Sống tại chung cư, cúng giao thừa, hoá vàng ở đâu để không mất lộc?

Cúng giao thừa ở đâu, hoá vàng như thế nào để không bị mất lộc là câu hỏi mà nhiều người đang sinh sống ở chung cư lo lắng.

Cúng giao thừa ở đâu?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Giáo dục – Liên hiệp hội KHKT Việt Nam (VNUSTA), bình thường, có nhà mặt đất thì việc cúng bái thuận lợi vì có không gian, chủ nhà có thể cúng ở sân thượng hoặc ở sân của căn nhà.

Nhưng do đất nhà ở dần ít đi, cư dân đông đúc nên các gia đình phải chọn sinh sống ở các toà chung cư hàng chục tầng. Từ đây cũng bắt đầu phát sinh các bài toán về việc cúng tế cũng như việc xem phong thuỷ cho căn hộ chung cư.

Để tạm giải quyết các vấn đề này, người dân sống ở chung cư có thể sử dụng ban công, tầng thượng hoặc sân chung cư là nơi để cúng giao thừa hay các việc cần phải cúng ngoài trời.Có thể cúng giao thừa ở ban công, tầng thượng hoặc sân chung cư. Ảnh minh hoạ

“Nhà mặt đất thì phân biệt hướng và tọa rất dễ. Còn để xem hướng cho nhà chung cư thì có đến 12 phương án. Để giải quyết nhu cầu cúng bái ngoài trời như cúng giao thừa, theo tôi nếu căn hộ chung cư đây có ban công thì có thể sử dụng. Việc cúng giao thừa có ý nghĩa là chiêu khí tốt, đâyn dương khí đầu năm, cầu các điều tốt nên cần thực hiện ngoài trời.

Trường hợp nếu căn hộ chung cư không có ban công riêng thì có thể cúng ở tầng thượng, dưới sân chung cư, khu vực hoá vàng mã. Nhưng cũng cần lưu ý là bất kể cúng gì đi chăng nữa thì chủ nhà cũng cần phải đọc rõ địa chỉ, số căn hộ chung cư, tên tuổi người cúng… có bởi thế thì không sợ bị mất lộc”, Tiến sĩ Vịnh giải đáp.

Hoá vàng mã ở đâu để không mất lộc?

Còn theo quan điểm của Nhà nghiên cứu kỹ phong thuỷ, Kiến trúc sư Phạm Cương tục đốt vàng mã đã tồn ở trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt từ lâu đời. Với quan niệm “trần sao âm vậy” nên người sống cũng gắng sức làm toàn bộ bằng tấm lòng của mình có người đã khuất bằng cách đốt tiền vàng. Đây cũng là cách để họ tin rằng người thân khi chết đi sẽ được hưởng cuộc sống đầy đủ.

Tuy nhiên đốt vàng mã cần phải đúng cách. Số lượng vàng mã chỉ nên có tính tượng trưng, không phô trương và đốt đúng nơi, đúng chỗ mới biểu hiện được cái tâm của người trần có người đã khuất.Sống ở chung cư nên hoá vàng ở nơi quy định để tránh ảnh hưởng đến không gian chung. Ảnh minh hoạ

“Đối có nhà mặt phố không nên đốt mặt các con phố khói và tro bụi ảnh hưởng đến người đi các con phố. Nhà chung cư không nên hóa vàng mã ở ban công hoặc các không gian chung như hành lang, sân thượng vừa ảnh hưởng đến hàng xóm vừa không chắc chắn về phòng cháy.

Theo quan niệm của Phât giáo: tâm xuất thì Phật biết. Nếu đã có lò đốt vàng mã chung của cả khu thì nên hóa đúng nơi quy định thì người đã khuất vẫn chứng được cho tấm lòng của người thân mà không sợ mất lộc đi đâu cả”, Nhà nghiên cứu kỹ phong thuỷ Kiến trúc sư Phạm Cương khẳng định.

QOV.VN – Theo Khám phá

Bạn đang xem chuyên mục Phong Thuy Bat Dong San ở QOV.VN