Quyết định 60 về tách thửa vẫn ‘tắc’

Quyết định 60 về tách thửa của Ủy ban nhân dân TP.HCM đã ban hành từ ngày 5.12.2017 và có hiệu lực từ đầu năm 2018, nhưng đến nay việc tách thửa đất cho người dân nhưng vẫn còn tắc đối với một số loại đất.

Sau gần 1 năm ban hành Quyết định 60, nhưng đến nay việc tách thửa nhưng vẫn đang bị vướng – ẢNH: ĐÌNH SƠN

Tách không được, không tách không xong

Ông Hiền, nhà ở Q.Bình Thạnh có khu đất rộng hơn 1.900 m2 ở Q.Thủ Đức, cho thấy thêm mấy tháng nay ông xin tách thửa khu đất này theo Quyết định 60 của Ủy ban nhân dân TP, hiện hồ sơ nhưng vẫn bị “ngâm” ở Phòng Tài nguyên – Môi trường Q.Thủ Đức chẳng thể thực hiện. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải đáp, đất nằm trong khu vực quy hoạch “đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo” theo đồ án quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000 khu dân cư cụm 3 Xuân Trường, P.Linh Trung được duyệt năm 2013 nên chẳng thể tách thửa.

San lấp ruộng phân lô bán nền Tương tự, ông Nguyễn Văn Hậu có hơn 2.400 m2 đất ở P.Linh Đông, Q.Thủ Đức mấy tháng nay cũng chẳng thể nào tách thửa cho khu đất với nguồn gốc địa điểm nhà đất thuộc quy hoạch “đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo” theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 đã được duyệt năm 2006. “Quy hoạch 1/2.000 có từ cách đây hơn 12 năm đã quá lỗi thời. Hiện khu vực này người dân đã xây dựng nhà cửa gần như kín hết, đất gần như nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên không hiểu vì nguồn gốc gì địa phương lại hạn chế ích lợi của người dân. Trong các quy định của pháp luật giai đoạn này không hề có một quy định chính xác nào về các loại nhà đất như đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo, đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo… Không hiểu tại sao, tại các đồ án quy hoạch 1/2.000 được duyệt TP đã tự ý đẻ ra hai loại đất này khiến người dân chẳng thể tách thửa được”, ông Hiền bức xúc.

Anh Chuẩn, một người dân ở H.Hóc Môn, cho thấy thêm: Trên địa bàn H.Hóc Môn nhà đất nằm trong quy hoạch 1/2.000 là nhà ở đã đi vào hoạt động cải tạo, đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo, đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo xây dựng chen… đều không được tách thửa. “Lãnh đạo TP cần mạnh tay xử lý những địa phương cố tình gây khó dễ cho dân”, anh kiến nghị.

Lãnh đạo một địa phương lý giải nguồn gốc chưa tách thửa đất cho người dân có nhu cầu vì trong Quyết định 60 nêu đích danh hai loại đất được tách thửa là đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư đã đi vào hoạt động (dân cư tình trạng) hoặc dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang. Chính vì vậy địa phương không dám xé rào tách thửa cho các loại đất khác dù biết rằng đất này nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động. “Nếu không tách thửa thì người dân khiếu nại, còn nếu tách thửa thì sợ không đúng với tính thần Quyết định 60. Hiện chúng tôi đang xin chủ kiến của các sở ngành chuyên môn và Ủy ban nhân dân TP. Nếu TP cho phép, chúng tôi sẽ tách thửa cho người dân ngay”, vị này cho thấy thêm.

Thêm nhiều loại đất sẽ được tách thửa

Đặt vấn đề này với ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, ông Toàn cho thấy thêm thời gian qua Sở đã nhận được công văn của một số địa phương có chủ kiến về các loại đất thích hợp để tách thửa theo Quyết định 60. Sau khi tìm hiểu, rà soát, Sở cảm thấy, dù Quyết định 60 quy định chỉ tách thửa 2 loại đất nhưng qua các thời kỳ tùy từng định hướng cách tân và phát triển kinh tế – xã hội, các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng thành phố (quy hoạch phân khu) mật độ 1/2.000 đã phê duyệt sẽ có những thay đổi. Vì thế, ngoài hai loại đất được tách thửa, còn có một số loại đất dân cư đã đi vào hoạt động khác như đất dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang thực hiện tái thiết thành phố, đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo xây dựng chen, đất nhóm nhà ở đã đi vào hoạt động cải tạo (dạng liền kề, dạng villa), đất dân cư nhà vườn đã đi vào hoạt động chỉnh trang, đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo. Trong các loại đất này, Sở cảm thấy các loại quy hoạch đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo xây dựng chen, đất nhóm nhà ở đã đi vào hoạt động cải tạo (dạng liền kề) và đất dân cư đã đi vào hoạt động cải tạo có tính chất và mục tiêu quy hoạch tương đồng với hai loại được phép tách thửa theo Quyết định 60 giai đoạn này. Do đó, có thể tiến hành theo Quyết định 60 nhằm giải quyết ích lợi ích chính đáng cho người dân. Đối với các loại đất khác, Sở sẽ rà soát, báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân TP phương án xử lý.

QOV.VN – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Chinh sach quy hoach Bat Dong San ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về can ho chung cu cho thue gia re tại TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339