Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000 m2 đường ‘đất vàng’ Lê Duẩn, TP HCM

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi để tổ chức đấu giá bởi một số doanh nghiệp được giao triển khai không phải đơn vị được chọn lọc thông qua đấu thầu.

Sang tay đất vàng ở Hà Nội giá nửa tỷ đồng/m2, doanh nghiệp thu về tiền ‘khủng’
TP.HCM: Đất vàng 1 tỷ/m2 bị áp khung giá ‘rẻ mạt’
Nợ xấu 7000 tỷ đồng, cao ốc ở ‘đất vàng’ Sài Gòn bị thu giữ
Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô Hà Nội: Đua nhau bám trụ “đất vàng”

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện dự án đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại, dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê ở lô đất 4.896 m2 ở số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP HCM. Đây là lô đất được giao để triển khai dự án Lavenue Crown nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thi công và đang tận dụng làm bãi đỗ xe.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi để tổ chức đấu giá bởi một số doanh nghiệp được giao triển khai không phải đơn vị được chọn lọc thông qua đấu thầu.

Cùng có đây, theo cơ quan thanh tra, năng lực tài chính của một số doanh nghiệp được giao cũng chưa được thẩm định.

Cụ thể, Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm (cổ đông có 30% cổ phần) được đăng ký thành lập năm 2010, tức là không lâu trước khi đề xuất triển khai dự án. Hơn nữa, doanh nghiệp này không có tính năng và chưa có bí kíp trong làm việc kinh doanh BDS. Việc làm trên là trái pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất, kết luận thanh tra phân tích.

thu hồi đất vàng,thanh tra chính phủ,đất vàng,TPHCM,Cty CP Đầu tư Lavenue,Ubnd TPHCM
Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi lại trọn vẹn khu đất số 8-12 các con phố Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá.

Khu đất có thời hạn sử dụng là 50 năm, trong đây nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối có khu đất ở số 8 Lê Duẩn và nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối có khu đất số 12 Lê Duẩn. Năm 2018, Sở Tài chính thẩm định và ứng dụng đơn giá quyền sử dụng đất của lô đất số 8 Lê Duẩn là 176 triệu đồng mỗi m2. Theo đây, giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình thi công trên đất ở số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá trị trường vào dao động hơn 621,7 tỷ đồng. Đơn giá thuê đất trả tiền hàng năm của khu đất 12 Lê Duẩn là 3,5 triệu đồng mỗi m2 mỗi năm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ nhận định, khu đất này có 3 mặt các con phố, lợi thế đặc trưng về thương mại nên phải ứng dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và trình UBND đô thị phê duyệt.

Hiện nay giá đất ở khu vực các con phố Lê Duẩn khu trọng điểm đô thị có giá dao động 400 triệu đồng mỗi m2. Nếu đấu giá có thể thu về dao động 2.000 tỷ đồng. Cơ quan này nhận định, dự án chưa triển khai thi công nên đang làm bãi giữ xe, thuận lợi cho việc thu hồi.

Việc thu hồi để đấu giá theo quy định không một số giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách mà theo Thanh tra Chính phủ còn có thể để hoàn trả kinh phí hợp lý cho đơn vị đang thực hiện đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue (bồi thường thiệt hại).

Mặc dù vậy, Thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận việc hủy bỏ dự án đầu tư sẽ không tránh khỏi việc gây thiệt hại cho nhà đầu tư, phát sinh gặp khó trong việc xác định bồi thường và có thể ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của đô thị.

Bên cạnh đây, theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP HCM không xem xét ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ một số cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho một số nhà đầu tư không đủ năng lực tham dự dự án. Việc làm này dẫn đến 4 doanh nghiệp giao dịch kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm mật độ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, một số sai phạm của UBND TP HCM và một số sở, ngành và một số doanh nghiệp liên quan như đã nêu ở trên là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của nhà nước.

Về xuất xứ và quá trình giao dịch, giao dịch cổ phần dự án này, trong tin tức thanh tra, cơ quan này cũng nêu rõ, trước đây, dự án được giao cho Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP HCM quản lý và đơn vị này cho 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở là Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty cổ phần Kim khí Thành phố, Công ty cổ phần Hóa chất chất liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận tải xăng dầu (VITAC).

Đến năm 2007, đô thị có chủ trương sử dụng khu đất để thi công khách sạn 5 sao và trọng điểm thương mại, giao Công ty quản lý Kinh doanh nhà đô thị thu hồi và quản lý mặt bằng. Tuy nhiên, Bộ Công Thương khi đây yêu cầu cho 4 doanh nghiệp được tham dự triển khai dự án và được UBND đô thị chấp thuận.

4 doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương đã ký thỏa thuận giao dịch quyền đầu tư phát triển dự án cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Để thực hiện thỏa thuận trên, 4 đơn vị này ký hợp đồng vay vốn của Kinh Đô có khoản vay của mỗi đơn vị là 12,5 tỷ đồng. Đến năm 2010, pháp nhân để triển khai dự án mới được thành lập có tên gọi Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue thì cả 4 doanh nghiệp này đã giao dịch cổ phần cho Kido.

Cùng thời gian trên, đâyng vai trò chủ trì nên Công ty Quản lý Kinh doanh nhà đô thị cũng nhận được lời yêu cầu hợp tác đầu tư thực hiện dự án của Công ty TNHH Một thành viên Tháng Năm và được chấp thuận.

Đến nay, Công ty Lavenue gồm 3 cổ đông có tổng vốn điều lệ 775 tỷ đồng gồm Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM, Công ty Kido và Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm.

“Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà đô thị và 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339