Thị trường xi măng phục hồi nhờ xuất khẩu

Xuất khẩu đang là động lực chính cho tăng trưởng của ngành công nghiệp xi măng khi tiêu thụ trong nước không biến động lớn.

Báo cáo về phân khúc xi măng vừa mở phân phối của StoxPlus cho biết, sản lượng tiêu thụ xi măng và clinker đã đạt 80,3 triệu tấn trong năm 2017.

Mặc dù tiêu thụ nội địa đóng góp trên 70% tổng doanh thu trong nhiều năm, nhưng tăng trưởng hiện khá chậm, từ mức 9,5% (2015) còn 1,4% (2017). Chính làm việc xuất khẩu, có 19,7 triệu tấn đã giúp phân khúc tăng trưởng đến 27,7% trong năm ngoái.

Thị trưởng trọng tâm của Việt Nam phải kể đến Bangladesh và Philippines có nhu cầu càng ngày càng tăng. Ngoài ra, Trung Quốc cũng là 1 bạn tiềm năng, kể từ khi chính phủ nước này siết chặt một số làm việc công nghiêp gây ô nhiễm như đóng cửa vô số nhà máy xi măng tháng 11/2017.

Tuy nhiên, về sản phẩm xuất khẩu, so có năm 2016, sản lượng xuất khẩu xi măng năm qua giảm đến 21,4% trong khi clinker tăng trưởng 53,8%. Điều này khiến clinker trở thành động lực chính cho làm việc xuất khẩu.

“Điều này có thể được giải đáp bởi thực tại là nước ngoài có xu hướng ưu tiên nhập khẩu clinker hơn xi măng vì nguyên do giá thành và xu hướng này sẽ tiếp tục định hình xuất khẩu xi măng Việt Nam trong dài hạn”, chuyên gia đánh giá Khiếu Duy Hải của StoxPlus nhận định.

Hiện Việt Nam đang có 107 nhà máy xi măng, có tổng công suất 120,9 triệu tấn mỗi năm, thuộc có của 93 doanh nghiệp. Trong năm 2017, một số doanh nghiệp tư nhân tiếp tục thực hiện 5 dự án lớn mới có tổng công suất 18,5 triệu tấn mỗi năm, dẫn đến tổng công suất của ngành tăng 18%.

Không chỉ có Vissai hay ThaiGroup, một số doanh nghiệp nội địa khác như Thành Thắng và Long Sơn cũng có xu hướng “chơi lớn”. Thị trường M&A ngành này năm qua cũng khá nhộn nhịp, có một số thương vụ thâu tóm LafargeHolcim và VCM của SCCC và SCG.

Cuối năm ngoái, Nghị định 125 của chính phủ được ban hành, có thuế xuất khẩu 0% đối có xi măng đã làm tăng sức tranh đua của mặt hàng này so có một số đối thủ ở Đông Nam Á. Ước tính, một số doanh nghiệp xuất khẩu có thể hưởng lợi thêm 3-4 USD mỗi tấn nhờ mức thuế mới.

Các quy định mới tức thì có hiệu lực và tác động tích cực đến phân khúc xi măng trong 4 tháng đầu năm nay. Số liệu StoxPlus cho biết, tổng sản lượng tiêu thụ đã đạt 29,83 triệu tấn, tăng 13% so có cộng kỳ năm ngoái. Đóng góp chính vẫn đến từ xuất khẩu, khi sản lượng phân phối ra nước ngoài tăng đến 29%.

Dựa vào một số đánh giá về kinh tế vĩ mô, tình hình phát triển cơ sở hạ tầng và thành phố, StoxPlus tiên đoán nhu cầu tiêu thụ xi măng sẽ tăng dao động 5% đến năm 2030. Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt có hiện trạng cung vượt cầu trước khi đạt đến điểm cân bằng có 130,8 triệu tấn vào năm 2027.

“Mặc dù ngành xi măng Việt Nam vẫn song hành cộng sự phình to và vỡ ‘bong bóng’ nhà đất nhưng nó vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt trong các năm tới”, báo cáo bình luận.

QOV.VN – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về Xây Dựng ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339