Thuduc House chuyển nhượng 51% tại Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức

Đây là 1 trong 3 chợ đầu mối lớn nhất nước đi vào làm việc từ năm 2003 do Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ Nông Sản Thủ Đức (gọi tắt là “doanh nghiệp Quản lý Chợ”) hoạt động và quản lý.

Chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức nằm trên địa bàn phường Tam Bình, quận Thủ Đức, ngay mặt tiền các con phố Quốc lộ 1A (cách cầu vượt Bình Phước 500m).

Chợ được bắt đầu làm thi công vào năm 2002 có tổng số chi phí ban đầu lên đến 182,4 tỷ đồng (chưa kể vốn đầu tư các công trình theo quy hoạch) trên diện tích hơn 20 ha, được quy hoạch bao gồm: khu nhà lồng chợ, khu nhà phố chợ cùng có các công trình phụ trợ và dịch vụ chợ như: Khu điều hành, khu xử lý kỹ thuật, khu hành chính trọng điểm, khu nhà nghỉ, khu nhà kho, kios, bãi đổ hàng hoá, bưu điện, ngân hàng, trạm xăng…

Tại ĐHCĐ thường niên mới đây của Thu Duc House, nhiều cổ đông đã quan tâm đến việc cổ phần hóa Công ty Quản lý Chợ. Tại 1 văn bản gửi các cổ đông về vấn đền này, Thu Duc House tài liệu chính thức:

Công ty Quản lý Chợ được thành lập năm 2003 có vốn điều lệ là 37 tỷ đồng (Thuduc House góp 100% vốn), tổng tài sản ở ngày 31/12/2017 của Công ty Quản lý chợ đạt 147 tỷ đồng, chỉ chiếm 5% tổng tài sản của tập đoàn, bao gồm chủ yếu là: các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn (70,7 tỷ đồng), khoản đầu tư tài chính (37 tỷ), tiền mặt (14,5 tỷ đồng), tài sản cố định chỉ chiếm 11,3 tỷ đồng gồm 1 số thiết bị máy móc, vài phương tiện vận tải.

Công ty Quản lý chợ hoàn toàn không có quyền có nhà đất nào ở khu vực kinh doanh chợ, ngay cả khu đất và toà nhà văn phòng giai đoạn này là Công ty này thuê lại từ Thuduc House.

Thuduc House cũng làm rõ về tính năng kinh doanh của Công ty Quản lý Chợ đơn thuần là các dịch vụ như bảo vệ, bốc xếp hàng hóa và các dịch vụ quản lý chợ khác. Các ô vựa trong chợ thuộc về các tiểu thương đã ký hợp đồng thuê dài hạn từ các năm đầu thành lập, giá thuê là do nhà nước quy định.

Cũng theo Thuduc House, doanh thu của Công ty Quản lý Chợ trung bình dao động 200 tỷ đồng/năm trong 3 năm gần nhất, lợi nhuận sau thuế dao động 20-25 tỷ đồng mỗi năm, chiếm dao động 15% tổng doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn, tỷ trọng không quá lớn so có diện tích giai đoạn này, chuẩn bị sẽ giảm xuống còn 10% các năm tới, không ảnh hưởng quá lớn đến doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn.

Theo chọn lọc của Thuduc House, doanh nghiệp phân phối 51% vốn điều lệ cho 36 cán bộ quản lý (cụ thể là từ cấp phó phòng trở lên) của Thuduc House và 24 của Công ty Quản lý Chợ. Giá phân phối là 34.900 đ/cổ phiếu theo đúng giá trị định giá của doanh nghiệp giải đáp độc lập.

Theo đại diện Thuduc House, việc phân phối cổ phiếu của Công ty Quản lý Chợ được tuân thủ theo đúng quy định của luật doanh nghiệp.

Tổng giá trị phân phối cổ phiếu Công ty Quản lý Chợ chỉ chiếm 2,8% tổng giá trị tài sản của Thuduc House dựa trên báo cáo tài chính doanh nghiệp mẹ đã kiểm toán năm 2017. Tỷ lệ này rất thấp và theo quy định thuộc thẩm quyền phê duyệt của Hội đồng quản trị

Lý giải về băn khoăn của cổ đông ở sao lại phân phối 51% mà không phải mật độ nào khác, Thuduc House cho biết theo quy tắc kế toán – kiểm toán để ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận từ việc mua phân phối vốn Công ty Quản lý Chợ vào báo cáo tài chính hợp nhất thì mật độ thoái vốn tối thiểu phải là 51% trở lên.

Do đây, Hội đồng quản trị chọn lọc mật độ mua phân phối vốn là 51%. Tỷ lệ này vừa giúp doanh nghiệp ghi nhận được doanh thu và lợi nhuận trong quý 1 năm 2018, mà vẫn giúp chắc chắn được việc Thuduc House vẫn nắm quyền chi phối và điều hành quản lý chợ nông sản Thủ Đức (do các lãnh đạo chủ chốt chiếm mật độ có tương đối lớn nên cùng có số lượng này Thuduc House vẫn có thể nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp). Đồng thời, việc không phân phối cổ phần ra ngoại khu nhằm chắc chắn về mặt an ninh, an toàn trong quá trình hoạt động, quản lý.

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN