Từ chuyện công ty Nhật sản xuất đúng quy trình nhưng vẫn bị trả hàng, doanh nghiệp Việt cần làm gì khi xuất khẩu?

Một công ty Nhật nổi tiếng bởi tính kỷ luật, quy trình còn bị “sự cố” từ con người thì câu chuyện tương tự cũng có thể xảy ra có 1 số công ty khác.

Một công ty Nhật làm hàng xuất khẩu, toàn bộ 1 số quy trình của họ đều sạch, đảm bảo an toàn. Nhưng khi xuất hàng, họ bị đối tác nước nhập hàng kiểm tra và phát hiện ra chất kháng sinh. Họ phải giải trình điều này có đối tác, quay lại kiểm tra 1 số công đoạn, quy trình của mình cũng không tìm được dấu vết.

Chỉ vì thuốc bôi bệnh ngoài ra

Sau này,­ công ty mới phát hiện ra rằng, 1 nhân viên bị bệnh ngoài da ở bàn tay và có bôi thuốc, trong thuốc có thành phần kháng sinh bị cấm, dù công nhân có đeo bao tay, nhưng quá trình làm việc, tiếp xúc đã bị lây nhiễm sang lô hàng. Hậu quả là công ty phải thu hồi lô hàng, mất niềm tin có đối tác.

Và không chỉ là chất kháng sinh, chất gây dị ứng cũng bằng 1 sốh này hay 1 sốh khác, mà từ nhà máy sản xuất, từ 1 số công nhân đã “vô tình” “chui” vào sản phẩm, gây nên các vụ “trả hàng về” không ít cho 1 số công ty, chị Thu Hà đến từ Dự án “Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập” chia sẻ như thế ở 1 sự kiện ở TP HCM tuần trước.

Qua vụ việc trên, có thể nhận định rằng, có 1 công ty Nhật nổi tiếng bởi tính kỷ luật, quy trình như thế còn bị “sự cố” thì câu chuyện tương tự cũng có thể xảy ra có 1 số công ty khác.

Do đây, vấn đề huấn luyện cho 1 số nhân viên, công nhân trong công ty ngành thực phẩm là 1 việc làm quan trọng.

Từ chuyện công ty Nhật sản xuất đúng quy trình nhưng vẫn bị trả hàng, công ty Việt cần làm gì khi xuất khẩu? - Ảnh 1.

Để xuất khẩu được sản phẩm, công ty Việt cần lưu ý điều gì?

Hiện nay, địa cầu đang ở 1 sốh mạng công nghệ 4.0, 1 số nhà máy có hệ thống kiểm soát tân tiến, ít người… Nhưng có công ty Việt Nam mà được tiếp xúc, trong nhiều quy trình, nhân tố con người vẫn là chủ đạo và bởi thế, sự sai sót vẫn sẽ xảy ra.

Theo ông Nguyễn Văn Anh, Trưởng phòng đào tạo và phân tích nhà cung cấp của Bureau Veritas Việt Nam, 1 công ty chuyên về phân tích chất lượng thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang 1 số phân khúc khó tính như vào BRC, FSSC 22000, IFS, cho biết trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình, điều Thứ nhất, họ cần đào tạo, huấn luyện cho các người công nhân, nhân viên trong công ty mình biết được, chẳng hạn như:

Về chất gây dị ứng, giai đoạn này có phân khúc nhập khẩu Mỹ và Châu Âu người ta có quy định ép buộc thành luật về chất gây dị ứng. Mỹ có 8 chất: sữa, trứng, đậu, 1 số loại hạt, cá, giáp xác, lúa mạch, đậu nành. Châu Âu có 14 chất, ngoài 8 chất như của Mỹ thì còn có: mù tạp, cần tây, mè…

Việt Nam, dù không nói chính xác, đích danh về 1 số chất gây dị ứng, nhưng ở thông tư liên tịch 34 có quy định về tài liệu bao bì nhãn mác và giải đáp bao gói, quy định này gần giống có danh mục 14 chất gây dị ứng của châu Âu quy định.

Vậy công ty Việt muốn xuất khẩu vào 1 số phân khúc trên có các quy định như thế thì phải làm gì để ngăn ngừa chất gây dị ứng?

Thứ nhất, công ty nên có các chương trình kiểm soát, phòng ngừa về vệ sinh, quy trình sản xuất trong quá trình sản xuất; hoặc phòng ngừa về việc ngăn ngừa nhiễm chéo…

Thứ hai, công ty phải kê khai tài liệu đầy đủ trên bao bì thành phẩm của mình.

Thứ ba, lấy mẫu thẩm tra lại trên dây truyền sản xuất, trên sản phẩm

Ông Nguyễn Văn Anh cho rằng: Mỹ, châu Âu đề nghị nếu sản phẩm của công ty có chất gây dị ứng thì ép buộc phải ghi tài liệu rõ ràng trên bao bì thành phẩm khi xuất vào. Nếu không đảm bảo không có chất gây dị ứng thì công ty có thể dùng cụm từ “May contain”. Và nhiều công ty Việt Nam ghi điều này.

Nhưng người ta cũng khuyến cáo, trong trường hợp nếu 1 số công ty muốn ghi câu “May contain”, hãy cân nhắc đến cảm giác của người tiêu dùng khi họ tỏ ra e sợ về sự không đảm bảo này.

Xuất khẩu thủy sản đạt gần 4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN