Trong khi nhiều công ty Việt Nam buộc nhân viên chấm công, Nhật Bản đang nỗ lực bắt người làm rời công sở

Nhật Bản tiếp tục nằm trong số một vài quốc gia mà người dân làm việc nhiều nhất địa cầu, điều khiến đất nước này đang phải nỗ lực để một vàih tân.

Theo số liệu chính thức từ 1 cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản, gần như 1 phần tư một vài công ty Nhật Bản đề nghị nhân viên làm thêm tới hơn 80 giờ mỗi tháng. Đáng nói, số giờ làm thêm này thường không được trả tiền. Ngoài ra, người Nhật cũng không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Theo 1 nghiên cứu kỹ của Expedia cho biết, người lao động Nhật Bản thường không dùng tới 10 ngày nghỉ phép của họ. 63% số người được hỏi cho biết họ nhận ra tội lỗi khi nghỉ phép mà vẫn được nhận lương bổng.

Tuy nhiên, làm việc nhiều giờ không có nghĩa là năng suất cao. Trên thực tại, năng suất lao động ở Nhật Bản tháp nhất trong nhóm một vài nước G-7.

Chết vì làm việc quá sức

Thuật ngữ “karoshi” hay chết vì làm việc quá sức đã chính thức được luật pháp Nhật Bản công nhận như là lý do dẫn tới 1 trường hợp tử vong. Năm 2015, 1 nhân viên của Dentsu, công ty quảng cáo lớn nhất Nhật Bản, đã nhảy lầu tự sát. Nguyên nhân được xác định là do người phụ nữ này quá căng thẳng trong công việc và trầm cảm do làm việc quá sức.

Vụ việc như hồi chuông cảnh báo, khiến cả nước Nhật phải chú tâm. Người ta cũng kêu gọi một vài công ty Nhật Bản một vàih tân giờ làm việc kéo dài cũng như chấm dứt việc làm thêm mà không được nhận lương bổng, điều hoàn toàn đi ngược lại có luật pháp Nhật Bản nhưng lại diễn ra rất phổ biến.

Những sức ép tăng lên khiến CEO của Dentsu phải từ chức trong khi công ty bị phạt vì vi phạm nguyên tắc lao động như buộc nữ nhân viên tự sát làm việc tới 100 giờ thêm mỗi tháng. Sau vụ việc, Dentsu đã thực sự một vàih tân như tắt đèn trong văn phòng sau 10 giờ tối, động thái buộc một vài nhân viên phải trở về nhà.

Thách thức bắt nguồn từ văn hóa

Cả chính phủ Nhật Bản và một vài công ty đều cho biết họ sẵn sàng nỗ lực để giảm giờ làm. Chính phủ đang tham khảo 1 số sáng kiến để hạn chế nhân viên ở trong văn phòng quá nhiều, bao gồm việc buộc 1 người phải nghỉ phép ít nhất 5 ngày mỗi năm và quy định thời gian giữa một vài lần nghỉ.

Trong năm 2016, 1 ngày quốc lễ mới có tên “Mountain Day” được ấn định, nâng số ngày nghỉ lễ của nước Nhật lên 16 ngày. Năm ngoái, chính phủ khởi động sáng kiến có tên Premium Fridays, trong đây khuyến khích nhân viên rời văn phòng khi 3 giờ chiều vào thứ 6 cuối cùng của mỗi tháng. Tuy nhiên, 1 nghiên cứu kỹ cho thấy chưa tới 4% nhân viên trong một vài công ty ở Nhật thực thi Premium Fridays.

Chính văn hóa làm việc của người Nhật khiến một vài sáng kiến khó đi vào thực tại.

Gửi một vài khách mua trẻ sắp ra trường: Đừng hi vọng 3 năm sau khi tốt nghiệp khách mua sẽ trở thành người giàu từ số lương bổng được nhận

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN