Shark Phú đầu tư nửa triệu USD vào startup robot tự động hóa dù cho rằng sản phẩm chỉ “thỏa mãn đam mê chứ không bán được cho các công ty lớn”

“Em nhận thấy mình nợ quốc gia một thương hiệu về tự động hóa và công nghệ mới có thể sánh ngang với Mitsu, Yaskawa của Nhật Bản. Với em không có chữ thất bại, em sẽ theo đuổi đến cùng”, Founder của Robot 3T đã thuyết phục Shark Phú bởi thế khi đến Shark Tank Việt Nam.

Trương Trọng Toại, founder của Công ty TNHH chế tạo máy Robot 3T, nền móng robot công nghiệp dành cho các công ty vừa và nhỏ đã đến gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam.

Robot 3T đã được sử dụng ở Thaco Trường Hải, Rạng Đông

Theo nhà sáng lập, Robot 3T được thành lập năm 2014 và đi vào hoạt động năm 2015. Hiện một số sản phẩm của Robot 3T đã được ứng dụng tại Thaco Trường Hải, Rạng Đông, Cám Thành Long… và xuất khẩu đi hơn 70 quốc gia trên địa cầu. Sản phẩm của Robot 3T hiện 50% bán trong nước và 50% bán trên địa cầu.

Doanh thu năm 2015 của công ty này là 2,5 tỷ đồng. Năm 2016 là 5 tỷ. 6 tháng đầu năm 2018 là 6 tỷ và lợi nhuận là 40%. Dự kiến năm nay, doanh thu đạt dao động 12 tỷ đồng. Nhà sáng lập cho thấy thêm cty hiện tại không có phòng marketing và sale, chỉ tập trung vào R&D (nghiên cứu kỹ & cách tân và phát triển). Vì vậy, doanh thu còn hạn chế. Hiện cty có một xưởng 200 m2 tại TP HCM với nhân sự 20 người, trong đó có 14 kỹ sư. Công ty tự nghiên cứu kỹ các mao mạch và tự thiết kế cơ khí.

Shark Phú đầu tư nửa triệu USD vào startup robot tự động hóa dù cho rằng sản phẩm chỉ “thỏa mãn đam mê chứ không bán được cho các cty lớn” - Ảnh 1.

Founder Trọng Toại cho thấy thêm, anh học Bách Khoa TP HCM. Sau khi ra trường anh khiến cho một cty của Mỹ. Một năm sau, anh học tại Hàn Quốc và trở về Việt Nam. Thời gian tiếp theo anh sáng lập ra Robot 3T.

Theo founder, robot có thể thay cho thế con người ở những thao tác dễ làm và năng suất có thể tăng lên từ 3-5 lần nếu tiến hành tự động hóa. Sản phẩm của Robot 3T đang rẻ hơn so với thị trường dao động 30-40%.

Anh đến Shark Tank với 2 lời mời: 500.000 USD cho 15% cổ phần hoặc 1 triệu USD cho 36%. Anh hy vọng được đầu tư để tăng trưởng 300%, so với 100% ở thời điểm hiện tại.

Cả 4 Sharks lắc đầu

“Sản phẩm của em tranh giành được không phải vì mới, mà là tùy biến được và hướng tới giá rẻ. Chuyên môn hóa chưa sâu, còn dàn trải. Em làm thức dậy đam mê trong anh nhưng chưa đủ để anh đầu tư”, Shark Phạm Thanh Hưng đưa ra chọn lọc.

Shark Dzung Nguyễn sau khi đặt câu hỏi như “Mỗi tháng doanh thu 1 tỷ đồng thì làm sao phủ được 70 quốc gia?” và nhận xét rằng “startup, sản phẩm, tin tức hơi bùng nhùng” nên cá mập này chọn lọc không đầu tư.

Shark Linh và Shark Hồng Anh cũng từ chối vì không có bí kíp trong ngành này.

Shark Phú đầu tư dù nhận xét founder chỉ “thỏa mãn đam mê, còn bán sản phẩm cho các cty lớn thì rất khó”

Shark Phú là người biểu hiện sự quan tâm đến startup này ngay từ đầu. Cá mập đặt ra câu hỏi như: Làm các mao mạch thì cần phải có diện tích rộng, không khí sạch? Founder đáp lại rằng riêng làm mao mạch thì chỉ cần 30m2 là đủ và cty có nhiều phương pháp để tránh mạch bị chập.

Và nhiều câu hỏi khác:

Shark Phú: Tài sản cty em giờ bao nhiêu?

Founder Trọng Toại: Tiền mặt cty có 1,5 tỷ đồng. Chi phí máy móc, hàng tồn kho 2-3 tỷ.

Shark Phú: Hiện tại có nợ nần gì ai không?

Founder: Công ty có vay 1,2 tỷ vì đạt giải Á Quân Startup Wheel 2017, thì được vay lãi suất thấp 600 triệu. Còn 600 triệu còn lại mượn của bạn bè, thầy cô với lãi suất 7%.

Shark Phú: Em định giá cty dao động 70-80 tỷ đồng nhưng ngành này không tăng trưởng lớn. Anh đang đầu tư nhà máy cấp mạch cho Samsung, LG với mức đầu tư dao động 100 tỷ đồng. Em không thành công thì quay về nhà máy của anh không?

Em nhận thấy mình nợ quốc gia một thương hiệu tự động hóa.

Founder:Em nhận thấy mình nợ quốc gia một thương hiệu về tự động hóa và công nghệ mới có thể sánh ngang với Mitsu, Yaskawa của Nhật Bản. Với em không có chữ thất bại, em sẽ theo đuổi đến cùng.

Sau màn đối thoại, Shark Phú đưa ra yêu cầu đầu tư 500.000 USD dưới dạng trái phiếu chuyển đổi 36% sau 1 năm nếu đạt KPI, lãi suất 10%/năm.

Sau khi suy nghĩ, founder Trọng Toại chấp chấp nhận yêu cầu của Shark Phú.

Vài nét về Robot 3T

– Công ty về tự động hóa, thành lập năm 2014 và hoạt động vào năm 2015. Khách hàng là các công ty nhỏ và vừa.

– Doanh thu năm 2015 của công ty này là 2,5 tỷ đồng. Năm 2016 là 5 tỷ. 6 tháng đầu năm 2018 là 6 tỷ và lợi nhuận là 40%. Dự kiến năm nay, doanh thu đạt dao động 12 tỷ đồng.

– Kêu gọi: 500.000 USD cho 15% cổ phần hoặc 1 triệu USD cho 36%

– Kết quả: Shark Phú đưa ra cam đoan đầu tư 500.000 USD dưới dạng trái phiếu chuyển đổi 36% sau 1 năm nếu đạt KPI, lãi suất 10%/năm

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN