Thủ Đức – “Hạt nhân tiên phong” trong lộ trình phát triển khu đô thị sáng tạo

QOV.VN – Từ việc đánh giá khu Đông dưới lăng kính tổng thể, TP.HCM xác định Thủ Đức – Quận 9 – Quận 2 sẽ là thành thị sáng tạo của cả nước. Trong đây, Thủ Đức có vai trò là trọng điểm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ trở thành “hạt nhân tiên phong” trong công đoạn phát triển thành thị sáng tạo.

Bài học từ địa cầu

Trên địa cầu, nhiều quốc gia phát triển đã chú trọng hình thành khu thành thị sáng tạo hay một số đô thị nghiên cứu kỹ, sáng tạo.

Điển hình như đô thị khoa học Tsukuba – hạt nhân tiên phong trong các tiến bộ về nghiên cứu kỹ căn bản của xứ sở Phù Tang, cũng là nơi khởi nguồn cho rất nhiều kết quả nghiên cứu kỹ cao cấp địa cầu về khoa học và kỹ thuật. Daejeon (Hàn Quốc) được xem là “Thung lũng Silicon của châu Á”, có hơn 200 viện nghiên cứu kỹ lớn từ một số tập đoàn công nghệ như Samsung, LG, một số trường đại học Daejeon, Hannam hay Viện nghiên cứu kỹ KH-CN KAIST.

Tại Đức, Jena được biết đến là đô thị sinh viên, có mật độ 27.000 sinh viên (thống kê năm 2015. Khu công nghệ cao One North có hệ sinh thái sáng tạo giáp giới Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Gần Việt Nam, có khu thành thị sáng tạo Siam nằm trong lòng thủ đô Bangkok (Thái Lan).

Thủ Đức trở thành hạt nhân cung cấp nguồn lực trí tuệ trong công đoạn phát triển thành thị sáng tạo
Thủ Đức trở thành hạt nhân cung cấp nguồn lực trí tuệ trong công đoạn phát triển thành thị sáng tạo

Những khu vực này có chung đặc điểm, đây là sự tập trung đồng bộ chất xám, của nghiên cứu kỹ, của đổi mới sáng tạo… được hỗ trợ bằng một số nền móng cơ sở hạ tầng thuận lợi, thân thiện. Các khu thành thị sáng tạo đâyng vai trò quan trọng trong việc áp dụng khoa học, công nghệ cao trong mọi mặt cuộc sống, tạo tiền đề thúc đẩy đất nước phát triển. Tại Việt Nam, việc hình thành khu thành thị sáng tạo là nhiệm vụ cấp thiết tạo ra các giá trị tri thức, nghiên cứu kỹ một số áp dụng mới thiết thực và thích hợp có tình hình phát triển của khu vực, đất nước.

Đến chính sách bán hàng “hướng đông”

Xét về địa điểm địa lý và nguồn lực sẵn có, khu Đông gồm 3 Quận: Thủ Đức – Quận 9 – Quận 2 hoàn toàn thích hợp để phát triển khu thành thị sáng tạo. Theo đây, Quận 2 là trọng điểm Hành chính – Tài chính mới của toàn đô thị, Quận 9 phát triển một số khu công nghệ cao và Thủ Đức có 12 trường đại học có trên 12.000 tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên. Tổng khu vực này hiện có 1 triệu dân và trong tương lai sẽ nâng lên 1,5 – 2 triệu dân.

Từ tình trạng này, mô hình thi công thành thị thông minh sẽ xuất phát từ khu Đại học Quốc gia TPHCM (Thủ Đức); đào tạo xong sẽ nghiên cứu kỹ ở trường và áp dụng vào Khu Công nghệ cao, có nguồn chi phí cung cấp từ Trung tâm Tài chính Thủ Thiêm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “TP.HCM muốn thi công khu thành thị sáng tạo thành hạt nhân của sự phát triển công nghệ cao, của cuộc một sốh mạng 4.0 và trong tương lai trở thành đầu tàu để phát triển TPHCM, là trọng điểm thông minh nhất của TPHCM”.

Sức bật của Thủ Đức

Là nơi tập trung đào tạo và cung cấp nguồn lực trí tuệ, chất xám, Thủ Đức được xem là “hạt nhân tiên phong” trong công đoạn phát triển thành thị sáng tạo. Để chắc chắn công đoạn này, Thủ Đức đang được đô thị ưu tiên đầu tư, cải thiện hệ thống tiện ích và hạ tầng giao thông.

Quận Thủ Đức sẽ được đầu tư nâng cấp hệ thống tiện ích, hạ tầng để lôi kéo nguồn lực phát triển khu thành thị sáng tạo
Quận Thủ Đức sẽ được đầu tư nâng cấp hệ thống tiện ích, hạ tầng để lôi kéo nguồn lực phát triển khu thành thị sáng tạo

Ngoài các tuyến các con phố huyết mạch đã có sẵn như Xa lộ Hà Nội, đại lộ Phạm Văn Đồng, các công trình giao thông quan trọng đâyng vai trò làm một sốh tân bề ngoài Thủ Đức sẽ được tập trung giải quyết triệt để trong thời gian tới như khép kín các con phố Vành đai 2, 3, các con phố Tô Ngọc Vân mở rộng lên 30 mét, tuyến Metro số 1,… Thêm vào đây, khu vực làng Đại Học tiếp tục được chỉnh trang, đầu tư nâng cấp nhằm tạo điều kiện tốt nhất để đào tạo ra nguồn lực chất lượng cao.

Bên cạnh nguồn lực là nghiên cứu kỹ sinh nội địa, để phát triển thành công thành thị sáng tạo, Việt Nam rất cần lôi kéo lượng lớn chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Do đây, song song có hạ tầng, Quận Thủ Đức nói riêng và khu Đông nhìn chung trong thời gian tới sẽ tích cực phát triển đồng bộ hệ thống tiện ích cấp cao.

Như vậy, việc hình thành thành thị sáng tạo chính là đòn bẩy vô cộng quan trọng để tạo sức bật cho Thủ Đức. Không chỉ tạo ra sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích, bằng việc cung cấp các cư dân tương lai thông minh, trí tuệ, thành thị sáng tạo sẽ thổi luồng gió mới, đưa Thủ Đức từ Quận vốn đang ổn định trở thành khu vực trẻ trung, sôi động. Đồng thời, là nơi tiên phong trong một số áp dụng khoa học, kỹ thuật công nghệ cao. Từ đây, tạo ra không gian sống tiện nghi, văn minh, đồng bộ. Đây chính là mô hình mà nhiều Quốc gia trên địa cầu đang học tập và áp dụng.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
==> Bạn biết gì về một số quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN