Thú vị những phong tục kiêng kị năm mới của các nước giúp mang về tài lộc, may mắn

Ở mỗi nước có các kiểu kiêng kị khác nhau khi năm mới đến để có lại cho gia chủ an nhàn, hạnh phúc, tiền bạc.

Năm mới đến không chỉ đánh dấu cột mốc “đông qua xuân tới” theo chu kì thời gian, nó còn có đến cảm giác 1 mùa lạnh lẽo đã qua và 1 trang mới lại mở ra đối có mỗi người.

Trước thềm năm mới, không chỉ ở Việt Nam mà trên nhiều quốc gia của địa cầu có các hành động, sự kiêng cữ nhất định để giữ điềm may, gạt đi xui rủi có thể xảy ra cho chính bản thân và gia đình, dòng họ.

1. Những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ, bao lì xì màu đỏ của người dân Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có phong tục tập quán về ngày Tết Âm lịch giống như ở Việt Nam. Người Trung Quốc ăn mừng năm mới có các câu đối đỏ, đèn lồng đỏ, bao lì xì màu đỏ rực rỡ để tượng trưng cho may mắn thái hòa suốt năm.Ảnh minh họa

Bởi tương truyền, Nian (cũng có nghĩa là Năm trong cụm từ “năm mới”) khi xưa là 1 con quái vật luôn xuất hiện vào ngày cuối cộng của năm quấy phá dân lành, và người dân phát hiện con quái vật này rất sợ tiếng ồn và màu đỏ. Kể từ đấy, màu đỏ và các vật trang trí màu đỏ luôn là chọn lọc danh tiếng trong việc trang trí năm mới ở quốc gia này.

2. Đốt tre và treo xẻng ngày Tết trong phong tục người Hàn Quốc

Người dân ở xứ sở kim chi thường đốt các thanh tre trước thềm năm mới. Theo trang New Year Festival, phong tục này có ý nghĩa xua đuổi tà ma, tiếng nổ của thanh tre sẽ khiến cho ma quỷ e dè, sợ hãi mà bỏ chạy. Người Hàn cũng treo 1 vật dụng giống cái xẻng, tên chính xác là Bok Jori trên góc tưởng, góc phòng hay ngoài cửa để có lại may mắn và phúc lộc cho gia đình.

3. Phong tục “đập bể đĩa” của người Đan Mạch

Nghe hơi quái lạ nhưng đấy chính xác là cách mà người Đan Mạch thực hiện trong ngày đầu năm mới. Những chiếc đĩa đã cũ được ném vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè. Bởi người ta tin rằng, càng nhiều đĩa đổ vỡ ở ngoài cửa là càng nhiều tình thân, vận may tràn ngập trong năm, gia chủ sẽ càng có nhiều bạn bè.

4. Ăn 12 quả nho khi giao thừa của người Tây Ban Nha

Tập tục này xuất phát từ năm 1909, khi đất nước của tiếng đàn Guitar bội thu mùa nho và nhà vua chọn lọc sẽ ban số nho dư cho người dân sau khi nộp đủ để mừng năm mới. 12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng ngập tràn hạnh phúc và phải làm sao để trước giao thừa ăn hết 12 quả nho ở mỗi giây countdown thì sẽ có 1 năm mới vô cộng may mắn, nếu không hãy ăn chúng trước 6 giờ sáng.

5. Những củ hành treo ở Hy Lạp

Bạn sẽ cũng tiện lợi nhìn thấy các chùm tỏi hành treo ở gian bếp người Việt để xua đuổi xui xẻo và khiến gian bếp ấm cúng hơn. Ở Hy Lạp, người ta có tục lệ tro hành trước cửa vào năm mới để tượng trung cho sự tái sinh, may mắn của đất trời sẽ chạm vào từng chuỗi hành và có đến gõ cửa từng nhà.

Vào sáng năm mới, các củ hành được treo sẽ được cha mẹ có xuống và gõ vào đầu bọn trẻ để đánh thức chúng như 1 phép mầu được ban tặng từ trời đất.


QOV.VN – Theo Vietnamnet/2sao

Bạn đang xem chuyên mục Phong Thuy Bat Dong San ở QOV.VN