TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ chậm tiến độ do đâu?

Mặc dù đã khẩn trương xây dựng nhưng dự án chống ngập lớn nhất TP.HCM vẫn chẳng thể đã đi vào hoạt động công đoạn vào quý 2/2018. Nguyên nhân là do những quận, huyện chưa bàn giao đủ mặt bằng cho đơn vị xây dựng.

Nhận thấy hiện trạng ngập càng ngày càng nghiêm trọng, lãnh đạo TP.HCM đề ra mục tiêu sớm giải quyết hiện trạng này, giúp tiêu thoát nước, tạo phong cảnh thành thị, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu cho khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm Thành phố. Tuy nhiên, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng xây dựng giai đoạn này đang gặp gặp khó trong khâu bàn giao mặt bằng khiến dự án bị chậm công đoạn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc bàn giao vào quý 2/2018.

TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ chậm công đoạn do đâu? - Ảnh 1.

Cống ngăn triều nằm trên địa bàn Q.1 và Q.4. Ảnh: T.Lợi


Giải thích về việc chậm công đoạn, 1 đại diện của Trung Nam Group cho rằng, không phải chúng tôi xây dựng chậm mà do những quận, huyện chưa chịu giao mặt bằng, thậm chí giai đoạn này chúng tôi xây dựng còn vượt công đoạn. Lẽ ra chúng tôi có thể đã đi vào hoạt động sớm hơn 1 năm nhưng do bàn giao mặt bằng quá trễ. Theo hợp đồng thì đến tháng 6/2019 chúng tôi mới bàn giao công trình.

Cũng theo vị đại diện này, có toàn bộ 6 cống ngăn triều giai đoạn này thì không có cống nào được những quận, huyện bàn giao đủ mặt bằng để Công ty triển khai xây dựng. Trung Nam cũng đã cầu cứu Chính phủ rồi nhưng giai đoạn này vẫn chưa thấy động tĩnh gì.

Trước hiện trạng trên, mới đây lãnh đạo UBND TP.HCM đã có chuyến thị sát công trình chống ngập và làm việc có đơn vị xây dựng để đẩy nhanh công đoạn dự án. Lãnh đạo UBND TP.HCM đề nghị những quận, huyện phải đẩy nhanh, chắc chắn công đoạn bàn giao mặt bằng chậm nhất vào tháng 5/2018.

Dự án chống ngập do triều cường có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng theo hình thức BT, Tập đoàn Trung Nam được chọn là đơn vị xây dựng. Công trình gồm 6 cống ngăn triều và 8 km đê bao, khi đã đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ giải quyết ngập cho 570 km2, có dao động 7 triệu dân ở khu vực bờ Tây sông Sài Gòn và trọng điểm Thành phố.

Cập nhật công đoạn mới nhất dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP.HCM

Tìm hiểu thêm https://qov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339