Quá hạn di dời, Hà Nội đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh ở mương Phan Kế Bính

Chiều 12/6, UBND quận Ba Đình đã tổ chức đối thoại có đơn vị đang vận hành kinh doanh trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

Phá dỡ loạt công trình vi phạm ở dự án cống hóa mương Nghĩa Đô
Mương Phan Kế Bính bị ‘xẻ thịt’: Hà Nội vi phạm nghiêm trọng


Buổi đối thoại có sự tham dự của ông Tạ Nam Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cộng lãnh đạo một số phòng ban liên quan, phường Cống Vị, Công ty CP Đa quốc gia (đơn vị thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính) và đại diện một số nhà hàng kinh doanh trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, như VietNamNet tài liệu, UBND phường Cống Vị (quận Ba Đình) đã ra “tối hậu thư” cho một số cơ sở kinh doanh vi phạm ở dự án cống hóa mương Phan Kế Bính. Theo thông báo của UBND phường Cống Vị, đề nghị một số đơn vị kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất chấm dứt vận hành trông giữ xe và nhà hàng ở đó trước ngày 10/6.

cống mương hóa,mương Phan Kế Bính,trật tự thi công
UBND quận Ba Đình đã tổ chức đối thoại có đơn vị đang vận hành kinh doanh trên dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (ngày 12/6).


Trao đổi ở buổi đối thoại, quản lý trung tâm mua sắm CircleK cho biết, trước khi thi công vị trí đã tham khảo cụ thể pháp lý pháp lý của Công ty CP Đa quốc gia – đơn vị thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính.


“Xét thấy vị trí này đầy đủ cơ sở pháp lý nên chúng tôi mới thuê làm điểm kinh doanh. Đến thời điểm này việc di dời thế nào nếu Công ty CP Đa quốc gia chấp thuận thì chúng tôi cũng sẽ tuân thủ” – đại diện trung tâm mua sắm CircleK nói.


Đại diện hữu nhà hàng Hải Sản Phố cho biết, ban đầu cảm thấy khu đất này có đầy đủ cơ sở pháp lý nên đơn vị thuê làm kinh doanh. Doanh nghiệp được Sở Kế hoạch – Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở địa chỉ trên. Do đó, đơn vị đã đầu tư 40 tỷ đồng thi công nhà hàng. Đến thời điểm này phường ra thông báo đóng cửa bởi thế sẽ gây thiệt hại lớn cho đơn vị và hơn 200 lao động thất nghiệp.

cống mương hóa,mương Phan Kế Bính,trật tự thi công
Hà Nội đề nghị một số đơn vị kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất chấm dứt vận hành trông giữ xe và nhà hàng trên mương Phan Kế Bính.


Đơn vị kinh doanh nhà hàng hải sản ở đó cho rằng, UBND phường ra văn bản đề nghị dừng kinh doanh trong vòng chưa đầy 10 ngày là không hợp lý, bởi đơn vị này không có điều kiện dự định cho việc di dời.


Còn đại diện Công ty CP Đa quốc gia (đơn vị thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính được cho thuê 6.078 m2 đất) cho biết, đơn vị này thống nhất có chọn lọc khắc phục hậu quả của UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, đơn vị này cần thêm thời gian để khắc phục các tồn ở đã được quận Ba Đình chỉ rõ.


Đại diện Công ty CP Đa quốc gia cũng cho rằng việc di dời gấp gáp bởi thế sẽ ảnh hưởng đến vô vàn doanh nghiệp và hàng trăm nhân viên đang làm việc ở một số cửa hàng ở đó. Bản thân doanh nghiệp này cũng cần thời gian ngồi bàn bác một số phương án có một số đơn vị thuê mặt bằng.


“Ngay việc di dời căn nhà 30m2 cũng cần phải cả tháng để bố trí chỗ ăn ở. Chúng tôi thực sự mong muốn có thời gian để sửa sai, chứ không có chuyện chống đối chính quyền” – đại diện Công ty CP Đa quốc gia nói.


Phát biểu ở cuộc họp, ông Tạ Nam Chiến – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, mục đích của buổi đối thoại này là tìm hướng xử lý 4 công trình không phép trên mặt mương Phan Kế Bính. Ông Chiến đề nghị một số đơn vị liên quan chấp hành đúng theo thông báo của UBND phường Cống Vị.


Ông Chiến cũng cho biết đã nhận được nhiều kiến nghị của một số đơn vị về mặt thời gian di dời cơ sở kinh doanh. “Về việc cưỡng chế, hiện quận đang tham khảo phê duyệt kế hoạch, nên chưa chốt thời gian cụ thể” – ông Chiến tài liệu.


Vị Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng nêu mong muốn một số doanh nghiệp hỗ trợ chính quyền trong việc chắc chắn trật tự thi công trên địa bàn. Do vậy, Phó Chủ tịch quận Ba Đình đề nghị một số doanh nghiệp dừng kinh doanh ở đó, việc này đã được phường Cống Vị thông báo từ ngày 28/5.


Ngoài ra, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cũng đề nghị một số đơn vị kinh doanh bảo quản tốt tài sản của mình và di dời đến vị trí kinh doanh mới. “Nếu một số đơn vị cố tình không di dời, chúng tôi buộc phải niêm phong và làm thay” – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình nêu rõ quan điểm.


Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về:

==> Bảng giá cho thuê căn hộ chung cư chung cư 1050 chu văn an