Tin mới nhất vụ chung cư ‘dát vàng’ om sổ đỏ sau chỉ đạo hỏa tốc của Hà Nội

Theo lãnh đạo sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, Sở này đã có báo cáo về việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân ở chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai và sẽ tháo gỡ trên tinh thần giải quyết chắc chắn ích lợi cấp sổ cho dân.

>>Chung cư ‘dát vàng’ ở Thủ đô bị ‘om’ sổ đỏ: Vì đâu nên nỗi?

Chưa lập ban quản trị vì… không biết thủ tục

Như VietNamNet đã đưa tin về hiện trạng ở chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư dù đã bàn giao căn hộ chung cư hơn 3 năm nay nhưng nhiều hộ gia đình ở đây vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Cùng có đây là vô số các vấn đề thành lập ban quản trị, quỹ bảo trì… khiến người dân bức xúc.

Tin mới nhất vụ chung cư ‘dát vàng’ om sổ đỏ sau chỉ đạo hỏa tốc của Hà Nội
Hàng trăm cư dân chung cư Hòa Bình Green City tham dự buổi đối thoại có chủ đầu tư. (Ảnh: H.Khanh).

Cuối tuần qua, ở chung cư Hòa Bình Green City đã diễn ra buổi đối thoại giữa chủ đầu tư có hàng trăm cư dân ở đây có sự tham dự của đại diện cơ quan chính quyền phường sở ở.

Tại buổi đối thoại, nhiều cư dân đã nêu ý kiến về việc cho đến nay chung cư Hòa Bình Green City vẫn chưa tổ chức Hội nghị chung cư để thành lập Ban quản trị tòa nhà và bàn giao quỹ bảo trì hơn 40 tỷ đồng.

Nêu ý kiến ở buổi đối thoại, 1 cư dân đặt vấn đề: “Theo Luật Nhà ở, trong thời hạn 12 tháng nếu cư dân về ở trên 50% chủ đầu tư phải tổ chức Hội nghị chung cư để thành lập Ban quản trị và bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị quản lý. Thế nhưng, sau hơn 3 năm đưa dân về ở, chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức Hội nghị chung cư. Vậy quỹ bảo trì hơn 40 tỷ đồng của khu chung cư Hòa Bình Green City hiện do ai giữ và đang được quản lý như thế nào?”

Tin mới nhất vụ chung cư ‘dát vàng’ om sổ đỏ sau chỉ đạo hỏa tốc của Hà Nội
Ông Nguyễn Hữu Đường – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình trả lời các thắc mắc của cư dân ở buổi đối thoại (Ảnh: H.Khanh).

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Đường – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình – đại diện chủ đầu tư cho biết, họ cũng không biết làm thế nào để thành lập Ban quản trị tòa nhà. “Tôi cũng không biết chủ đầu tư phải làm gì để thành lập ban quản trị. Tôi cũng không biết quy định của Bộ Xây dựng quy định như thế nào. Nhưng nếu các vị muốn thành lập ban quản trị thì chủ đầu tư sẵn sàng ủng hộ. Chủ đầu có phải chỉ làm mỗi tòa nhà này đâu. Chúng tôi rất nhiều việc…” – vị này nói.

Một cư dân khác cho rằng, họ đã nghiên cứu theo quy định ở Thông tư 02 của Bộ Xây dựng thì trách nhiệm thành lập ban quản trị tòa nhà là của chủ đầu tư. Và nếu chủ đầu tư không nắm được việc thực hiện như thế nào thì có thể thuê văn phòng luật sư, có kinh phí 150 triệu đồng thì họ sẽ làm đầy đủ thủ tục pháp lý văn bản để thành lập Ban quản trị. Điều này được ông Đường chấp nhận bỏ kinh phí để nhờ văn phòng luật sư làm giúp thủ tục thành lập Ban quản trị.

Tin mới nhất vụ chung cư ‘dát vàng’ om sổ đỏ sau chỉ đạo hỏa tốc của Hà Nội
Chung cư Hòa Bình Green City đã bàn giao hơn 3 năm nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Bên cạnh đây, vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình cũng thừa nhận, hiện chủ đầu tư vẫn đang quản lý dao động 40 tỷ đồng quỹ bảo trì và “hứa” khi nào có Ban quản trị thì sẽ bàn giao lại.

Tuy nhiên cư dân đặt vấn đề cho rằng chủ đầu tư đang “chiếm dụng” quỹ bảo trì. Bởi lẽ, quỹ bảo trì nếu chưa bàn giao cho ban quản trị thì phải gửi vào tài khoản mở ở ngân hàng theo quy định và nếu tính ra theo lãi gửi ngân hàng thì cũng dao động 200 triệu đồng mỗi tháng đằng này chủ đầu tư lại nắm giữ.

Ông Đường cho rằng, không phải chủ đầu tư “chiếm dụng” mà khi nào có Ban quản trị, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại.

“Kiện chủ đầu tư không làm sổ thì mới nhanh được”

Một trong các vấn đề khiến cư dân bức xúc là việc sổ đỏ “bị om” trong suốt hơn 3 năm qua. Chị Nguyễn Thị Thu Hương cư dân chung cư Hòa Bình Green City bức xúc cho rằng, cư dân đã mua nhà được hơn 3 năm nay, nhưng đến thời điểm này đa số cư dân lại chưa nhận được sổ đỏ như luật định.

“Theo như nghiên cứu tôi được biết luật quy định sau khi bàn giao nhà trong vòng 50 ngày chủ đầu tư có trách nhiệm phải đã đi vào hoạt động hồ sơ áp dụng làm sổ đỏ cho dân. Nếu như quá chậm quá 12 tháng là chủ đầu tư vi phạm pháp luật có thể khởi kiện rồi chứ không phải là sai phạm nhỏ nữa” – chị Hương nói.

Trả lời ý kiến của cư dân, ông Nguyễn Hữu Đường cho rằng, việc cấp sổ đỏ bị chậm trễ là do công ty này chưa nhận được các chọn lọc về việc đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất đai của UBND TP Hà Nội để làm thủ tục yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở cho dự án.

Lý giải ý kiến của cư dân về việc có hay không căn hộ chung cư của họ mua đang bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng – chủ đầu tư dự án chung cư Hòa Bình Green City cho hay: “Tôi đã nói có các vị nhiều rồi, các vị cứ làm đơn kiện chủ đầu tư, kiện đến đâu thì kiện. Các vị không kiện thì chủ đầu tư vẫn phải có trách nhiệm, chủ đầu tư đã có kiến nghị có đô thị. Công trình này xây dựng có thế chấp để vay ngân hàng, nhưng phải có đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tiền sử dụng đất thì mới cấp được sổ đỏ, ngân hàng mới giải chấp. Đây là thủ tục của đô thị và tôi đã yêu cầu nhiều lần, các vị cứ kiện chủ đầu tư không làm sổ đỏ thì mới nhanh được…”.

Đảm bảo ích lợi cho người dân

Trao đổi có PV VietNamNet, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết, liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ chung cư ở chung cư Hòa Bình Green City ngày 2/7 vừa qua UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc giao Sở kiểm tra, rà soát các nội dung.

“Sở đã có báo cáo UBND TP về vấn đề này. Sở cũng có đề xuất có đô thị để giải quyết chắc chắn ích lợi cho dân có tinh thần tham khảo có thể tháo gỡ cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân” – ông Nghĩa nói.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, việc công ty phải thực hiện nghĩa vụ tài chính như thế nào là chuyện của các cơ quan quản lý có công ty sẽ tiếp tục làm việc giải quyết. Còn đối có người dân mua căn hộ chung cư ở dự án sẽ giải quyết trên tiêu chuẩn phải chắc chắn ích lợi cho dân..

VietNamNet tiếp tục tài liệu.

Hồng Khanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog Qov.vn ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về các dự án cho thuê căn hộ chung cư chung cư quận Bình Thạnh:
==> cho thue can ho chung cu 1050 chu van an
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Vinhomes Central Park
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư City Garden
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Pearl Plaza
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Cantavil Hoàn Cầu
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Wilton Tower
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư Saigon Pearl
==> Cho thuê căn hộ chung cư chung cư The Manor