Tiêu thụ chung cư sẽ giảm do người mua nhà “khó tính” hơn?

Theo tiên liệu, sau những sự cố cháy nổ xảy ra ở chung cư gần đó sẽ khiến người tiêu dùng dè dặt hơn khi mua nhà và tiêu thụ chung cư sẽ giảm.

Theo tiên liệu của nhiều chuyên gia, sau nhiều sự cố cháy nổ liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy ở nhiều chung cư gần đó, lượng tiêu thụ căn hộ cao tầng chung cư năm 2018 có thể sẽ giảm do người mua sẽ thận trọng hơn khi mua nhà.

Người mua nhà sẽ “khó tính” hơn

Cũng tiên liệu có tác động tiêu cực từ những vụ cháy ở chung cư đến khả năng hấp thụ sản phẩm nhà ở này trên phân khúc nhà đất Việt Nam từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills TPHCM, cho rằng, “dư chấn xã hội từ những sự cố đáng tiếc xảy ra ở chung cư gần đó đã khiến người tiêu dùng dè dặt hơn có phân khúc này. Khách hàng bắt đầu cẩn thận hơn khi chọn mua 1 căn hộ cao tầng ở những dự án chung cư. Đây có thể là rào cản khiến phân khúc căn hộ cao tầng có vẻ chững lại”.

Tiêu thụ chung cư sẽ giảm do người mua nhà “khó tính” hơn? - Ảnh 1.

Người mùa nhà để ở sẽ cẩn thận hơn có vấn đề an toàn của dự án (ảnh minh họa: KT)

Trong bối cảnh đó, theo phân tích của ông Duy, đó cũng là khi để nhà đầu tư cam đoan mạnh mẽ hơn về độ an toàn của sản phẩm, bên cạnh những đề nghị về chất lượng chung. Ngoài ra, rào cản này cũng thúc đẩy bạn sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu, khảo sát dự án đồng thời đặt ra những vấn đề an toàn mà trước đó họ chưa từng hoặc rất ít đả động đến.

Với người đã xuống tiền mua, việc chi trả có thể bị đình trệ (giãn công đoạn) cho đến khi những thắc mắc về an toàn cháy nổ được hỗ trợ 1 nhữngh thỏa đáng. Riêng những chung cư đã đưa vào hoạt động, nhữngh hoạt động hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tiếp tục trở thành tác nhân quan trọng trong việc giữ cư dân tiếp tục ở lại hay phân phối nhà đi nơi khác.

“Có thể nói, hành vi tiêu dùng của người mua nhà được tiên liệu sẽ nhữngh tân mạnh mẽ sau những tai nạn hỏa hoạn vừa qua.”- ông Duy nhận định.

Bên cạnh đó, người mua có thể chú tâm đến việc tham khảo những quy trình bàn giao căn hộ cao tầng để hiểu rõ mức độ đầu tư của tài sản ngay từ đầu. Ngoài những hợp đồng chuyển nhượng, những phụ lục, bản vẽ hoàn công, việc kiểm tra những thiết bị, chất liệu, bên trong xe trong căn hộ cao tầng so sánh xem có chính xác có nội dung ghi trong hợp đồng hay không cũng vô cộng quan trọng.

Hơn nữa, chính bản thân bạn cũng có thể đề nghị đại diện chủ đầu tư cung cấp những chứng từ xuất xứ, quy nhữngh, bảo dưỡng sản phẩm, hóa đơn hay hợp đồng cung cấp những thiết bị như vệ sinh, phòng tắm, bếp, điện lạnh, cửa chính và cửa sổ, ổ khóa, sàn, phòng ngủ, thông gió … để đối chiếu thực ở. Tùy thuộc vào những điều kiện bàn giao căn hộ cao tầng (giao thô, giao hoàn thiện căn bản, giao hoàn thiện đầy đủ…) mà người mua thực hiện những bước kiểm tra thích hợp.

Theo hỗ trợ của ông Duy, “nếu có bất cứ sự cố nào, người mua nhà cần ghi chú lại nhằm đề nghị nhà thầu và chủ đầu tư khắc phục, chắc chắn căn hộ cao tầng khi bàn giao phải hoàn chỉnh và an toàn trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, cũng cần ghi nhớ nếu chủ đầu tư chưa khắc phục xong những đề nghị đó thì tuyệt đối không ký vào biên bản nhận nhà.”

Lượng tiêu thụ có thể sẽ giảm

Theo phân tích của CBRE, phân khúc căn hộ cao tầng rất sôi động trong Quý 1/2018 mặc dù có kỳ nghỉ Tết dài. Số lượng căn hộ cao tầng mới mở phân phối tăng mạnh so có cộng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ vẫn được duy trì ở mức cao, đặc thù là ở những dự án mới. Tuy nhiên, có những sự điều chỉnh nhỏ về giá và 1 số lo ngại về những vấn đề an toàn chung cư mới nổi lên gần đó.

CBRE khảo sát cụ thể cho thấy, trong Quý 1/2018 phân khúc TPHCM đón nhận thêm 9.503 căn hộ cao tầng, tăng 11% theo quý và 79% so có cộng kỳ năm ngoái. “Phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của phân khúc để cung cấp nhu cầu của người mua để ở và tạo nền móng cho 1 sự phát triển bền vững và thực ở phân khúc trung cấp được ưa chuộng khi chiếm 65% số căn phân phối được”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp của CBRE phân tích.

Tuy nhiên, giá phân phối trung bình ở phân khúc sơ cấp trong Quý 1/2018 ghi nhận ở mức 1.515 USD/m2, giảm 2,6% so có cộng kỳ năm trước do nguồn cung phân khúc trung cấp tăng.

Trong khi đó, ở phân khúc Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản của CBRE, cho biết: Tâm lý khả quan từ năm 2017 tiếp tục trong quý Thứ nhất của năm 2018. Trong Quý 1/2018, có tổng cộng 8.800 căn hộ cao tầng mở phân phối từ 39 dự án, giảm 4% so có cộng kỳ năm ngoái. Đáng chú tâm, phân khúc trung cấp tiếp tục mở rộng, chiếm dao động 755 nguồn cung mở phân phối mới. Doanh số phân phối hàng trong quý cũng tăng 5% so có cộng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, “người mua nhà đang đặc thù quan tâm đến những vấn đề về an toàn của tòa nhà sau những vụ cháy chung cư ở TP. Hồ Chí Minh. Giá của những đợt mở phân phối sau cũng không có nhiều nhữngh tân so có những đợt mở phân phối trước đó và giá khởi điểm tranh đua cộng nhiều chương trình khuyến mại để lôi kéo sự chú tâm của phân khúc”- bà An cho hay.

Dự báo cho cả năm nay, CBRE nhận định doanh số phân phối hàng sẽ vẫn tập trung ở phân khúc trung cấp. Người mùa nhà để ở sẽ cẩn thận hơn có vấn đề an toàn của dự án vì vậy sẽ làm giảm lượng tiêu thụ so có số tiên liệu đầu năm./.

Nhìn từ dư chấn vụ cháy chung cư Carina: Phải làm gì để không lặp lại đau thương?

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339