Mỗi ngày Jack Ma đều hỏi chính mình 3 câu hỏi này và ông khuyên ai dù trẻ hay già cũng nên làm như vậy nếu muốn thành công

Jack Ma cũng cho rằng để luôn giữ vững niềm tin, mỗi người cần tự hỏi minh 3 câu hỏi trên không ngừng nghỉ.

Jack Ma thừa hiểu rằng: Khả năng theo đuổi một việc đến cùng có thể gây nên thành bại trong kinh doanh.

Người là thần tượng của bao người đã dẫn dắt Alibaba kể từ khi thành lập vào năm 1999. Dưới sự lãnh đạo của ông, Alibaba đã cách tân và phát triển trở thành một doanh nghiệp công nghệ khổng lồ và biến Jack Ma trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc.

Theo tìm hiểu của CB Insights, 70% các startup sẽ thất bại trong vòng 20 tháng sau khi họ được tăng vốn lần đầu tiên. Cũng theo hãng tìm hiểu này, một trong những lý do khiến các doanh nghiệp này thất bại là do thiếu sự tập trung.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, Jack Ma đã chia sẻ cách ông giữ sự tập trung vào theo đuổi thành công của mình.

Jack Ma đã nói trong hội nghị ở Bali, Indonesia:

“Tôi thường hỏi mình ba câu hỏi này, bạn cũng nên hỏi mình dù cho già hay trẻ:

– Mình đang có gì?

– Mình muốn gì?

– Mình sẵn sàng từ bỏ điều gì?

Mỗi ngày Jack Ma đều hỏi chính mình 3 câu hỏi này và ông khuyên ai dù trẻ hay già cũng nên làm bởi thế nếu muốn thành công - Ảnh 1.

Rất nhiều người thường không khi nào tự hỏi mình sẽ sẵn sàng từ bỏ điều gì bởi họ có xu hướng nghĩ rằng khi bắt đầu mình chẳng có gì. Nhưng khi bước vào con đường chiến đấu trường kỳ, bạn sẽ không tránh khỏi việc hi sinh. Nhận ra được vấn đề này sẽ giúp người ta có sự cam đoan với tham vọng của chính bản thân trong dài hạn để tạo ra được kết quả.

Bạn đừng khi nào nghĩ năm sau mình sẽ thành công, bạn phải sẵn sàng dự định mai sau của mình trong 10 năm. Alibaba cũng vậy, chúng tôi không giành được thành quả như ngày hôm nay chỉ trong một số năm.”

Jack Ma cho thấy đội ngũ sáng lập của mình không có nhiều tiền, kiến thức hoặc mối quan hệ trong ngành khi họ mới thành lập doanh nghiệp. Nhưng họ đã luôn nỗ lực để chứng minh rằng họ có thể thành công “bởi họ chăm chỉ, tin vào mai sau, tầm nhìn của mình qua mỗi ngày để cải thiện chính bản thân.”

Jack Ma cũng cho rằng để luôn giữ vững niềm tin, mỗi người cần tự hỏi minh 3 câu hỏi trên không ngừng nghỉ:

“Hãy luôn suy nghĩ về những câu hỏi này. Khi đó bạn sẽ không sợ hãi, sẽ lạc quan hơn và bạn sẽ biết mình muốn gì. Khi đó, bạn sẽ chẳng sợ bị lạc lối nữa.”

Giảm cân, ngủ sớm, ngừng mua sắm: Cái gọi là quyết tâm của đa số mọi người, chỉ nói miệng một lúc rồi quên!

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục quan tri kinh doanh ở QOV.VN