Tây du ký và thuật dụng nhân: Nhà lãnh đạo cần am hiểu những nguyên tắc sau nếu muốn tổ chức của mình thành công

Người lãnh đạo phải đặt niềm tin vào nhân viên của mình. Người không có niềm tin, sẽ khiến người khác không tin theo và mất đi động lực, khi gặp phải gặp khó thì thuận lợi chùn bước, người lãnh đạo một khi khiếp đảm, lùi bước rồi, thì đoàn đội anh ta cũng tan vỡ theo.

Bài viết xem xét từ Linkedin Vi Lam. Nội dung câu chuyện không có thật trong thực tại, được sáng tác dựa vào cốt truyện Tây du kí, từ đó đúc rút bài học về quản trị nhân sự trong cty. Mời độc giả đón đọc.


Chuyện kể rằng, 4 thầy trò Đường Tăng sau hành trình gian nan đến Tây Trúc, khi trải qua đủ các kiếp nạn, tu thành chính quả, thỉnh được chân kinh trở về. Trong đại tiệc tiếp đón 4 thầy trò, Vua Đường đã hỏi Đường Tăng: “Thầy nhờ cái gì mà dẫn đến sự thành công hôm nay?”

Đường Tăng replay: “Bần tăng nhờ Niềm tin“.

Nhà Vua gật gù suy ngẫm. Chợt nhớ ra, lại quay sang trọng hỏi Ngộ Không: “Còn ngươi nhờ cái gì?”

Ngộ Không replay: “Ta nhờ Năng lực và mối quan hệ!Khi ta hết cách ứng phó, ta biết Mượn sức”.

Nhà vua thấy càng ngày càng thú vị, liền quay sang trọng hỏi Bát Giới: “Ngươi đụng một cái thì quăng cào sắt của ngươi, thì làm sao mà ngươi có được thành công?”

Bát Giới replay: “Ta chọn cách làm việc cùngđội nhóm, trên con đường thành công có người giúp đỡ có người chỉ dạy, có người chỉ dẫn, không muốn thành công cũng không được”.

Cuối cùng vua hỏi tới Sa Tăng: “Nhà ngươi thành thật ngay thẳng bởi thế làm sao mà thành công được?”

Sa Tăng replay: “Ta chỉ dễ làm là vâng lời và làm theo“.

Tây du ký và thuật dụng nhân: Nhà lãnh đạo cần am hiểu những nguyên tắc sau nếu muốn tổ chức của mình thành công - Ảnh 2.

Đường Tăng luôn tiến về phần bên trước nhờ niềm tin cao nhất của mình. Ngộ Không và các đệ tử khác thì không thế, dù năng lực các đệ tử này cao hơn Đường Tăng rất nhiều.

* Niềm tin

Trong kinh doanh,người lãnh đạo cũng phải luôn giữ vững niềm tin,không chỉ chờ mong vào lợi ích trước mắt. Người không có niềm tin, sẽ khiến người khác không tin theo và mất đi động lực, khi gặp phải gặp khó thì thuận lợi chùn bước, người lãnh đạo một khi khiếp đảm, lùi bước rồi, thì đoàn đội anh ta cũng tan vỡ theo.

Ali Rowghani, người đã từng dành nhiều năm làm việc và quan sát địa điểm những CEO vĩ đại của Apple, Pixal và Disney, cho rằng: “Nếu nhân viên nhận ra bối rối về nhiệm vụ và chiến lược của bạn (lãnh đạo), hoặc chẳng thể tìm ra động cơ hay lòng tin, họ sẽ không đi theo bạn với sự tập trung và kiên định cần thiết để thành công”.

Có người lầm tưởng là Đường Tăng vô dụng. Tuy nhiên, cái mà Đường Tăng có là Niềm tin, sự Phân công công việc hợp lý và định hướng đúng để đạt được mục tiêu.

* Năng lực

Một ông chủ giỏi là ông chủ biết dùng người, biết phân công công việc thích hợp với từng nhân viên, tạo thời cơ cho nhân viên của mình phát huy năng lực, chứ không phải là ông chủ chỉ biết khư khư ôm hết việc vào mình bởi lo nhân viên không đủ năng lực đã đi vào hoạt động.

Khi lãnh đạo chọn lọc được nhân viên có năng lực thì đã có thể yên tâm. Bởi một nhà lãnh đạo quan tâm là người dạy dỗ những người khác từng bước thích hợp với khả năng của họ. Đủ nhạy cảm đề biết lúc nào cần kiên trì hoặc cần củng cố, tăng tốc một bài học, hoặc biết lúc nào có thể đi bước tiếp theo là rất quan trọng.

Ngộ Không đủ năng lực đánh tan yêu quái, dẹp “chướng ngại vật” trên lối đi, cũng như nhân viên có năng lực sẽ vạch ra phương án giải quyết vấn đề một cách thuận lợi nhất.

* Mối quan hệ

Tuy nhiên, ngoài Năng lực , Ngộ Không còn có mối quan hệ. Cũng bởi thế, trong kinh doanh, khi bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt, cả với đối tác, bạn hàng và thậm chí cả đối thủ, thì tự bạn đã “quẳng” đi được bao nhiêu là gánh nặng.

Mối quan hệ cũng biểu hiện luôn khả năng giao tiếp của bạn. Đây không đơn thuần chỉ “mối quan hệ” với lãnh đạo, với cấp trên và với “thế lực lớn” như Ngộ Không có “mối dây” liên kết với các vị tiên, vị thần linh đầy quyền năng… Mà mối quan hệ trong kinh doanh bao gồm cả cách giao tiếp, ứng xử với quý khách, với đối tác.

Rất nhiều cty, khi có một đơn hàng lớn, chính mình mình không đủ hàng để xuất ngay theo đề nghị của khách, thì ngoài phương án “gom” thêm hàng từ đối tác cùng ngành với giá cao hơn thì, nếu có “mối quan hệ” tốt, bạn có thể “tạm mượn” hàng những cty cùng ngành để dùng, và sẽ trả khi mình có hàng mới về. Xem các đối thủ cùng ngành là những bạn hàng cùng kinh doanh, tranh đua lành mạnh thì lúc nào cũng có lợi hơn.

* Mượn sức

Một điều quan trọng dẫn tới thành công nữa là bạn phải ghi nhận Mượn sức. Tỷ phú Jack Ma, người sáng lập và là CEO của Alibaba – một trong những cty thương mại điện tử lớn nhất địa cầu cho rằng chìa khóa thành công của ông là luôn khơi nguồn cảm hứng cho toàn bộ mọi người, từ tỷ phú đến những ông chủ nhỏ của những cty nhỏ.

Khi được hỏi rằng điều gì làm nên sự khác hoàn toàn giữa người lãnh đạo và nhân viên, Jack Ma từng nói rằng: “Nhân viên nên là người có kĩ năng chuyên môn giỏi hơn bạn. Nếu không, điều đó có nghĩa là bạn đã thuê nhầm người”. Tập trung vào kĩ năng của nhân viên và thuê người biết cách làm việc tốt để thực hiện tầm nhìn của bạn là điều rất quan trọng với bất kì cty nào.

* Đội nhóm

Một nhân tố khác dẫn đến thành công nữa là biết làm việc Đội nhóm. Một tập thể đồng lòng thì kết quả sẽ thành công ngoài chờ mong. Tất nhiên, cũng chẳng thể thiếu những nhân viên biết Vâng lời và làm theo.

Có một triết lý trong dùng người được nhiều người tâm đắc, rằng đối với cùng một công việc, muốn nhanh hãy thuê người lười, bởi nếu cùng việc đó, người siêng năng sẽ làm được, nhưng người lười sẽ làm nhanh hơn. Anh ta sẽ tìm mọi cách nhanh nhất có thể – bởi anh ta lười và anh ta muốn sớm xong việc.

Kết lại, các nhân tố dẫn đến thành công:

Người lãnh đạo phải đặt NIỀM TIN vào nhân viên của mình

Kỹ năng làm việc NHÓM – ĐỒNG ĐỘI

NĂNG LỰC BẢN THÂN – MỐI QUAN HỆ XÃ HỘI

BIẾT SỬ DỤNG NGƯỜI TÀI

CHỊU LÀM VÀ NGHE LỜI cấp trên.

Cựu lãnh đạo hé lộ Google từng phỏng vấn ứng viên ‘tới chết’, 16 lần nhưng vẫn chưa chọn lọc nổi nên chọn hay không

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339