NƠXH Bright City ‘vỡ’ tiến độ, chủ đầu tư đề xuất dồn tòa để hoàn thiện

Theo chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Bright City, việc dồn tòa khiến nhiều bạn có thể phải nhận căn hộ chung cư không đúng mong muốn song đây là phương án khả thi cuối cộng.


Như VietNamNet đã tài liệu về dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City), theo kế hoạch dự án Bright City sẽ được bàn giao vào cuối năm 2017, nhưng đến nay, dự án này đã dừng thi công nhiều tháng nay. Điều này khiến bạn vô cộng bức xúc.


Lo lắng của bạn càng bị đẩy lên cao khi chủ đầu tư thông báo muốn hủy trọn vẹn hợp đồng vì không có khả năng đã đi vào hoạt động dự án. Trước những bức xúc, lo lắng của bạn, ngày 26/4, đã diễn ra cuộc họp 4 bên gồm: chủ đầu tư Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Tây Hà Nội, đại diện UBND huyện Hoài Đức và hàng trăm bạn mua nhà ở dự án Bright City để bàn về phương án và những biện pháp để tiếp tục triển khai dự án.

nhà ở xã hội,Bright City,tranh chấp chung cư,phong trào căng băng rôn,BIDV
Cuộc họp 4 bên về dự án Bright City diễn ra ngày 26/4.


Tại cuộc đối thoại, bạn đã nêu ra vô số những vấn đề trong đây chất vấn chủ đầu tư về nguồn tiền cư dân nộp chủ đầu tư đã sử dụng ra sao. Một trong những vấn đề cư dân quan tâm GĐ này là phương án để đã đi vào hoạt động những căn hộ chung cư cho bạn.


Trả lời những câu hỏi của cư dân, ông Bùi Viết Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long lý giải, dự án bị dừng triển khai nhiều tháng nay do sự nhữngh tân về chính sách phân phối hàng, dẫn đến những gặp khó về nguồn vốn. Theo ông, dự án được chủ đầu tư bỏ tiền ra để mua đất trước khi được chuyển đổi thành nhà ở xã hội vào năm 2015. Do đây, dự án vốn không được hưởng ưu đãi về thuế đất khi tham dự thi công.


Cũng theo vị Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, đến khi dự án được chuyển đổi thành nhà xã hội năm 2015 nhằm hưởng ưu đãi về lãi suất thấp, dao động 5% mỗi năm từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư vẫn phải tự ứng vốn tự có theo quy định là 20%, còn lại Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội sẽ cho vay có hạn mức 1.100 tỷ đồng, nhưng số tiền giải ngân tối đa chỉ được 420 tỷ. Tuy nhiên, khi dự án mới được giải ngân 300 tỷ thì chính sách phân phối hàng cho vay ưu đãi lãi suất theo gói 30.000 tỷ đồng kết thúc. Trong bối cảnh dự án đang được thi công dở dang nên chủ đầu tư phải đâyn nhận vay theo lãi suất thương mại theo mức 9,3% mỗi năm.


Ông Sơn cho biết, hiện chủ đầu tư chỉ được hưởng ưu đãi 5% có 182 tỷ, còn lãi vay trên 230 tỷ đồng là vay lãi suất thương mại. “Chúng tôi đang phải chịu nghịch lý là xây nhà ở xã hội nhưng vay lãi suất thương mại” – ông Sơn nói.


Hết ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng, việc phân phối hàng của dự án cũng gặp gặp khó khi mới phân phối được 40% trong tổng số gần 2.000 căn hộ chung cư. Số tiền chủ đầu tư đã thu của bạn nộp theo công đoạn (70%) là trên 300 tỷ đồng. Dẫn ra những số liệu đây, ông Sơn lý giải số tiền đã thu của bạn, vay nhà băng và vốn tự có chủ đầu tư đã đổ trọn vẹn vào dự án bởi đang có 4 tòa đang được thi công dở dang.


“Chúng tôi không có tiền của bạn đi đâu. Chúng tôi không lừa đảo” – ông Sơn nói.

Để giải quyết tình hình GĐ này, phía chủ đầu tư đưa ra đề xuất phương án những bạn dồn lại 2 tòa để chủ đầu tư tiếp tục bỏ vốn tự có và vốn vay 260 tỷ đồng lãi suất thương mại để thi công trước.


Với phương án này, 162 bạn đã mua tòa A2 sẽ dồn sang tòa A1.1 và tòa A1.2 có thể chọn những căn tương đương nhưng khác tầng so có ban đầu. “Một số bạn có thể chịu thiệt hơn song nếu đâyn nhận chuyển, dồn tòa thì chúng tôi mới có đủ nguồn vốn để đã đi vào hoạt động dự án”, ông Sơn nói.


Tuy nhiên, nhiều bạn đặt câu hỏi, nếu dồn tòa cũng đồng nghĩa bạn phải đâyn nhận lấy căn hộ chung cư xấu hơn căn hộ chung cư đã mua, vậy chủ đầu tư có trả phần tiền chênh lệch này không? Lý giải về điều này, ông Sơn cho biết, nhà ở xã hội là do cơ quan quản lý duyệt và toàn bộ những căn hộ chung cư đều có cộng 1 giá phân phối, bởi thế chủ đầu tư chẳng thể bù giá để trả phần chênh cho bạn và cũng không có cơ sở nào để tính toán điều này.


Giấc mộng ổn định gia đình có thành “phân phốih vẽ”?


Trước đề xuất của chủ đầu tư, 1 số ý kiến bạn đồng tình có việc dồn tòa song lại đưa ra điều kiện phải có đơn vị đứng ra bảo lãnh công đoạn thực hiện dự án vì đã quá mất niềm tin ở chủ đầu tư sau bao lần thất hứa.


Nhiều bạn cho biết họ cần có phương án cụ thể về việc dồn tòa đổi căn. “Mong muốn lớn nhất là nhận được nhà nhưng phải có sự bàn giao đồng thời giữa hai tòa A1.1 và A1.2 đồng thời chủ đầu tư cũng phải ký cam đoan thực hiện có cả đại diện chính quyền địa phương và phía ngân hàng” – 1 bạn đặt vấn đề.


Ông Lê Hữu Hoàng – Giám đốc BIDV Tây Hà Nội cho biết, trong GĐ dự án chậm công đoạn, nhà băng sẵn sàng cơ cấu nợ vay của chủ đầu tư và bạn mua nhà, giãn số tiền nợ gốc phải trả, chưa thu lãi vay để giảm sức ép tài chính cho bạn đến khi nhận được bàn giao. Theo ông, nhà băng sẽ tiếp tục tài trợ vốn bằng nhữngh điều chỉnh tăng giới hạn cho vay đối có dự án từ 423 tỷ đồng lên 640 tỷ đồng để chủ đầu tư có thể thi công tiếp, đã đi vào hoạt động bàn giao nhà cho bạn.


BIDV cũng sẽ phối hợp có chủ đầu tư thi công gói lãi suất ưu đãi cho bạn mới vay mua nhà có lãi suất 4,8% mỗi năm trong vòng 3 năm. Ông cho rằng, việc hỗ trợ này sẽ giúp chủ đầu tư phân phối được hàng, có doanh thu mới, giúp dự án có thể tái khởi động lại được.


Phương án cụ thể về việc thi công hai toà nhà A1 cũng như việc di dời cư dân từ tòa A2 sang A1 như thế nào, đại diện Bright City chờ mong sẽ đưa ra phương án trong thời gian sớm nhất sau ngày 1/5.

Uỷ ban Pháp Luật của Quốc hội yêu cầu Bộ Xây dựng tài liệu


Ngày 26/4 vừa qua, Uỷ ban Pháp Luật của Quốc hội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng trong đây cho biết, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhận được đơn thư của nhiều công dân của Hà Nội có cộng nội dung khiếu nại về việc chậm bàn giao nhà, dừng thi công dự án Bright City. Ủy ban Pháp luật chuyển đến Bộ Xây dựng số đơn nói trên để tham khảo, xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời yêu cầu Bộ thảo luận, làm việc có những cơ quan có liên quan và tài liệu về vụ việc chậm nhất là ngày 15/5. Trong trường hợp cần thiết, Ủy ban Pháp luật có thể tham khảo đến việc tổ chức giải trình theo quy định.

Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án vốn là dự án nhà ở thương mại, nhưng trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần “đắp chiếu” và đến năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội. AZ Thăng Long là dự án nhà ở xã hội nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ.

Quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) có 1.496 căn hộ chung cư, cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân. Chủ đầu tư cam đoan đã đi vào hoạt động bàn giao nhà quý III hoặc quý IV/2017. Người mua nhà được tiến hành phương thức chi trả thành 8 đợt.

Đây là dự án nhà ở xã hội trung tâm của Bộ Xây dựng và UBND đô thị Hà Nội.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN