Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa: Nên làm trước 1 đặc khu để rút kinh nghiệm

Theo Luật sư Trương Quang Nghĩa, không nên làm đồng loạt 3 đặc khu mà chỉ nên làm trước 1 đặc khu để rút bí kíp rồi sau đây mới làm tiếp.

Đồng tình có nhiều Đại biểu Quốc hội, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng, chúng ta cần có những giải pháp đột phá trong lôi kéo đầu tư trong nước và nước ngoài để có nguồn lực phát triển đất nước trong hàng chục năm tới.

Chủ trương thành lập những đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng hay những đặc khu kinh tế cũng nhằm mục đích này. Những thực tiễn cũng đã có nhiều dự án có chủ trương đúng nhưng lại thất bại gây nhiều tổn thất do khâu tổ chức, thực hiện.

Do đây, dù là dự thảo luật đã có tiếp thu ý kiến của những đại biểu Quốc hội, có điều chỉnh và tôi phát biểu tán thành những chỉnh sửa đây, nhất là về đất đai, về nhà ở và tôi không tán thành yêu cầu ưu đãi nhiều hơn về vấn đề này.

Đại biểu này yêu cầu bỏ thời hạn giao đất 99 năm bởi không có vòng đời dự án đầu tư nào dài bởi thế. Thời hạn này, thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư giao dịch sau khi khai thác xong hoặc nhữngh tân dự án giữa chừng mà không phải thu hồi đất.

Ngoài ra, quan điểm đề án cho rằng khi dành nhiều ưu đãi sẽ góp phần bảo vệ chủ quyền thì chỉ đúng 1 nửa khi có những quốc gia đến, đi chỉ quan tâm tới lợi ích kinh tế, nhưng có quốc gia lại cần tài nguyên, lãnh thổ nước khác.

Cũng theo ông, dự luật hiện dành nhiều ưu đãi khá dễ dãi cho những nhà đầu tư nước ngoài. Do đây, ban soạn thảo cần rà soát nghiêm ngặt nhà đầu tư chiến lược, để đặc khu lôi kéo nhà đầu tư công nghệ cao chọn lọc đặc khu chứ không chỉ lôi kéo những nhà đầu tư nhà đất, casio. Lộ trình thành lập những đặc khu chỉ nên làm trước 1 đặc khu để rút bí kíp chứ không nên làm đồng loạt.

“Lò nóng lắm rồi, không ai muốn có thêm củi sau khi 3 đặc khu ra đời. Do đây, chúng ta làm luật rồi mới tham khảo nghị quyết lập đặc khu, bộ phận đại biểu chưa kịp tham khảo hết. Vì vậy, chúng ta nên thông qua luật này trong kỳ họp tới cộng có đề án lập 3 đặc khu như thế cử tri sẽ yên tâm hơn”, ông Nghĩa nói.

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về những quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN