Vay ưu đãi mua nhà ở xã hội: Chính phủ “chốt” lãi suất 4,8%/năm

QOV.VN – Lãi suất cho vay ưu đãi ở Ngân hàng Chính sách xã hội đối có 1 vài đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội; thi công mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong năm 2018 là 4,8%/năm (0,4%/tháng).

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Thủ tướng Chính phủ vừa có chọn lọc về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội ở Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định ở Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đấy, lãi suất cho vay ưu đãi ở Ngân hàng Chính sách xã hội đối có 1 vài đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội; thi công mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong năm 2018 là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Định kỳ hàng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện sơ kết, phân tích, đề xuất, kiến nghị điều chỉnh lãi suất cho thích hợp.

Đây thực sự là tin vui đối có các người có lương thấp đang mỏi mòn mong ngóng chính sách bán hàng vay ưu đãi nhà ở xã hội để có thể sớm chạm tới ước mơ có 1 ngôi nhà của riêng mình.

Như QOV.VN – đưa tin trước đấy, kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, hàng nghìn người mua nhà ở xã hội gặp gặp khó về vốn, thậm chí nhiều người mua nhà phải nghĩ đến việc từ bỏ giấc mơ có nhà vì không đủ khả năng trả nợ theo lãi suất thương mại.

Sau đấy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 năm 2015 về quản lý nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư giải đáp vay vốn, tuy nhiên 2 năm trôi qua, chính sách bán hàng này vẫn nằm trên giấy do Nhà nước chưa bố trí đủ nguồn vốn ngân sách.

Gần đấy nhất, thảo luận có PV QOV.VN – về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội khẳng định: “Đến giờ 1 vài thủ tục, biện pháp, quy trình để thực hiện chương trình này đã xong và hoàn chỉnh. Ngân hàng Chính sách xã hội rất sẵn sàng”.

“Hiện nay chúng tôi đã dự tính xong. Khả năng tôi có thể nói trước là tính theo tuần thôi, tức là trong vài tuần tới khi Bộ Tài chính chuyển tiền sang thì có thể bắt đầu giải ngân ngay. Nguyên tắc là có vốn thật 500 tỷ đồng của Nhà nước chuyển sang thì chúng tôi mới có thể bỏ vốn huy động của mình ra để thực hiện được. 500 tỷ đồng ngân hàng tự huy động thì chúng tôi đã sẵn sàng rồi”, ông Lý cho biết.

Một nội dung được nhiều người quan tâm là quy định ở khoản 5 Điều 13 Nghị định 100/2015/NĐ-CP: “Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ NHCSXH phải thực hiện việc gửi tiết kiệm ở NHCSXH hàng tháng, có thời gian tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lý cho biết, để thực hiện quy định này, Ngân hàng Chính sách xã hội có hai biện pháp: Thứ nhất, cho vay rồi mới thực hiện gửi tiết kiệm; Thứ hai, gửi tiết kiệm rồi mới cho vay.

“Trước mắt, chúng tôi đưa ra sản phẩm vay rồi mới gửi tiết kiệm. Sau này, khi chủ động về vốn mỗi năm, ngân hàng sẽ thực hiện sản phẩm tiết kiệm rồi mới cho vay. Hai biện pháp này đều đúng luật. Khách hàng gửi tiết kiệm cần xác định rõ, làm việc tiết kiệm này không phải tiết kiệm lấy lãi, mà thực chất là làm việc thực hành tiết kiệm của người vay vốn nhằm tạo vốn tự có tham dự vào trong dự án vay vốn”, ông cho biết.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm he so su dung dat la gi ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN