Tổng giám đốc Hương Trần Kiều Dung: Tại FLC, mọi nhân viên đều có thể nêu quan điểm

“Chúng tôi có tiếng nói chung về lòng nhiệt huyết, sẵn sàng đối mặt với thử thách”…

“Môi trường FLC đa phần là người trẻ nên chúng tôi không quá đặt nặng vấn đề lễ nghĩa. Không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa cấp trên – cấp dưới, chúng tôi với nhau trước hết là những người cộng sự, cùng trên một con tàu”, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, bà Hương Trần Kiều Dung nói với VnEconomy trong cuộc trò chuyện nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Chung một tiếng nói

Có bằng tiến sỹ luật, từng công tác ở nhiều công ty luật trong và ngoài nước. Cơ duyên nào đưa bà đến với con đường làm doanh nhân và trở thành Tổng giám đốc FLC?

Ngoài niềm đam mê với luật thì kinh doanh cũng là lĩnh vực hấp dẫn tôi. Khi còn học ở trường đại học, tôi đã đi làm thêm và tham dự kinh doanh ở qui mô nhỏ cùng gia đình. Giai đoạn mới ra trường, tôi từng mở một công ty về xuất nhập khẩu.

Nhưng dần dần tôi nhận thấy rằng, nếu chỉ có một mình, thì sẽ rất gặp khó nếu muốn làm nên những việc lớn.

Khi gia nhập FLC, tôi nhận thấy đây là một môi trường hoàn hảo, có thể phát huy các thế mạnh cũng như khám phá được tiềm năng của chính bản thân mình. Có một điểm chung giữa tôi và nhiều người trong ban lãnh đạo FLC là cùng được đào tạo chuyên sâu và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực luật.

Chúng tôi có tiếng nói chung về lòng nhiệt huyết, sẵn sàng đối mặt với thử thách, không ngừng khám phá và chinh phục những mục tiêu mới vì lợi ích của người lao động, của công ty, xã hội và đất nước.

Nói cách khác, môi trường và định hướng chiến lược của Tập đoàn FLC cũng là những điều tôi muốn vươn tới trong sự nghiệp của mình.

Nhưng đây không phải lần đầu tiên bà đảm nhiệm địa điểm Tổng giám đốc FLC. Lý do nào cho sự trở lại này, thưa bà?

Lần đầu ngồi ở địa điểm này là thời gian tôi có rất nhiều trải nghiệm. Đó là GĐ qui mô của Tập đoàn thay đổi rõ nét với những dự án BDS BDS nghỉ dưỡng lớn được công bố thị trường.

Còn với lần tái nhiệm này, FLC đang thực hiện chiến lược đầu tư mở rộng một số lĩnh vực như hàng không, nông nghiệp công nghệ cao…

Tất nhiên, qui mô càng lớn thì thách thức càng nhiều, nhưng tôi cho rằng thách thức chính là thời cơ để chúng tôi nắm bắt và tiếp tục làm nên thành công.

Là người phụ nữ “quyền lực” nhất Tập đoàn, liệu bà có không ngừng nghỉ chịu nhiều sức ép?

So với đa số các công ty trong nước, FLC có mật độ nữ lãnh đạo khá lớn. Riêng trong ban điều hành của Tập đoàn, tỷ trọng lãnh đạo nữ chỉ chiếm hơn một nửa.

Bộ máy quản lý của chúng tôi hoạt động rất nhịp nhàng và có sự phân quyền rõ nét. Ở FLC, mọi người đều như nhau ở trách nhiệm, chủ động hoàn toàn và phải chịu trách nhiệm đến cùng, để đảm bảo toàn bộ hoạt động của Tập đoàn được thông suốt, hiệu quả.

Do đó, tôi cũng không nhận thấy mình bị quá tải, và có thể cân bằng được trong công việc.

Ngoài ra, tại FLC, sự bình đẳng trong mối quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới chính là văn hóa truyền thống hoạt động. Chúng tôi cho phép nhân viên được quyền thẳng thắn nêu quan điểm, góp ý với cấp trên của mình.

Thế cũng nghĩa là bà có thể “phê bình” trong cả Chủ tịch Tập đoàn – ông Trịnh Văn Quyết?

Có chứ!

Những chủ kiến của cá nhân tôi cũng như các thành viên trong ban lãnh đạo thường được Chủ tịch Trịnh Văn Quyết quan tâm, lắng nghe và sẽ có những điều chỉnh thích hợp nếu cần thiết.

Với chúng tôi, đó là sự chia sẻ trong công việc vì sự cách tân và phát triển chung của công ty.

Môi trường FLC đa phần là người trẻ nên chúng tôi không quá đặt nặng vấn đề lễ nghĩa. Không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa cấp trên – cấp dưới, chúng tôi trước hết đối với nhau là những người cộng sự, cùng trên một con tàu.

Phụ nữ làm lãnh đạo đôi khi dễ rơi vào một trong hai thái cực: hoặc quá cứng rắn, hoặc quá mềm mỏng. Bà chọn lọc cách nào để lãnh đạo một tập đoàn lớn với hàng nghìn nhân viên?

Đã làm lãnh đạo thì phải là những người có nguyên tắc và quyết liệt trong quản lý, nếu không bộ máy sẽ bị trì trệ.

Nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa là tạo ra sự cứng nhắc hay xa cách.

Lắng nghe nhân viên và tháo gỡ gặp khó khi cần thiết, tôi cho rằng đó là cách tạo ra môi trường làm việc gần gũi, để mọi người đều nhận thấy mình là một phần trong đó.

“Đức” và “Nhẫn”

Bà đảm nhận địa điểm Tổng giám đốc trong GĐ FLC bước chân vào lĩnh vực kinh doanh mới là hàng không và sẽ phải đối mặt với những thử thách không nhỏ, chẳng hạn như nhưng vẫn còn những nghi ngờ về năng lực của công ty. Bà sẽ đối mặt với những thử thách ấy như thế nào?

Câu replay duy nhất cho thử thách là hành động.

Và qua những hành động thực tại, tôi tin rằng, niềm tin vào năng lực và sự đóng góp của chúng tôi với cộng đồng đảm bảo sẽ được bồi đắp và lớn dần theo năm tháng.

Tôi thấy bà rất đẹp và nữ tính. Theo bà, nhan sắc có phải là một lợi thế của nữ doanh nhân?

Trong giao tiếp công việc, bất kể là nữ giới hay nam giới thì bề ngoài rất quan trọng, bởi đó là ấn tượng ban đầu.

Tôi quan niệm cái đẹp từ bề ngoài thôi chưa đủ mà cần phải liên tục trau dồi để có được vẻ đẹp từ tâm hồn, trí tuệ đến phong thái.

Với tôi, chữ “Đức” và chữ “Nhẫn” trong đạo Phật luôn là kim chỉ nam xuyên suốt trong suy nghĩ và hành động của mình. Nếu người lãnh đạo luôn giữ được tâm sáng, tâm vững, sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ kết nối toàn bộ mọi người trong một tập thể, từ đó tạo nên sức mạnh đoàn kết cho công ty.

Là doanh nhân, mục tiêu của bà là gì: là kiếm tiền, làm giàu cho chính bản thân, hay còn nuôi một chí hướng to lớn nào khác?

Trong cuộc sống, rõ nét cá nhân ai cũng mong muốn kiếm tiền, làm giàu chính đáng, nhưng rồi đến một thời điểm nào đấy, sớm muộn sẽ nhận thấy: tiền lại không phải là thứ quan trọng nhất trong đời.

Được làm một công việc mình yêu thích và sự thật có ý nghĩa, sự thật tạo ra giá trị cho mọi người, cho xã hội, đó mới chính là mục tiêu tôi hướng tới. Tôi thấy vui và tự hào khi hiện đang được làm việc với những cộng sự có cùng chí hướng.

Với tư duy “nghĩ khác, làm khác”, chúng tôi luôn xác định mục tiêu, sứ mệnh là người đi tiên phong khai phá, đánh thức những vùng đất tiềm năng, xây FLC trở thành một trong những thương hiệu Việt Nam có sức mạnh trên bình diện thị trường quốc tế.

FLC, Vingroup, T&T…và hơn 7,3 tỷ USD sẽ làm cục diện thị trường bất động sản nơi này thay đổi hoàn toàn

Theo Hải Yến

Vneconomy

Bạn đang xem chuyên mục thuong hieu la gi ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339