Samsung Electronics bị yêu cầu nộp phạt 400 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế

Trường hợp này là minh chứng cho sự đối đầu giữa tổ chức tìm hiểu danh tiếng của Hàn Quốc và 1 doanh nghiệp có địa vị vô cộng quan trọng có nền kinh tế Hàn Quốc.

Tập đoàn Samsung Electronics đã bị đề nghị phải nộp phạt 400 triệu USD sau khi tòa án liên bang ở Texas phán quyết rằng Samsung vi phạm bằng sáng chế của 1 đại học Hàn Quốc, theo tin từ Bloomberg.

Công ty Qualcomm và GlobalFoundaries cũng bị quy là vi phạm bằng sáng chế nhưng không phải nộp phạt cho bộ phận cấp bằng sáng chế của Viện Khoa học và công nghệ cấp cao Hàn Quốc (KAIST), 1 trong những trường đại học tìm hiểu danh tiếng ở nước này.

Tâm điểm của những vụ tranh chấp chính là công nghệ FinFet – 1 loại thiết bị xử lý giúp tăng khả năng vận hành và giảm tiêu thụ năng lượng cho những loại chip ngày 1 nhỏ.

Bộ phận cấp bằng sáng chế của trường đại học KAIST cho biết ban đầu Samsung không quan tâm đến tìm hiểu của KAIST bởi tin rằng nó không thích hợp. Thế nhưng mọi chuyện đã nhữngh tân khi đối thủ Intel nhận lời sử dụng sáng chế đây và phát triển sản phẩm riêng, theo KAIST IP.

Theo quan điểm của phía Samsung, hãng sản xuất chip lớn nhất địa cầu, Samsung đã làm việc có trường đại học để phát triển công nghệ và bác bỏ việc vi phạm bằng sáng chế. Đồng thời, Samsung cũng không chấp thuận tính pháp lý của bằng sáng chế.

Tuy nhiên quan điểm của phía Samsung bị coi là thiếu thiện chí, chính vì vậy mức phạt mà Samsung phải chịu theo thẩm phán có thể cao gấp ba lần mức phạt của bồi thẩm đoàn.

Công nghệ là nhân tố then chốt của vận hành sản xuất thiết bị xử lý sử dụng trong liên hệ di động. GlobalFoundries và Samsung đều sản xuất chip sử dụng công nghệ này. Qualcomm, hãng sản xuất chip sử dụng trong liên hệ lớn nhất, là bạn của cả hai doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cộng bảo vệ lẫn nhau.

Trường hợp này là minh chứng cho sự đối đầu giữa tổ chức tìm hiểu danh tiếng của Hàn Quốc và 1 doanh nghiệp có địa vị vô cộng quan trọng có nền kinh tế Hàn Quốc. Luật sư của cả hai bên đã từ chối bình luận về vụ việc.

Phó Chủ tịch Korcham Việt Nam: Samsung khó chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam vì thiếu lao động có tay nghề

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN