Vì sao Meinhardt “tố” nhà đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ?

Công ty Meinhardt – đơn vị Tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP. HCM nghi ngờ về tính năng thẩm định của Sở NN&PTNT, làm sai lệch tin tức.

Gần đây, Công ty Meinhardt – đơn vị Tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP đã có văn bản gửi đến Ủy ban nhân dân TP.HCM, “tố” nhà đầu tư Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng sử dụng thép Trung Quốc tại một số hạng mục thay cho thép G7.

Công ty Meinhardt nghi ngờ về tính năng thẩm định của Sở NN&PTNT TP. HCM.

Liên quan đến sự việc này, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547, chủ đầu tư của Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng khẳng định Công ty Meinhardt tin tức bởi thế là không chính xác.

Cụ thể, theo Trung Nam, trước đó hồ sơ chỉ dẫn kỹ thuật chỉ định nhà sản xuất thép là không đúng với quy định của Luật xây dựng nên đơn vị giải đáp thiết kế đã có công văn đính chính.

Tuy nhiên, Công ty Meinhardt hưởng ứng và “lợi dụng” chuyện này để cho rằng nhà đầu tư đã thay đổi thép là dựa vào những căn cứ vốn dĩ chưa thích hợp với quy định của pháp luật.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP.HCM hiện đang tạm ngưng xây dựng.

Trung Nam cho rằng, đáng lẽ Công ty Meinhardt nên có chủ kiến với nhà đầu tư khi phát hiện có nhầm lẫn trong thuyết minh chỉ dẫn kỹ thuật để điều chỉnh, đã đi vào hoạt động hồ sơ dự án nhà ở thay cho viện dẫn hồ sơ phụ có chi tiết chưa chính xác để tin tức sai lệch cho một số cơ quan truyền thông.

“Bản vẽ thiết kế ghi chú biểu hiện rất đầy đủ. Trong thuyết minh chỉ dẫn kỹ thuật phục vụ giải đáp, chỉ dẫn thêm cho bản vẽ thiết kế là có sơ xuất nhầm lẫn.

Hợp đồng giữa Ủy ban nhân dân TP.HCM với nhà đầu tư không có điều khoản hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7, Châu Âu, Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Việc chọn lọc chất liệu thép phôi tấm để nhập về gia công chế tạo cửa van là bất cứ thép nào miễn là đạt chuẩn kỹ thuật.

Nhà thầu mua thép Trung Quốc thì phải khai báo giá vật tư đầu vào là thép Trung Quốc chứ không phải khai báo giá thép G7 hay thép Nhật, Mỹ,… ”, Trung Nam BT 1547 khẳng định.

Ngoài ra, Trung Nam cho rằng việc Công ty Meinhardt nghi ngờ về tính năng thẩm định của Sở NN&PTNT là chưa chính xác, làm sai lệch tin tức. Vì trước đó, Thủ tướng đã ủy quyền cho TP.HCM, Ủy ban nhân dân TP đã giao sở NN&PTNT thẩm định theo tính năng công trình thủy lợi là đúng quy trình.

Công ty Meinhardt tố nhà đầu tư sử dụng thép Trung Quốc thay cho thép G7 trong Dự án chống ngập gây xôn xao dư luận.

Được biết, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng vừa đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM chủ trì phối hợp với Cục thuế TP.HCM làm rõ, có chủ kiến chính xác về hiện trạng nợ thuế kéo dài của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt. Đồng thời, các đơn vị mau chóng kiểm tra và báo cáo kết quả về tư cách thực hiện các hợp đồng giải đáp của Meinhardt về Bí thư.

Theo nghiên cứu của PV, tổng số nợ của Công ty TNHH Meinhardt Việt Nam tính đến ngày 31/8/2018 là dao động 65 tỷ đồng. Trong đó, nợ Cục thuế Hà Nội 33,6 tỷ đồng; nợ Cục thuế TP.HCM 27 tỷ đồng; nợ Bảo hiểm xã hội TP.HCM hơn 4 tỷ đồng.

Để thu hồi số tiền thuế nợ trên, Cục thuế TP.HCM cũng đã 3 lần ra văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn đối với Meinhardt, mỗi lần tạm ngưng cho phép sử dụng hóa đơn kéo dài 1 năm. Tuy nhiên, đến nay các “chủ nợ” của Meinhardt đều ngán ngẩm vì rất khó đòi được nợ từ Công ty này.

QOV.VN – Theo Kiến Thức

Tìm hiểu thêm tin tức về Xây Dựng ở QOV.VN