Nhiều ngân hàng vào cuộc tăng lãi suất tín dụng bất động sản

Hiện ở nhiều ngân hàng đã bắt đầu siết chặt hơn tín dụng địa ốc, nâng lãi suất cho vay mua đất, nhà, xây sửa nhà. So có vài tháng trước, mức lãi suất cho lĩnh vực bất động sản đã tăng dao động 2%/năm.

Trên phân khúc, hiện có nhiều ngân hàng ứng dụng lãi suất mới cho vay – mua bất động sản dao động 12%/năm đối có bạn vay trung hạn. Trường hợp vay dài hạn, lãi suất thời điểm giải ngân có thể lên đến 12,5%/năm.

Cụ thể, từ ngày 2/5 Ngân hàng Eximbank đã chọn lọc điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mới đối có những khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm, lên mức 11%/năm. Mức lãi suất mới này ứng dụng cho toàn bộ khoản vay bao gồm xây, sửa nhà, mua căn hộ cao tầng…

Đối có người vay vốn mua nhà ở BIDV, ngân hàng này đã đưa ra 2 phương án. Nếu muốn lãi suất cố định trong thời gian 12 tháng, lãi suất là 7,8%/năm; còn cố định 24 tháng, lãi suất sẽ là 8,8%/năm. Sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 24 tháng cùng có biên độ 3,5%/năm (theo mức tính giai đoạn này là dao động 10,7%/năm).

Tương tự, Ngân hàng Việt Á đang ứng dụng lãi suất cho vay mua nhà, đất có mức dao động 12,38%/năm. Ngân hàng cho hay, thời gian tới có thể đẩy lãi suất cho vay sửa chữa, xây mới, mua nhà lên tới 13%/năm.

Một số ngân hàng khác có trụ sở ở Tp.HCM cũng tăng lãi suất vay mua nhà đất lên mức 12%-12,5%. Các ngân hàng giảm mức cho vay từ 60%-70% giá trị bất động sản xuống còn 30%-40%. Ngân hàng Nhà nước cũng đưa nhiều chính sách bán hàng ràng buộc để “siết” tỉ lệ cho vay bất động sản, trong đây điều chỉnh hệ số rủi ro từ 200% lên 250%.

Một số ngân hàng khác thì đưa ra chính sách bán hàng theo hướng, chỉ xét cho vay 50% nhu cầu, số tiền còn lại phải vay theo chương trình bình thường có lãi suất 10,7 – 11%/năm.

Bên cạnh đây, do giá nhà đất vừa qua tăng khá nóng, nên những ngân hàng cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% giá trị.

Theo những chuyên gia trong ngành, việc siết chặt vốn vay, tăng lãi suất cho vay mua bất động sản ở 1 số ngân hàng là tín hiệu tích cực bởi thời gian qua đất nền, nhà phố vùng ven quá nóng, vượt xa giá trị thật và cần có biện pháp điều chỉnh.

Biện pháp này sẽ hạn chế rủi ro dòng tiền vào bất động sản, tập trung phát triển phân khúc theo hướng bền vững, hướng đến nhu cầu thực chứ không phải đầu cơ, lướt sóng.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN