đều tăng cường củng cố hạng mục PCCC trong hạng mục đầu tư của mình; song, muốn hiệu quả thì không hề dễ làm!

Quản lý bất động sản: Hiệu quả đến từ sự phối hợp đồng bộ

Theo bà Ái, nếu nhân tố Thứ nhất là đầu tư thì phần thứ hai tác động đến an toàn PCCC là quy trình vận hành, bảo trì, kiểm tra, thực tập.

Xét riêng về vấn đề an toàn thì từ trước đến nay, đa số 1 số doanh nghiệp quản lý chuyên nghiệp đều xem đấy là ưu tiên gần như danh tiếng trong công tác vận hành tòa nhà. Khi tiếp nhận 1 dự án cáo ốc, doanh nghiệp quản lý sẽ cộng có CA PCCC thi công phương án PCCC cũng như cứu hộ cứu nạn thích hợp có kiến trúc tòa nhà, trang thiết bị được đầu tư ban đầu, nguồn ngân sách vận hành. Bên cạnh đấy công tác vận hành, bảo trì, kiểm tra, thực tập ứng phó tình huống khẩn cấp, thi công đội PCCC cơ sở, huấn luyện cho nhân viên… cũng phải được định kỳ thực hiện.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu đại diện cư dân là BQT thì tính an toàn sẽ cao hơn GĐ CDT làm đại diện 1 số củ có căn hộ chung cư. “Thực ra dù là BQT hay CDT thì nghĩa vụ của người đại diện chủ có căn hộ chung cư là hợp tác, hỗ trợ tốt BQL để chắc chắn an toàn PCCC bằng 1 sốh lắng nghe kiến nghị của BQL, phê duyệt mau chóng 1 số kế hoạch nâng cấp, bảo trì, bảo trì, huấn luyện…”, vị này nhấn mạnh.

Cuối cộng, 1 điểm khác bà Ái lưu ý phải nói đến ý thức của 1 số cư dân sống trong 1 số cao ốc chung cư. Trên quan điểm chuyên môn, căn hộ chung cư chung cư vẫn an toàn hơn nhà phố rất nhiều. Chúng ta sẽ không so sánh mức độ an toàn giữa 1 số phân khúc căn hộ chung cư khác nhau nhưng dù có nằm ở phân khúc nào loại hình nhà ở này ít nhất cũng có nguyên tắc an toàn rõ ràng, được kiểm tra, kiểm soát bởi cơ quan công dụng định kỳ và trước khi đưa vào sử dụng.

Nhưng chung cư lại là loại hình mà ở đấy bất kỳ 1 hành động thiếu ý thức của cá nhân nào cũng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ 1 số cá nhân khác. Cũng phải thừa nhận rằng công tác tuyên truyền, huấn luyện biện pháp thoát nạn, kêu gọi sự quan tâm của cư dân là điểm yếu rõ ràng của 1 số doanh nghiệp quản lý trong thời gian vừa qua và GĐ này, công tác này đang được triển khai dứt khoát, quyết tâm hơn.

Điểm qua về phân khúc bất động sản 3 tháng đầu năm, từ sau dư chấn Carina đã tác động đáng kể đến tâm lý của người dân. Theo đấy, mặc dù vẫn ghi nhận tăng trưởng có nhu cầu lớn, tuy nhiên phân khúc căn hộ chung cư có nhiều thể hiện cho thấy đang gặp rào cản lớn từ tâm lý khách mua nhà.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN