Những ý kiến trái chiều về thương vụ Shark Thủy đầu tư 3 tỷ đồng lấy 80% cổ phần của chuỗi nhà hàng chay Pema: Nhận đầu tư hay bán công ty?

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi cựu giáo viên Lâm Hoài đưa ra chọn lọc nhận cam đoan đầu tư ngay từ Shark Thủy cho startup nhà hàng chay Pema của chị vì độ chênh giữa con số yêu cầu 30% và 80% (con số Shark Thủy yêu cầu) quá lớn.

Nhiều chủ kiến cho rằng 3 tỷ đồng cho 80% cổ phần Pema, Shark Thủy đã “nuốt” startup

Cựu giáo viên Lâm Hoài đến từ Yên Bái muốn kêu gọi 3 tỷ đồng cho 30% cổ phần chuỗi nhà hàng chay Pema do chị sáng lập. Trong số 3 nhà hàng thì chỉ mới điểm ở Yên Bái đã hoạt động, còn nhà hàng ở Thái Nguyên và Hà Nội sắp khai trương. Pema là một một nhà hàng thuần chay với các món ăn được chế biến từ các loại rau củ quả môi trường xung quanh và được nấu với tâm thành của người đầu bếp. Điểm nhấn đặc trưng của Pema nằm ở thực đơn gồm các vị thuốc, được chế biến từ các nguyên liệu lấy từ vùng núi cao và phỏng theo ẩm thực của người Tây Tạng.

Theo chị Lâm Hoài, doanh thu của nhà hàng ở Yên Bái năm 2017 là 700 triệu đồng, lợi nhuận là 140 triệu đồng. Chị muốn tạo ra bước nhảy nên kêu gọi đầu tư 3 tỷ đồng cho 30% cổ phần.

Sau khi 4 Sharks từ chối, Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã yêu cầu đầu tư 3 tỷ đồng cho 80% cổ phần cty và chị Lâm Hoài chấp nhận với yêu cầu trên.

Nhiều người xem chương trình Shark Tank đã rất rất bất ngờ với chọn lọc của chị Lâm Hoài vì cho rằng 3 tỷ cho 80% là quá rẻ, nghĩa là bán cty và chị sẽ làm thuê. Có người khác thì cho rằng chọn lọc của founder Pema là hợp lý. Tuy nhiên, chủ kiến cho rằng 3 tỷ cho 80% rẻ và founder sẽ trở thành người làm thuê lấn át nhận định rằng thương vụ được đầu tư hợp lý.

Những chủ kiến trái chiều về thương vụ Shark Thủy đầu tư 3 tỷ đồng lấy 80% cổ phần của chuỗi nhà hàng chay Pema: Nhận đầu tư hay bán cty? - Ảnh 1.

Những chủ kiến của người ngoài cuộc

Những chủ kiến trái chiều về thương vụ Shark Thủy đầu tư 3 tỷ đồng lấy 80% cổ phần của chuỗi nhà hàng chay Pema: Nhận đầu tư hay bán cty? - Ảnh 2.

Một người xem thương vụ Pema rất bất ngờ và bất ngờ khi founder Lâm Hoài gật đầu chấp nhận yêu cầu của Shark Thủy.

Những chủ kiến trái chiều về thương vụ Shark Thủy đầu tư 3 tỷ đồng lấy 80% cổ phần của chuỗi nhà hàng chay Pema: Nhận đầu tư hay bán cty? - Ảnh 3.

“Mình là chị ấy mình sẽ gắng sức giữ 51%. Hay là chị ấy không có bí kíp về quản trị. Đầu tư 3 tỷ mà chỉ chiếm 80% thì chả khác gì bán hoàn toàn cty cho Shark Thủy”, một nhận xét của người xem truyền hình.

Những chủ kiến trái chiều về thương vụ Shark Thủy đầu tư 3 tỷ đồng lấy 80% cổ phần của chuỗi nhà hàng chay Pema: Nhận đầu tư hay bán cty? - Ảnh 4.

“Thích Shark Thủy về mặt cá nhân nhưng về mặt đầu tư kinh doanh thì cách làm nuốt trọn không phải là hỗ trợ”, một nick Facebook khác bày tỏ.

Theo một bạn trẻ khởi nghiệp cũng tham dự chương trình Shark Tank, số cổ phần từ 30 đến 80% còn dao động giữa rất lớn. Founder có thể thương thảo thêm thay cho chấp nhận ngay. Tuy nhiên, founder cũng có thể có nguyên nhân riêng, chẳng hạn như cần tiền gấp.

Đầu tư 3 tỷ đồng cho nhà hàng chay của cô giáo “phố núi”, Shark Thủy lấy 80% nhưng khẳng định “Founder nhưng vẫn là linh hồn của chuỗi”

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN