TP.HCM: Dành gần 60ha đất khu trung tâm xây dựng dự án công viên đa năng

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM vừa trình Ủy ban nhân dân TP.HCM văn bản về đề xuất về kiến trúc phong cảnh các trục đường Lê Lợi – Nguyễn Huệ, khu trung tâm đô thị.

Theo đó, trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, TP.HCM sẽ dành gần 60 ha trong khu trung tâm (quận 1) để làm khu công viên trung tâm. Đồng thời, quy hoạch bổ sung và chỉnh trang thêm các khu vực không gian quảng trường (4,41 ha), cây xanh cách ly (1,99 ha) góp phần tăng thêm mật độ mảng xanh và công dụng công cộng phục vụ người dân trong khu vực.

Cũng theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, hiện tại TP.HCM đã triển khai thành công, hiệu quả trục phong cảnh đầu tiên là phố tản bộ Nguyễn Huệ, tiến tới triển khai các trục khác, kết hợp với các công tác lập đồ án quản lý không gian kiến trúc mật độ 1/500 khu công viên cảng Bạch Đằng (đang trình nhiệm vụ và dự định công tác lập đồ án) và công viên 23 tháng 9 (đang tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch kiến trúc phong cảnh).

Trước đó, Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa giao Sở Giao thông vận tải xây phương án cải tạo, chỉnh trang Công viên 23 tháng 9 trong thời gian Công viên chưa được đầu tư xây hoàn chỉnh theo quy hoạch được duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường cần chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên này. Đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng không xác định thời gian hoàn trả thì di dời trước ngày 30/4/2019; đồng thời đã đi vào hoạt động công tác di dời các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe… trước ngày 30/4/2019.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc cần phối hợp với các đơn vị công dụng liên quan hoàn thành công tác lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên 23 tháng 9 trước quý 3/2018.

Được biết, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã có chọn lọc tổ chức thi tuyển quy hoạch kiến trúc quốc tế khu công viên 23 tháng 9 theo hướng tân tiến, kết nối thông suốt với hệt thống hạ tầng cơ sở giao thông ngầm đã đi vào hoạt động. Song song đó, trong mai sau, nơi này còn là một trong những điểm đến xanh, bảo tồn giá trị lịch sử – văn hoá vốn có của TP.HCM.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, Công viên do Công ty TNHH Xây dựng và kiến trúc miền Nam lập và được Sở Quy hoạch Kiến trúc trình Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, Công viên 23 tháng 9 có 9 công dụng.

Trong đó, công dụng chính là công viên cây xanh, khu sinh hoạt văn hóa truyền thống, quảng trường có tượng đài kỷ niệm ngày Nam bộ kháng chiến. Chức năng phụ của công viên là đầu mối cơ sở giao thông (ga cho xe điện ngầm và trạm điều hành xe buýt), chỗ đậu xe (tại các tầng hầm dưới công viên) và trung tâm thương mại-dịch vụ (chưa có nhà hát giao hưởng-nhạc-vũ kịch).

Quy hoạch của Công ty Tư vấn Nikken Sekkei Nhật Bản mà Sở Quy hoạch Kiến trúc trình Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh năm 2011 về công dụng của Công viên 23 tháng 9 cũng tương tự nghiên cứu kỹ do Công ty TNHH Xây dựng và kiến trúc miền Nam lập.

Cụ thể, trên mặt đất sẽ có công viên và quảng trường. Còn dưới mặt đất sẽ là các bãi đậu xe ngầm và trung tâm thương mại dịch vụ. Trong đó tầng ngầm được quy định tối đa là 4 với 2 tầng để làm bãi đậu xe và 2 tầng làm trung tâm thương mại.

QOV.VN – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Chinh sach quy hoach Bat Dong San ở QOV.VN

Tìm hiểu thêm về can ho chung cu cho thue gia re tại TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339