Shark Thủy kể chuyện công ty “nước người ta” xây khu đào tạo như resort 5 sao cho nhân viên, ngẫm về văn hóa đào tạo nhân sự xứ mình

“Khi sang Hàn Quốc, tới 1 khu đào tạo nội bộ của 1 doanh nghiệp Hàn Quốc, tôi nhìn ở ngoài thì trông như 1 khu nghỉ dưỡng 5 sao rất đẹp. Đi vào trong thì tôi biết là đây là nơi hằng năm, người ta đưa lãnh đạo trên khắp Hàn Quốc cũng như nhân viên trên khắp địa cầu về đào tạo.”

Doanh nghiệp “nước người ta”: Coi đào tạo nhân sự là 1 chiến lược kinh doanh

Trong bối cảnh thiếu nhân lực như giai đoạn này, đào tạo nhân sự là biện pháp của nhiều doanh nghiệp. So có doanh nghiệp Việt Nam, hiện một vài doanh nghiệp FDI đang tỏ ra bài bản hơn và có tầm nhìn xa.

Chia sẻ có chúng tôi mới đây, bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search nhận định: “Đa phần một vài doanh nghiệp FDI rất nghiêm túc trong đầu tư vào đào tạo, bởi vì chuyện địa phương hóa đội ngũ lãnh đạo là bài toán kinh doanh. Rõ ràng khi có nguồn lực cấp quản lý là người trong nước thì họ sẽ không phải tốn kinh phí lớn hỗ trợ địa điểm quản lý ở một vài nước khác sang đây làm việc.”

Shark Thủy kể chuyện doanh nghiệp nước người ta xây khu đào tạo như resort 5 sao cho nhân viên, ngẫm về văn hóa đào tạo nhân sự xứ mình - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search

Theo bà Mai, một vài doanh nghiệp FDI có chương trình Management Trainee – đào tạo quản trị viên tập sự. Ngoài ra, “đội ngũ nhân viên ở toàn bộ một vài cấp trong doanh nghiệp sẽ có các chương trình đào tạo thích hợp cho từng cấp, để giúp cho nhân viên có thể phát triển từ cấp này lên cấp trên cao.”

Một ví dụ có thể kể đến, không ai xa lạ là Samsung Việt Nam. Tại 1 sự kiện mới đây, ông Bang Hyun Woo – Phó tổng giám đốc Samsung Việt Nam phát biểu: “Việc đầu tư vào đào tạo và giáo dục cho nhân viên ở trong nội bộ doanh nghiệp chúng tôi là 1 trong các chiến lược kinh doanh lâu dài và quan trọng nhất của doanh nghiệp. Chúng tôi luôn xác định là đầu tư vào con người đem lại giá trị tăng lên rất cao, hơn rất nhiều so có đầu tư vào thiết bị, cơ sở vật chất.”

Còn để minh họa cho việc đầu tư mạnh tay của doanh nghiệp nước ngoài vào đào tạo, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), Chủ tịch HĐQT Egroup kể: “Khi sang Hàn Quốc, tới 1 khu đào tạo nội bộ của 1 doanh nghiệp Hàn Quốc, tôi nhìn ở ngoài thì trông như 1 khu nghỉ dưỡng 5 sao rất đẹp. Đi vào trong thì tôi biết là đây là nơi hằng năm, người ta đưa lãnh đạo trên khắp một vài Hàn Quốc cũng như nhân viên trên khắp địa cầu về đào tạo.”

“Phải coi việc đào tạo nhân lực là 1 khoản đầu tư, chứ không nên coi đây là kinh phí,” Shark Thủy.

Đầu tư vào đào tạo nhân sự và sự đi lên của doanh nghiệp từng được Shark Thủy giả dụ chuyện con gà và quả trứng. “Khi doanh nghiệp thành công thì văn hóa doanh nghiệp sẽ được tập trung, ngân sách đào tạo sẽ được tăng nhiều hơn. Nhưng ngược lại, có tập trung đào tạo nhân sự thì mới có chuyện doanh nghiệp phát triển.”

“Mỗi người chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động phải coi việc đào tạo nhân lực là 1 khoản đầu tư, chứ không nên coi đây là kinh phí,” Shark Thủy kết luận.

Ngoài ra, đầu tư vào đào tạo giúp tăng năng suất lao động là điều được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp công nhận, trong đây có Phó tổng giám đốc Samsung: “Tôi cho rằng năng suất lao động của người lao động tùy thuộc rất lớn vào quá trình đào tạo và việc tổ chức quản lý, sử dụng người lao động.”

Doanh nghiệp Việt: Còn tư duy ngắn hạn trong đào tạo nhân lực

Theo bà Nguyễn Phương Mai, hiện có các doanh nghiệp trong nước đang làm tốt bài toán nhân sự. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Navigos Search phân tích: “Có khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam trên phân khúc hiện giờ vẫn có tính chất đầu tư ngắn hạn. Chúng ta nên nhìn về cái chiến lược phát triển dài hạn để có chọn lọc đầu tư đúng đắn hơn về con người, kể cả từ tuyển dụng lẫn thi công và phát triển đội ngũ. Đó là điều mà tôi nghĩ doanh nghiệp Việt Nam vẫn cần phải học hỏi ở một vài doanh nghiệp FDI.”

Có nhiều lý do khách quan khiến doanh nghiệp Việt chưa có chiến lược đào tạo nhân viên bài bản và lâu dài. nhưng 1 lý do chủ quan cần bàn tới là tư duy. Theo ông Stephan Ulrich – Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), giai đoạn này một vài doanh nghiệp còn lo sợ thiệt hại lớn về kinh phí đào tạo khi người lao động có xu hướng tìm đến một vài doanh nghiệp trả lương bổng hậu hĩnh hơn để làm việc sau khi đã đi vào hoạt động khóa đào tạo.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Phương Mai cho hay: “Nếu đầu tư vào đào tạo thì khả năng họ giữ chân nhân tài, nhân lực chủ chốt là rất cao. Nhân lực đây sẽ nhìn thấy thời cơ được phát triển tiếp lên của họ, cũng như họ có các công cụ, điều kiện trong chính doanh nghiệp đây để hỗ trợ cho sự phát triển về mặt chuyên môn của họ, cung cấp các đề nghị của địa điểm cao hơn. Đó là các nguồn động lực để nhân viên ở địa điểm cấp quản lý sẵn sàng gắn bó lâu dài có doanh nghiệp.”

“Doanh nghiệp cần xem đào tạo là 1 dự án đầu tư trung hạn, dài hạn và phải có phân tích thực hiện dự án,” là nhận định của bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Deloitte Việt Nam. Còn theo ông Thủy, doanh nghiệp nên tập trung đào tạo cho đội ngũ quản lý cao cấp vì đội ngũ quản lý cao cấp chọn lọc đa số đến năng suất lao động của tổ chức.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Thủy kiến nghị: “Chính phủ nên ủng hộ doanh nghiệp tư nhân tham dự vào lĩnh vực giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp tư nhân sẽ là lực lượng chính để cải thiện chất lượng đào tạo cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam.”

Doanh nghiệp “kêu” thiếu nhân lực chất lượng cao:

Báo cáo PCI 2017 cho thấy, 55% doanh nghiệp cho rằng khó tìm thấy nguồn lao động có chất lượng cao, cung cấp được nhu cầu.” Còn theo Viện Khoa học lao động xã hội, 2/3 số doanh nghiệp Việt Nam cho biết đa số người lao động đang thiếu các kỹ năng cần thiết về chuyên môn và về một vài kỹ năng nòng cốt, cốt lõi khác.

Theo 1 khảo sát của Navigos Search, “có đến 41% doanh nghiệp Việt nhận ra gặp khó trong việc tìm ứng viên chất lượng cho địa điểm quản lý,” và hiện đang có cuộc chiến tranh giành giật nhân tài giữa một vài doanh nghiệp, nhằm tìm ứng viên đủ chất lượng cho các địa điểm này.

Phó Tổng Samsung Việt Nam: Năng suất người lao động Việt Nam không thấp, quan trọng là ở người sếp

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN