TP.HCM đang tính toán điều chỉnh quy hoạch chung

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị khi xác lập quy hoạch phải có tính hệ thống và giải quyết đồng bộ, xác định cốt nền thi công của TP.

Sáng 30-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội và quốc phòng-an ninh; thu chi ngân sách nhà nước tháng 5 và năm tháng đầu năm 2018.

Điều chỉnh quy hoạch không được mạnh ai nấy làm

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng giai đoạn này công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của TP.HCM yếu và còn nhiều bất cập. Hạn chế lớn nhất là công tác lập và thực hiện quy hoạch của TP chưa có tính hệ thống và đồng bộ. Đơn cử như quy hoạch thủy lợi, cấp thoát nước không thích hợp có nhau…

Từ đây, ông Phong cho biết Sở QH-KT đang tham mưu cho UBND TP về việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP. “Quy hoạch chung phải trên cơ sở quy hoạch kinh tế-xã hội vốn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt từ năm 2013. Khi đây, TP chưa có đề án thi công thành phố thông minh, chưa có thành phố sáng tạo phía Đông, chưa có quy hoạch không gian ngầm… Vì vậy, giờ muốn điều chỉnh quy hoạch thi công chung thì TP phải điều chỉnh quy hoạch kinh tế-xã hội, sau đây mới điều chỉnh các quy hoạch ngành” – ông Phong nói và cho rằng nếu mạnh ai nấy làm, thiếu người điều hành chung thì sẽ dẫn đến không đồng bộ. Ông đề nghị khi xác lập quy hoạch phải có tính hệ thống và giải quyết đồng bộ , xác định cốt nền thi công của TP.

Ngoài vấn đề quy hoạch, ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị các sở, ngành tham mưu cho UBND TP các đề xuất về mặt chính sách bán hàng trong lĩnh vực mình phụ trách nhằm góp phần tạo ra môi trường sản xuất, kinh doanh hiệu quả, quản lý TP 1 cách tốt hơn.

TP.HCM đang tính toán điều chỉnh quy hoạch chung - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đang phát biểu chỉ đạo ở cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Cụ thể, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, cộng 1 số sở có liên quan phải có kế hoạch triển khai chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác bồi thường, hỗ trợ tái an cư của các dự án có thu hồi đất.

Bên cạnh đây, các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các đề án về thi công TP.HCM trở thành thành phố thông minh, trong năm nay tập trung thi công: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; trọng điểm mô phỏng tiên đoán thi công chiến lược phát triển kinh tế-xã hội TP; trọng điểm điều hành thành phố thông minh; trọng điểm an toàn tài liệu TP.

Đồng thời các sở, ngành liên quan được giao phụ trách sớm đã đi vào vận hành đề án sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập, giao quyền tự chủ, xã hội hóa 1 số lĩnh vực; đề án sắp xếp lại ban quản lý các dự án của TP; đề án thành lập cơ quan chuyên trách quản lý vốn nhà nước ở TP.HCM.

Vỉa hè bị tái chiếm có thể do bảo kê, dung túng

Được đề nghị báo cáo, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM, cho biết vấn đề trật tự lòng lề các con phố được lãnh đạo TP.HCM rất quan tâm nhưng hiện trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề các con phố vẫn tiếp tục tái diễn.

“Bản thân tôi có đi thực ở kể cả vào ban đêm và thấy báo, đài phản ánh chính xác. Tình trạng buôn bán lấn chiếm hết vỉa hè khiến người tản bộ không có lối đi, điển hình như ở phường 13 (quận Bình Thạnh), phường 1 và 3 (quận Gò Vấp), các con phố Nguyễn Thị Thập (quận 7)…” – ông Tường nói.

Ông Tường cho rằng đáng lẽ sau khi báo chí phản ánh, chủ tịch quận, huyện, phường, xã phải có động thái khắc phục. Nhưng đằng này địa phương không chủ động làm mà cứ chờ lãnh đạo UBND TP nhắc nhở.

Về lý do để hiện trạng lấn chiếm vỉa hè tăng lên, ông Tường chỉ ra “có thể là do bảo kê, bao che, dung túng hay có hiện trạng buông lỏng địa bàn, năng lực yếu kém không đủ quản lý, hay do đăng ký thì chờ đến cuối tháng mới làm”. Từ đây ông cho rằng người đứng đầu địa phương phải xác định rõ lý do để giải quyết, khắc phục lập lại trật tự vỉa hè, chứ chẳng thể “nói chung chung rồi khi báo, đài đưa ra lại rơi vào im lìm”.

Ông cũng đề nghị UBND TP cần kiểm tra, khen thưởng nơi làm tốt và phê bình các địa phương chưa đã đi vào vận hành nhiệm vụ để cải thiện công tác lập lại trật tự lòng các con phố, vỉa hè.

Thu hút vốn nước ngoài của TP.HCM tăng hơn 34%Báo cáo ở cuộc họp, Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM Sử Ngọc Anh cho biết trong năm tháng đầu năm, các vận hành xúc tiến thương mại và đầu tư được chú trọng thực hiện có hiệu quả cao, thúc đẩy tình hình đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài có các kết quả khả quan, số lượng công ty thành lập mới và số dự án FDI được cấp mới tiếp tục tăng so có cộng kỳ.

Cụ thể, về đầu tư trong nước, trong năm tháng, TP có 16.493 công ty được cấp phép thành lập mới có tổng số vốn đăng ký là 185.517 tỉ đồng (so có cộng kỳ tăng 6,5% về số lượng công ty và giảm 4,3% về vốn đăng ký).

Về lôi kéo đầu tư nước ngoài, cả vốn lôi kéo được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn lôi kéo được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty trong nước, TP lôi kéo được 1,85 tỉ đôla Mỹ (tăng 34,7% so có cộng kỳ).

Tìm hiểu thêm hệ số sử dụng đất là gì ?

==> Bạn biết gì về các quận Tp Hồ Chí Minh chưa ?
Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339