Sốt đất vùng ven, đại gia bí ẩn vung tiền tỷ thu lãi đậm

Nhân viên 1 doanh nghiệp địa ốc chuyên về đất nền liên tục trúng đấu giá 3 dự án ở Long An, có giá trị trúng đấu giá mỗi dự án hàng chục tỷ đồng. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, những lô đất này được phân phối ra phân khúc có mức giá chênh lệch khủng.

Sốt đất tăng giá gấp 3: Vay tiền đầu cơ, ‘cái chết bất ngờ’
Đặc khu: Đừng để sốt đất ảnh hưởng tới môi trường đầu tư


“Một vốn bốn lời”


Thời gian gần đây, có nhiều tài liệu lùm xùm liên quan đến dự án có tên thương mại là Cát Tường Golden River Residence. Theo tài liệu từ Sở Xây dựng tỉnh Long An, dự án này trước đây là cụm dân cư vượt lũ Hiệp Hòa, do UBND huyện chủ đầu tư, có tổng diện tích tổng diện tích dao động 12,5ha, đã được UBND tỉnh cho phép chuyển đổi công năng, theo quy hoạch chi tiết có 563 lô nền. Trong đây, đã bố trí cho đối tượng vùng lũ 80 lô nền, giữ lại 15 lô nền để bố trí tái an cư ở chỗ cho người dân bị thu hồi đất ở thị trấn Hiệp Hòa, còn lại 468 lô nền.

Cát Tường Golden River,sốt đất,đầu cơ nhà đất,đấu giá quyền sử dụng đất
Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa bị đổi tên thành Cát Tường Golden River


Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng cho hay, đợt đấu giá ngày 28/7/2017, ông Võ Thái Thông, nhân viên Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường, là người trúng đấu giá quyền sử dụng đất 278 lô nền trong dự án, có giá trị trúng đấu giá dao động 37 tỷ đồng. Trong đây có 06 lô nền trùng có nền đã bố trí tái an cư (hiện huyện đang làm thủ tục thu hồi, hủy bỏ kết quả đấu giá 06 lô nền này). Như vậy, thực ở số lô nền ông Võ Thái Thông trúng đấu giá còn lại là 272 lô nền và đã đã đi vào hoạt động thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân ông Thông.


Được biết, sau khi Ông Thông trúng đấu giá, Công ty Cát Tường tự nguyện đề nghị UBND huyện Đức Hòa cho Công ty bỏ 1 phần chi phí dao động 2,3 tỷ để chỉnh trang hạ tầng dự án được hoàn chỉnh và sạch sẽ hơn, như: Phát quang bụi rậm, thu gom rác, thông cống rãnh, láng nhựa 1 số tuyến những con phố, cây xanh…


Sau đây, ông Võ Thái Thông ký hợp đồng ủy quyền cho Công ty Cổ phần Tư vấn Kinh doanh Bất động sản Cát Tường Sài Gòn (Công ty Cát Tường Sài Gòn) thực hiện chuyển nhượng thu chi và làm thủ tục ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng tiêu chuẩn mua phân phối quyền sử dụng đất có bạn đối có những lô nền do ông Võ Thái Thông có.


Trên phân khúc, những lô nền do ông Võ Thái Thông có được rao phân phối có tên thương mại Cát Tường Golden River Residence, mức giá từ 479 triệu/nền, vào dao động đầu tháng 3/2018. Theo tính toán, có 278 lô nền trong dự án có giá trị trúng đấu giá dao động 37 tỷ đồng, tương đương giá trị mỗi nền trúng đấu giá dao động 133 triệu. Như vậy, chỉ trong vòng dao động 7 tháng từ khi ông Võ Thái Thông trúng đấu giá, mỗi lô đất đã được phân phối ra có mức giá cao gấp gần 4 lần.


Mập mờ tài liệu, vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản


Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, dự án Khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa là dự án do UBND huyện Đức Hòa làm chủ đầu tư, không phải là dự án dự án Cát Tường Golden River Residence do Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường làm chủ đầu tư, và ông Thông chỉ là cá nhân trúng đấu giá lô nền trong dự án.

Việc Công ty Cát Tường Sài Gòn thực hiện ủy quyền của ông Thông mà không ghi rõ tài liệu BĐS chuyển nhượng và tài liệu không đúng tài liệu chủ có, chủ đầu tư dự án, là vi phạm khoản 2 Điều 72 Luật Kinh doanh Bất động sản.


“Tương tự như dự án khu dân cư thị trấn Hiệp Hòa, GĐ này những cơ quan báo chí cũng đã phản ánh 2 trường hợp là: Dự án Khu thành thị Sân bay thị xã Kiến Tường (Công ty gọi là Khu thành thị Kiến Tường Central Mall) do UBND thị xã Kiến Tường; dự án Khu dân cư Bến xe và Khu dân cư thị trấn Thủ Thừa – GĐ 2 (Công ty gọi là Khu thành thị thương mại – dịch vụ thủ Thừa Phú Thanh) do Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư. Đây là 2 dự án do Nhà nước làm chủ đầu tư. Cá nhân ông Võ Thái Thông là người trúng đấu giá, không phải dự án do Công Ty Cát Tường làm chủ đầu tư”, Sở Xây dựng tỉnh Long An tài liệu thêm.


Bên cạnh đây, việc Công ty Cát Tường quảng cáo và tài liệu rao phân phối lên những trang tin điện tử, tổ chức mở phân phối lô nền Ông Thông trúng đấu giá có những tên dự án do Công ty Cát Tường làm chủ đầu tư là hoàn toàn không đúng có quy định ở Khoản 2 Điều 6 về công khai tài liệu về BĐS và vi phạm Khoản 3 Điều 8 Luật Kinh doanh BĐS.


Trước hiện trạng trên, Sở Xây dựng tỉnh Long An đề nghị Công ty Cát Tường và cá nhân ông Thông tháo gỡ trọn vẹn những tài liệu đăng không rõ, không đúng tài liệu về dự án, tên chủ đầu tư dự án của những lô nền ông Thông trúng đấu giá, đang rao phân phối. Chấn chỉnh tài liệu những lô nền rao phân phối cho đúng tài liệu đã trúng đấu giá và đúng quy định của Luật kinh doanh BĐS về ủy quyền môi giới BĐS; cung cấp đầy đủ tài liệu những tên miền website mà Công ty đang sử dụng, những sàn chuyển nhượng BĐS mà Công ty đang quản lý và liên kết.


Phan Quang

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN