Sẽ có hàng loạt cuộc bứt phá “soán ngôi” trên thị trường địa ốc trong năm 2018

Năm 2018 phân khúc địa ốc được dự báo sẽ bước vào khúc cua gắt. Đây sẽ là năm thử thách lớn và cũng là thời cơ lớn cho các thương hiệu BĐS.

Thách thức nhiều

Nhiều nhà đầu tư vẫn còn chưa thể nào quên được cơn đổ vỡ của phân khúc địa ốc năm 2008: vô vàn dự án khủng bị đắp chiếu, hàng nghìn doanh nghiệp địa ốc bị phá sản, thậm chí nhiều ông lớn cũng chẳng thể trụ được cơn bão mà ngã ngựa. Tuy nhiên, cơn khủng hoảng này cũng là thời cơ để nhiều doanh nghiệp nằm ở chiếu dưới trên phân khúc vươn lên, và trở thành các đại gia địa ốc ở thời điểm giai đoạn này. Đó là các: Novaland, Hưng Thịnh, Khang Điền, Nam Long, Phú Long…

Năm 2018, mặc dù câu chuyện của năm 2008 chẳng thể lặp lại do phân khúc đã được kiểm soát nghiêm ngặt để phát triển bền vững. Tuy nhiên, chính sự kiểm soát nghiêm ngặt đây đã tạo ra các thử thách lớn cho cả phân khúc.

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải, có 2 thách thức lớn nhất của phân khúc BĐS trong năm 2018:

Thứ nhất, tình hình tranh giành trên phân khúc địa ốc đang diễn ra càng ngày càng gay gắt. Chỉ tính riêng 2 phân khúc BĐS lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, trong năm 2018 sẽ có gần 80.000 căn hộ chung cư từ hơn 1.300 dự án lần lượt được ra mắt ra phân khúc. Lượng cung này tăng 30% so có năm 2017 và gấp đôi so có năm 2014. Cạnh tranh gay gắt ép buộc các doanh nghiệp địa ốc phải có chiến lược sản phẩm khác biệt để chinh phục được phân khúc.

Thứ hai, trong năm 2018, dòng tín dụng vào BĐS sẽ bị thắt chặt lại. Cụ thể, ở buổi ra mắt báo cáo tổng quan phân khúc tài chính năm 2017 tổ chức ngày 26/12, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, năm 2017 dòng tín dụng chảy vào vận hành kinh doanh BĐS vẫn chiếm 1 tỷ trọng khá lớn. Cụ thể, tín dụng vào lĩnh vực này tăng 12,2% so có năm 2016, chiếm 15,8% tổng tín dụng trong năm 2017 (năm 2016, con số này là 17,1%). Tính đến hết năm 2017 tổng dư nợ tín dụng của phân khúc địa ốc lên trên 1 triệu tỷ đồng. Dòng vốn 1 triệu tỷ đồng chảy vào BĐS là quá lớn, nếu quản lý không tốt sẽ rất dễ gây ra bong bóng cho nền kinh tế.

Vì vậy, để chắc chắn sự ổn định cho nền kinh tế, trong tháng 1 vừa qua Thủ tướng đã chỉ đạo ngân hàng nhà nước phải có các động thái kìm lại dòng tín dụng chảy vào phân khúc địa ốc và chứng khoán.

Cơ hội cũng nhiều

Đây chính là thời điểm để các đơn vị mới có sự dự định kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, tài chính, ít sử dụng đòn bẩy tài chính, có nền móng vững chắc có thể đẩy mạnh vận hành M&A dự án có mức giá rẻ, để bứt phá.

Nổi bật nhất về sự bứt phá trên phân khúc có thể kể đến Empire Group – Một tên tuổi mới xuất giai đoạn này khu vực phía Bắc. Trong năm 2017, tập đoàn này đã làm gây chú tâm trên phân khúc có sự xuất hiện của công trình Cocobay có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ chiếm tới 70% lượng chuyển nhượng của cả phân khúc nghỉ dưỡng lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, Cocobay Đà Nẵng chỉ là bàn đạp để tập đoàn này bứt phá trong năm 2018 – 2020 có quỹ đất trên 2.000 ha trải dài khắp Quảng Ninh, Sapa, Phú Quốc, Nha Trang…

Tại TP. Hồ Chí Minh, phân khúc BĐS lớn nhất nước cũng chứng kiến sự bứt phá của doanh nghiệp Hưng Lộc Phát. Xuất phát điểm từ 1 doanh nghiệp sản xuất chất liệu thi công, Hưng Lộc Phát tiến vào lĩnh vực BĐS có phương châm “đi chậm mà chắc” có các dự án: Cao ốc Hưng Phát, Hưng Phát Silver Star, Golden Star ở Nhà Bè, Quận 7.

Sẽ có vô vàn cuộc bứt phá “soán ngôi” trên phân khúc địa ốc trong năm 2018 - Ảnh 1.

Dự án khu villa phố dự án Hưng Phát Green Star trước đây của Hưng Lộc Phát lôi kéo hàng trăm bạn tham dự .

Tuy nhiên, các tháng cuối năm 2017, doanh nghiệp này bắt đầu có các động thái dự định cho 1 cuộc bứt phá mới có vô vàn dự án lớn ở khu Nam. Theo nghiên cứu, hiện Hưng Lộc Phát đang có dao động hơn 30 héc ta đất sạch, đa số nằm ở các địa điểm đắc địa thuộc khu Nam Sài Gòn. Dự kiến trong năm nay, Hưng Lộc Phát sẽ triển khai thêm 4 dự án ở Nam Sài Gòn, tổng số dao động 3.000 căn hộ chung cư trung, đẳng cấp có tổng mức đầu tư dao động 7.000 tỉ đồng.

Vào đầu quý I/2018 vừa qua, Hưng Lộc Phát đã ra mắt ra phân khúc khu phức hợp Hưng Phát Green Star (ngay trục các con phố Nguyễn Lương Bằng nối dài, Phú Mỹ Hưng, quận 7) có diện tích hơn 5 ha. Dự án bao gồm 111 căn villa, nhà phố theo nguyên tắc “Luxury Villas” và 1.000 căn hộ chung cư chung cư.

Sau khi phân phối sạch trọn vẹn hơn 100 căn villa nhà phố “Limited” có giá triệu đô trong vòng 1 tháng, cuối tháng 3 này Hưng Lộc Phát dự định sẽ ra mắt ra phân khúc 2 Block chung cư còn lại thuộc khu phức hợp này có mô hình căn hộ chung cư xanh, thông minh và khác biệt lần Thứ nhất xuất giai đoạn này Việt Nam.

Theo nghiên cứu doanh nghiệp này còn đang có các động thái để IPO đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán từ đây huy động dòng vốn của phân khúc và phát triển mạnh Bên cạnh đây.

Dự án Q7 Sài Gòn Riverside Complex tọa lạc ở mặt các con phố các con phố Đào Trí (lộ giới 40m), được bao bọc bởi 3 nhánh sông Sài Gòn, đã tạo nên 1 địa thế vô cộng đắc địa, gần gũi có môi trường xung quanh mà khó có dự án nào có thể so sánh được có căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Complex.

Quy Mô Dự Án Căn hộ Q7 Saigon Riverside Complex
Diện tích toàn khu đất: 75.224,5 m2
Số block: 05
Số tầng: 34 tầng, 1 tầng hầm, 3 tầng để xe trên cao
Số căn hộ chung cư: 3.580 (4 block)
Diện tích căn hộ chung cư: từ 53,2 – 86,69 m2
TTTM, nhà phố thương mại, office-tel, căn hộ chung cư, trường học, khu nhà liên kế

==> Tìm hiểu thêm Q7 Saigon Riverside Complex

0913.756.339