TP.HCM: Công bố sai phạm hơn 2.000ha đất công tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có văn bản số 386/TB-KTTN thông tin kết quả kiểm toán, báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn(Sagri). Trong đó, nhiều sai phạm liên quan đến sử dụng đất của Sagri và các công ty thành viên được chỉ rõ.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM đã giao khoán đất sản xuất cho một số hộ gia đình và cá nhân có địa chỉ cư trú ngoài địa bàn có đất giao khoán, giao khoán vượt hạn mức quy định.

Tại Sagri, Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM còn một số diện tích đất cho vay, tranh chấp, lấn chỉ chiếm, chưa được thu hồi. KTNN cũng chỉ rõ, Sagri và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM cho thuê lại hơn 5,4ha đất không đúng quy định.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản (100% vốn của Sagri) được xác định đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập các pháp nhân mới để đầu tư trên 24 khu đất, có diện tích hơn 1.919ha.

Trong số 1.919ha này, Sagri đã bàn giao 140ha đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri, bàn giao cho Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco Sagri hơn 452ha, khi chưa có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân TP.HCM, chưa có chọn lọc thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Điều này trái với quy định tại Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 5039/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 16/9/2013 của Ủy ban nhân dân TP về việc công nhận quyền sử dụng đất với Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM.

Trong số 10 hợp đồng hợp tác thì có 2 hợp đồng có ngành nghề kinh doanh BĐS, là ngành nghề phải thoái vốn theo Quyết định 929/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư theo Nghị định 91/2005/NĐ-CP của Chính phủ; 6 hợp đồng đã thông tin dừng hợp tác nhưng chưa thanh lý hợp đồng.

Ngoài ra, Sagri còn ký 7 hợp đồng hợp tác (chưa lập pháp nhân mới) với 4 đơn vị để hợp tác kinh doanh trên 7 cơ sở nhà đất có tổng diện tích hơn 114ha.

Trong đó, Sagri có 6 hợp đồng hợp tác thực hiện theo phương thức việc tổ chức kinh doanh trên khu đất hoàn toàn do các đối tác toàn quyền chọn lọc. Bù lại, Sagri được hưởng một khoản lợi nhuận cố định không tùy thuộc vào kết quả kinh doanh trên khu đất. Thực chất của hợp đồng hợp tác là Sagri cho thuê lại đất, trái quy định và không có văn bản chấp thuận chủ trương của Ủy ban nhân dân TP.HCM.

Còn tại hợp đồng hợp tác dự án bất động sản Cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò, Sagri cũng tự ý thay đổi đối tác từ Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng công trình cơ sở giao thông Hồng Lĩnh sang trọng Tổng công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân TP.HCM.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cũng cho biết thêm, khi chuyển nhượng dự án bất động sản Khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9, Sagri cũng không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch , xác định giá chuyển nhượng không đúng, dẫn đến làm giảm tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước.

TP.HCM: Công bố sai phạm hơn 2.000ha đất công tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Ảnh 1.

Với các vấn đề trên, KTNN đưa ra 6 vấn đề, yêu cầu các công ty được kiểm toán phải thực hiện.

Thứ nhất, Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM khẩn trương rà soát các diện tích đất đã giao khoán cho hộ gia đình, cá nhân không đúng quy định, để xử lý; thu hồi diện tích đất các hộ gia đình mượn, khoán trồng cỏ không đúng quy định.

Thứ 2, Sagri và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM rà soát lại để thanh lý các hợp đồng cho thuê tài sản gắn liền với đất, được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm, không đúng quy định.

Thứ 3, Sagri, Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM khẩn trương khẩn trương giải quyết để thu hồi diện tích đất bị tranh chấp, lấn chỉ chiếm, cho vay

Thứ 4, Sagri, Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM, Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản và Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật Sài Gòn khẩn trương phối hợp với các cơ quan tính năng của TP, ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích đất chưa có hợp đồng thuê đất theo quy định.

Thứ 5, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản thanh lý hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy, về việc góp vốn thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Trung Thủy Sagri, do thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư.

Thứ 6, Sagri thanh lý các hợp đồng hợp tác, góp vốn thành lập pháp nhân mới, để hợp tác đầu tư kinh doanh, trên các khu đất của Tổng công ty và Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM, không đúng quy định. Ngoài ra, Sagri báo cáo các cơ quan tính năng của TP để xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, do thay đổi quy hoạch dự án bất động sản Khu nhà ở, tại Khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9.

KTNN cũng yêu cầu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn chỉ đạo các đơn vị liên quan tráng lệ và trang nghiêm thực hiện kịp thời, đầy đủ các kiến nghị và báo cáo kết quả thực hiện cho KTNN trước ngày 30/11/2018.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN