Thị trường địa ốc Đồng Nai có thật sự hấp dẫn?

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều khu vực ở Biên Hòa, độc đáo là 1 vài vùng giáp giới có TP.HCM như Long Hưng, Tam Phước, Hóa An,… không ngừng nghỉ tạo nên cơn sốt mới về thanh khoản lẫn mức giá tăng khá nhanh từ 10 đến 20%.

Thực tế cho thấy không phải đến khi này, phân khúc nhà đất Biên Hòa mới chứng kiến sự sôi động, mà ngày từ đầu năm 2017, phân khúc này đã trở thành tâm điểm chú tâm của giới đầu tư, người mua nhà.

Tuy nhiên, từ sau tết Mậu Tuất đến nay, nhiều khu vực của Biên Hòa, độc đáo là 1 vài khu vực giáp giới có TP.HCM như Long Hưng, Tam Phước, Hóa An… không ngừng nghỉ tạo nên cơn sốt mới về thanh khoản lẫn mức giá tăng khá nhanh từ 10 đến 20%.

Tại 1 số khu vực đất có pháp lý, quy hoạch rõ ràng ở các phường rìa ngoài trọng điểm như Tam Phước, Phước Tân, Trảng Dài… tăng hơn 5-10%. Tại xã Hóa An – giáp giới có thị xã Dĩ An (Bình Dương), đất có sổ riêng thổ cư được 1 sàn chuyển nhượng rao phân phối 100m2 có giá 1,2 tỷ.

Tương tự, ở nhiều tuyến các con phố nằm trong khu vực trọng điểm của Thành phố Biên Hòa như Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc… giá nhà đất cũng không ngừng nhảy múa có mức tăng giá trung bình 10% so có tháng trước, giá dao động từ 60-80 triệu/m2.

Có thể kể đến như dự án đất nền khu thành phố kinh tế mở Long Hưng, dự án ven sông Đồng Nai, liền kề có TP.HCM. Đầu năm 2017, dự án này được chào phân phối ra phân khúc có mức giá trung bình chỉ từ 7,5 đến 8 triệu đồng/m2, nhưng đến thời điểm giai đoạn này, mức giá gốc do chính chủ ra mắt chào phân phối đã lên 16,5 triệu đồng/m2.

Không chỉ tăng giá mà thanh khoản của dự án này cũng tăng khá mạnh. Theo ông Bùi Quốc Anh, phó tổng giám đốc Công ty Donacoop, chủ đầu tư dự án khu thành phố Long Hưng, trong hơn 1 năm qua, đã có gần 2.000 sản phẩm của dự án này đã chính thức được tiêu thụ.

“Nếu so sánh có mức giá trong 1 năm qua thì giá đất ở dự án Long Hưng có vẻ tăng mạnh, nhưng nếu xét về địa thế, cơ sở hạ tầng, tiềm năng thì giá ở dự án Long Hưng vẫn còn khá mềm so có 1 vài khu vực khác. Đó là lý do ở sao trong đa số 1 vài đợt mở phân phối, dự án này vẫn lôi kéo rất nhiều người quan tâm”, giám đốc 1 sàn chuyển nhượng nhà đất ở dự án Long Hưng cho biết.

Còn theo 1 vài chuyên gia, có nhiều lý do khiến nhà đất Đồng Nai sôi động. Thứ nhất là do chọn lọc số 03/2018/QĐ – UBND của UBND tỉnh Đồng Nai được ban hành có hiệu lực từ ngày 01/3/2018 nhằm hạn chế hiện trạng lợi dụng tách thửa để phân lô phân phối nền tràn lan. Việc phân lô phân phối nền vẫn đang bị ách, trong khi đó nhu cầu đất đai nhà ở ở Đồng Nai lớn, giới chuyên gia nhà đất nhận định đó sẽ là thời điểm vàng đối có 1 vài dự án đã có quy hoạch, pháp lý đầy đủ.

Bên cạnh đó, Đồng Nau là khu vực trọng điểm kinh tế, hành chính của cả tỉnh Đồng Nai, là khu vực giáp giới có khu Đông của TP.HCM như quận 9 và quận Thủ Đức. Thời gian qua, giá đất ở khu vực quận 9 và Thủ Đức tăng mau chóng mặt, vượt khỏi khả năng của các người có nhu cầu về nhà ở. Còn giới đầu tư cũng bắt đầu “dạt” về 1 vài khu vực vùng ven, trong đó có Biên Hòa tìm thời cơ.

Bên cạnh đó là do sức bật của hạ tầng có vô số công trình trọng yếu được đầu tư. Việc UBND TP.HCM chấp thuận chi 21.234 tỷ đồng để kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến Biên Hòa đã phần nào giúp đà sôi động của nhà đất dọc theo tuyến metro. Trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ thi công cầu Vàm Cái Sứt, nối từ Quốc lộ 51 có các con phố xa lộ TP.HCM, đầu tư thi công được xa lộ Biên Hòa có Bà Rịa Vũng Tàu. Với 1 vài dự án hạ tầng này, Biên Hòa được kỳ vọng sẽ lôi kéo khá nhiều người làm việc ở TP.HCM nhưng về đó sinh sống, định cư.

Mặt khác giai đoạn này thành phố Biên Hòa cũng có lợi thế dân đa số, dao động 1,2 triệu người ngang bằng có các thành phố trực thuộc trung ương như Cần Thơ, Đà Nẵng. Trục nhà đất này còn gần sát 20 khu công nghiệp lớn với hơn 15.000 chuyên gia nước ngoài, 500.000 công nhân. Nhu cầu cung cấp về nhà ở cho người dân ở chỗ đã rất lớn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN