Quý 1/2018, CEO Group đạt gần 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng trên 40%

Lợi nhuận trước thuế của CEO Group (CEO) trong quý 1/2018 tăng gấp rưỡi so có cộng kỳ năm ngoái, đạt gần 97 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý I vừa được Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (mã CEO) mở phân phối cho thấy bức tranh khả quan về tình hình tài chính cũng như làm việc kinh doanh của Tập đoàn.

Trong đó, tình hình phân phối hàng của Công ty khá tốt biểu hiện qua giá trị người mua trả tiền trước và dòng tiền tăng ổn định.

Bức tranh tài chính khả quan

Kết thúc quý 1/2018, báo cáo tài chính hợp nhất của CEO cho thấy, doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khả quan so có cộng kỳ. Cụ thể, doanh thu đạt 417,25 tỷ đồng, tăng 20,8% so có cộng kỳ 2017, lợi nhuận sau thuế đạt 77,9 tỷ đồng, tăng trưởng 40,44%.

Bên cạnh doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khả quan, 1 nhân tố tích cực khác là trong quý 1/2018, biên lợi nhuận gộp của 2 trụ cột kinh doanh chính của CEO Group là mảng BĐS (tỷ trọng 55,1%) và dịch vụ khách sạn và cho thuê văn phòng (tỷ trọng 37,1%) đều duy trì khá tốt.

Bức tranh tài chính của CEO Group trong quý 1/2018 có cơ cấu ổn định dù đang trong GĐ đầu tư. Tính đến cuối quý 1/2018, tổng nợ của CEO là 4.121 tỷ đồng, đạt 64,3% tổng nguồn vốn, tương đương có năm 2017. Trong đó, dư nợ chủ yếu đến từ khoản vay ngắn hạn.

Đáng lưu ý là vay ngắn hạng tăng mạnh hơn 700 tỷ đồng so có cộng kỳ nhưng đa số là người mua trả tiền trước lên tới 1.564 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so có cộng kỳ. Điều này cho thấy CEO phân phối hàng tốt và đó chính là nguồn gốc khiến khoản mục này tăng. Các chỉ số chi trả nhanh, chỉ số chi trả hiện hành đều được chắc chắn ở mức an toàn.

Cơ cấu tài chính lành mạnh, nguồn vốn ổn định có mật độ nợ không quá cao cũng là điểm khác biệt của CEO so có nhiều công ty trong ngành thường dựa quá nhiều vào nợ vay để tài trợ trong GĐ mở rộng, dẫn đến mất cân đối, đưa chỉ số tài chính vào mức rủi ro. Cụ thể mật độ nợ/vốn chủ có của CEO tính đến cuối quý I đạt 1,8 lần (dưới 3 lần là mức an toàn – PV).

Nhờ kết quả kinh doanh tăng tích cực, riêng quý 1/2018, một vài con số về ROE và ROA của CEO đều khả quan và duy trì tích cực khi lần lượt đạt 3,3% và 1,2%.

Một điểm lưu ý khác của CEO trong quý này là dòng tiền dương gần 400 tỷ đồng trong quý 1/2018. Điều này cho thấy sau GĐ dài đầu tư mạnh, đó là thời điểm một vài dự án đem về dòng tiền, giảm áp lực, giúp Tập đoàn này giảm tùy thuộc vào dòng vốn vay và vốn huy động để duy trì làm việc.

Điều này cũng giúp CEO trong 3 năm liên tục, dù tăng vốn song đều chi trả cổ tức mật độ 10% bằng tiền mặt. Động thái này cho thấy, Công ty giữ ổn định về dòng tiền, thậm chí cả trong thời điểm đẩy mạnh đầu tư như GĐ 2016-2017 khiến lưu chuyển tiền âm.

Triển vọng từ một vài dự án giàu tiềm năng

Tại đại hội cổ đông năm nay, CEO Group đặt mục tiêu doanh thu 2.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 370 tỷ đồng. Đây được xem là kế hoạch khá thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực, chủ động cao trong bối cảnh phân khúc BĐS càng ngày càng có sự tranh giành gay gắt. Tuy nhiên, có kết quả kinh doanh quý I sẽ tạo sẽ đà cho CEO đã đi vào hoạt động kế hoạch năm là có cơ sở khả thi.

Các dự án BĐS ở Hà Nội, Hà Nam và Phú Quốc đều đem lại nguồn thu khả quan cho CEO trong năm 2018. Các dự án đều đạt công đoạn tốt, mở phân phối thành công, được phân khúc hào hứng đón nhận và có lại doanh thu ngay trong năm mở phân phối. Các dự án thành phố ven Hà Nội, Hà Nam… được phân tách là có triển vọng sinh lời khả quan cho chủ đầu tư khi phân khúc một vài khu vực này phát triển ổn định nhờ hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản.

Một dự án khác vô cộng tiềm năng là dự án nghỉ dưỡng ở đảo Cái Bầu, Vân Đồn, Quảng Ninh. Dự kiến chia thành 2 GĐ có 100 ha được bắt đầu làm thi công ngay trong năm 2018 và GĐ 2 mở rộng ra 350 ha, công trình du lịch và nhà ở.

Tại Nha Trang, CEO đã đã đi vào hoạt động mua được 51% cổ phần của công ty chủ đầu tư 1 dự án công trình nghỉ dưỡng 1.000 phòng và đang đàm phán để tăng thêm có.

Đóng cửa phiên chuyển nhượng cuối tuần trước, CEO đạt thị giá 16.700 đồng/cổ phần, tăng 67% so có hồi đầu năm. Đây là 1 minh chứng cho thấy, cổ phiếu CEO đang dần quay về giá trị thực của nó khi công ty chú trọng cho việc kinh doanh bài bản và tạo lập nền móng vững chắc cho quá trình phát triển dài hạn trong tương lai.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN