Shark Nguyễn Xuân Phú: Khởi nghiệp rất cô đơn nhưng 2 hổ không thể nhốt chung chuồng, 95% người làm chung thành cũng tan mà bại cũng tan!

“Hai hổ chẳng thể nhốt chung 1 chuồng. Hai ong chúa cộng 1 tổ sớm muộn cũng phải tách đàn… Vậy nên 95% người làm chung sau này thành cũng tan mà bại cũng tan…”, Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse nhắn nhủ.

Trong 1 buổi đối thoại có sinh viên, Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse – nhận được 1 câu hỏi: Nếu có 1 dự án tốt, làm thế nào tìm các người KH cộng đồng hành có mình? Tiêu chí nào để phân tích người KH đồng hành ấy thích hợp để cộng mình phát triển dự án?

Với trải nghiệm của chính bản thân, ông Phú chất vấn lại nguồn gốc ở sạo phải tìm người đồng hành.

95% đồng hành có nhau thì thành cũng tan mà bại cũng tan. Bạn nên suy nghĩ kỹ việc tìm người đồng hành cộng“, vị cá mập được coi là “chắc cú” nhất chương trình Shark Tank Việt Nam khuyên nhủ.

Ông Phú cũng chia sẻ GĐ đầu khởi nghiệp ông thấy rất cô đơn. Thời điểm đây, ông nghỉ việc ở hãng xe bốn bánh thương hiệu xe Ford để ra lập nghiệp riêng, và làm việc 1 mình.

“Buồn kinh khủng. Tôi vừa là nhân viên bốc xếp, vừa là kế toán… cả văn phòng có mỗi 1 mình. Lúc ấy tuổi còn trẻ, xung quanh bao nhiêu KH bè… Lúc đây, tôi rất muốn có người đi cộng có mình, nhưng thực sự đa phần việc tìm các người đi cộng mình sau này rất dễ sai lầm”.

“Tất nhiên, có các đôi vẫn đi được cộng nhau, nhưng cuối cộng, đến 1 điểm, 1 trạng thái nào đây, sẽ tan. Và rất hiếm các cặp có thể đi cộng nhau được đến cộng”, Shark Phú chia sẻ.

Ông Phú không tán thành chuyện tìm người đồng hành bởi ông cho rằng các người quyết tâm Startup đều có tư duy thủ lĩnh.

Hai hổ chẳng thể nhốt chung 1 chuồng. Hai ong chúa cộng 1 tổ sớm muộn cũng phải tách đàn… Muốn đi cộng nhau hãy tìm người thấp hơn mình, bù trừ cho mình thì có thể đi lâu dài, và KH phải chịu thiệt, thậm chí người kia không làm gì KH cũng phải chịu và vẫn phải chia tiền cho họ”.

“Tôi phải trả giá đúng như thế. Đến bây giờ quan hệ của chúng tôi vẫn OK, vẫn đi tiếp có nhau, vẫn phải nhận lời người ta chẳng làm gì cả, hàng tháng vẫn chia 50% lãi do góp vốn ban đầu. Các KH có nhận lời được không?”, ông Phú chia sẻ.

Ông cũng cho rằng, nếu thiếu nhân lực, Founder nên thuê người thì tốt hơn là tìm người đồng hành.

Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Chàng trai gốc Nghệ đi buôn từ thời sinh viên, “cãi” bố mẹ bỏ việc nhà nước ổn định, sang “lăn lộn” ở doanh nghiệp nước ngoài

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN