Sau vụ cháy ở Carina Plaza, Bộ Xây dựng yêu cầu tổng rà soát các chung cư khác

QOV.VN – Sau vụ cháy ở Carina Plaza, Bộ Xây dựng đề nghị Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình thi công phối hợp có các Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để đề nghị các chủ đầu tư công trình có biện pháp khắc phục chắc chắn an toàn trong trường hợp cần thiết.

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ.
Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, vụ cháy bắt đầu từ tầng hầm, khả năng do hệ thống điện của xe nhưng cũng không loại trừ khả năng cài đặt gây nổ.

Chiều 23/3, Bộ Xây dựng đã phát đi thông cáo liên quan đến sự cố cháy chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3/2018 ở các con phố Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP. HCM.

Bộ này cho biết đã có công văn gửi Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình thi công; Cục công tác phía Nam; Sở Xây dựng TP.HCM; Viện Khoa học Công nghệ thi công về việc giải quyết sự cố cháy ở công trình Carina Plaza.

Bộ Xây dựng cũng giao nhiệm vụ cho Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình thi công chủ trì, phối hợp có Cục công tác phía Nam, Sở Xây dựng TP.HCM và Viện Khoa học Công nghệ thi công thực hiện ngay 1 số việc.

Cụ thể, Bộ đề nghị cầu các đơn vị nói trên tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra thực trạng sự cố và phối hợp xác định lý do gây cháy, đề xuất giải đáp các biện pháp di dời người dân, tài sản khỏi công trình chắc chắn an toàn cho người và công trình cũng như các công trình kế bên.

Ngoài ra phải tổ chức phân tích các ảnh hưởng của sự cố đến công trình để có biện pháp khắc phục nhằm chắc chắn an toàn cho công trình và người dân.

Đồng thời phối hợp có các Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để đề nghị các chủ đầu tư công trình có biện pháp khắc phục chắc chắn an toàn trong trường hợp cần thiết.

Bộ cũng đề nghị rà soát hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật, nguyên tắc ứng dụng cho các công trình thi công tương tự nhằm chắc chắn đầy đủ, thích hợp và giải đáp các chủ thể tham dự làm việc đầu tư thi công và quản lý, khai thác công trình ứng dụng nhằm chắc chắn an toàn công trình.

Trước đây, theo tài liệu mới nhất từ lãnh đạo Phòng cháy chữa cháy của TP.HCM, đến 5h20 sáng 23/3, đã có 13 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong đám cháy chung cư Carina.

Carina Plaza là một chung cư đuợc đưa vào sử dụng khoảng 6 năm nay. Tòa nhà Carina Plaza tọa lạc trên các con phố Võ Văn Kiệt, thuộc phường 16, quận 8, TP.HCM.

Theo trình làng dự án này được thi công trên khu đất có quy mô gần 20.000m2, tỷ lệ thi công 40%, gồm 3 khu nhà cao 15 – 21 tầng có 736 căn hộ cao tầng là 1 phần trong tổng thể dự án quy mô lớn hơn 4.000 căn hộ cao tầng tân tiến dọc theo đại lộ Đông Tây. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB).

Nguyễn Khánh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN