Phòng khách trong phong thủy

Khi xây dựng một ngôi nhà, gia chủ luôn dành sự quan tâm đầu tiên đến thiết kế phòng khách. Cùng với ghép cảnh tổng thể ngoại khu, phòng khách được coi là bộ mặt của ngôi nhà.

Gia chủ: Ưu tiên cung tốt

Những người không ngừng nghỉ tiếp khách mà liên quan nhiều tới công việc làm ăn và tài lộc, thì phòng khách có tầm quan trọng quan trọng nhất trong phong thủy so với các nhân tố khác.

Theo kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, trong phòng khách, quan trọng nhất là khu vực kê bộ bàn ghế khách, đặc trưng là địa điểm ghế ngồi của Chủ nhà. Không chỉ phòng khách tại nhà, mà phòng khách và địa điểm bàn tiếp khách ở cơ quan làm việc cũng vô cùng quan trọng. Với địa điểm phong thủy thịnh, sẽ tiếp đón nhiều khách tốt, mang lại nhiều mối quan hệ và tài lộc, giúp ích cho sự thăng tiến.

Vị trí của Chủ nhà khi nào cũng là địa điểm tốt nhất, nhưng địa điểm của khách ngồi có khi ở địa điểm tốt và có khi ở địa điểm xấu tùy từng trường hợp. Trường hợp chủ và khách cùng có lợi, thì địa điểm ngồi thảo luận phải cùng tốt, còn trường hợp khách là đối địch với chủ, thì địa điểm của khách phải ở địa điểm xấu khi ngồi thảo luận. Như vậy, khi bàn thảo, gia chủ mới áp chế được, mới nắm thế chủ động trong công việc.

Cũng vì vậy, những cơ quan lớn luôn đặt 2 phòng tiếp khách hoặc 2 phòng họp cho từng trường hợp ngoại giao khác nhau. Đó cũng là cách vận dụng trí tuệ trong phong thủy, sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của cá nhân và cộng đồng.

Đối với những gia chủ không ngừng nghỉ tiếp khách tại nhà, giải quyết công việc liên quan đến tiền tài, thì địa điểm phòng khách quan trọng hơn phòng ngủ và khu bếp ăn. Còn với gia chủ ít tiếp khách tại nhà hoặc khách đến không liên quan đến tiền tài, thì sự quan trọng trong phong thủy của phòng khách đứng sau phòng ngủ và khu bếp ăn, thậm chí khu khách vào phương vị thông thường cũng không sao. Tuy nhiên, không vì vậy mà đặt phòng khách vào chỗ xấu. Vì đặt vào chỗ xấu, thì ứng nghiệm là người đến nhà luôn mang theo điều không tốt.

Hiện nay, khi chọn khu vực đặt bàn ghế khách, nhiều người tiến hành một phần kiến thức của phái Loan Đầu và cho rằng, bộ bàn ghế khách nên đặt bên Thanh Long mới tốt, còn bên Bạch Hổ là xấu. Cũng theo nguyên tắc đó, đặt địa điểm ngồi của gia chủ cũng ở bên Thanh Long, tránh Bạch Hổ. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, khi tính toán phong thủy, ta thấy phương vị nào tốt, thì chọn bên đấy, không nhất thiết phải bên Thanh Long hay Bạch Hổ.

Hình 1: Phòng khách bên Bạch Hổ

Từ hình 1 ta thấy, với ngôi nhà trên có phương vị bên Bạch Hổ là tốt, cửa chính vào nhà nằm trọn trong phương vị tốt, nên phòng khách bố trí ở bên Bạch Hổ là tốt hơn nhiều so với đặt ở bên Thanh Long và địa điểm giường ngủ, bếp cũng tốt theo phong thủy.

Cũng với cùng ý tưởng về công năng kiến trúc như trên, nhưng thế và hướng nhà khác đi thì địa điểm phòng khách và giường ngủ sẽ được điều chỉnh lại như sau (hình 2).

Hình 2: Phòng khách bên Thanh Long

Còn ở hình 2, địa điểm phòng khách lại phải đặt ở bên Thanh Long, vừa chắc chắn phương vị cửa chính tốt và hài hòa về mặt công năng sử dụng. Tuy công năng mặt bằng kiến trúc giống hệt hình 1, nhưng hướng nhà khác nhau, nên ý tưởng kiến trúc mặt bằng tầng 1 được lật đối xứng lại. Từ đó chúng ta thấy rằng, phương vị của phòng khách không phải bên Bạch Hổ xấu hơn bên Thanh Long, mà phải tính toán trên thế và hướng của ngôi nhà, cùng với công năng sử dụng, sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng của từng gia chủ.

Khi người ta chọn địa điểm ngồi tiếp khách của gia chủ, nhiều người cũng quan trọng và tính toán hướng theo năm sinh và tiến hành theo phong thủy Bát Trạch, đó là đối với người mới nghiên cứu về phong thủy. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Bát Trạch là trường phái phong thủy căn bản và có độ chính xác không cao. Khi tiến hành phong thủy phải uyên thâm toàn bộ các trường phái và biết chính xác năm thịnh suy của ngôi nhà và phương vị tốt xấu khi đặt giường ngủ, thì mới có thể làm phong thủy được.

Một số lưu ý khác

Khi đặt địa điểm tiếp khách của gia chủ, lưu ý không đặt dưới phòng vệ sinh, dưới dầm, địa điểm có các góc xung chiếu. Trong phòng khách cần lưu ý các thiết bị ảnh hưởng lớn trong phong thủy: Vị trí điều hòa và đặt quạt thì phải chọn vào địa điểm phong thủy tốt, vì hai thiết bị này luôn động và tạo gió, luân chuyển khí. Khí động thì dĩ nhiên phong thủy bị ảnh hưởng. Đặt vào phương vị tốt thì khí tốt động tăng nhân tố tốt, đặt vào phương vị xấu, khí xấu động, thì điều xấu sẽ phát động.

Đặc biệt, các vật phẩm phong thủy có ảnh hưởng rất lớn là bể cá, cây cảnh, non bộ… Một số người muốn chơi bể cá cảnh, nhưng lại băn khoăn không biết bể cá có hợp mệnh theo năm sinh không, hay có người lại cho rằng, mệnh hỏa thì không được chơi bể cá. Tuy nhiên, trên thực tại, bể cá chỉ có dung tích nhỏ, mà bồn nước mái và bể ngầm có dung tích rất lớn, chẳng lẽ mệnh hỏa thì không dùng bồn nước mái? Điều này là bất hợp lý.

Theo chuyên gia Hoàng Trà, khi tính màu sắc, thì bản mệnh phong thủy phải tính đầy đủ theo năm tháng ngày giờ sinh, không chỉ dùng mỗi năm sinh, căn cứ vào đó chọn màu sắc hợp và phương vị tài vận tốt… Còn việc lấy mệnh theo năm sinh mà xem có đặt bể cá, cây cảnh, non bộ hay không là sai. Hơn nữa, việc đặt thủy ở đâu chính là bài toán chấn thủy, đặt cây ở đâu là mộc chấn, đặt sơn ở đâu là thổ chấn…

Chấn thủy ở đâu thì phải căn cứ vào phương vị của ngôi nhà, trên sự tính toán theo cửu cung, chứ không liên quan đến mệnh theo năm sinh của chủ nhà. Trường hợp chấn theo từng người lại căn cứ vào phương vị của giường ngủ và phòng ngủ mà tính.

Nhiều gia đình đặt ban thờ Thần tài ở phòng khách thì phải lưu ý là ban thờ Thần tài không được ở dưới nhà vệ sinh, giường ngủ. Nên chọn địa điểm đẹp và có thế tựa, đặt hướng quay ra cửa chính, nhưng không nên đặt quá sâu phía trong của ngôi nhà. Cũng có thể đặt ban gần cửa ra vào và quay ngang nhà. Lưu ý, khi chọn được địa điểm tốt theo phong thủy tổng thể mà nhưng vẫn hợp hướng theo Bát Trạch là tạo được sự yên tâm nhất cho gia chủ.

QOV.VN – Theo ĐTBĐS

Bạn đang xem chuyên mục Phong Thuy Bat Dong San ở QOV.VN